Elon Musk đăng ảnh trêu chọc người dùng Twitter cho rằng được cấp dấu tích màu xanh miễn phí.

Trump, Ronaldo và Bill Gates có lại dấu tích xanh Twitter, Elon Musk e ngại chiến dịch #BlockTheBlue

Sơn Vân | 23/04/2023, 20:30

Elon Musk đăng ảnh trêu chọc người dùng Twitter cho rằng được cấp dấu tích màu xanh miễn phí.

Paul Krugman, nhà kinh tế học và người phụ trách chuyên mục của tờ New York Times, tweet hôm 23.4 rằng dấu tích màu xanh lam của ông đã xuất hiện trở lại nhưng ông "không liên quan gì đến việc đó" và khẳng định không trả tiền cho nó. Elon Musk đã trả lời tweet này khi chia sẻ bức ảnh một đứa trẻ đang khóc với dấu tích màu xanh.

trump-ronaldo-bill-gates-co-lai-dau-tich-xanh.jpg
Elon Musk đăng ảnh trêu chọc Paul Krugman

Khi tài khoản T(w)itter Daily News chia sẻ ảnh chụp màn hình những người ủng hộ chiến dịch #BlockTheBlue được cấp dấu tích màu xanh miễn phí, Elon Musk làm sáng tỏ tình hình bằng cách trả lời "Tôi là một kẻ chọc phá sao?".

Điều này diễn ra sau khi một số người dùng Twitter bắt đầu phong trào kêu gọi chặn các tài khoản trả tiền 8 USD/tháng cho Twitter Blue bằng cách tweet với hashtag #BlockTheBlue. Sau đó, Twitter bắt đầu cấp dấu tích màu xanh miễn phí cho một số người trong số ủng hộ chiến dịch này.

Nhà báo Matt Binder của trang Mashable nằm trong nhóm người dùng nhận được dấu tích màu xanh miễn phí sau khi viết về chiến dịch #BlockTheBlue. Matt Binder nói với trang Insider rằng rằng Elon Musk bắt đầu cấp dấu tích xanh miễn phí khi chiến dịch đang "nhận được sự ủng hộ rất lớn".

"Đó là toàn bộ lý do tại sao Elon Musk quyết định bắt đầu 'tặng quà' hoặc thực sự 'làm xấu hổ' các tài khoản lớn đã lên tiếng về việc Twitter xóa tất cả dấu tích màu xanh cũ, chỉ xác minh những người sẵn sàng trả tiền, và muốn chặn các tài khoản này", Matt Binder nói.

Matt Binder cho biết việc nhận được dấu tích màu xanh miễn phí là bằng chứng cho thấy chiến dịch đang "ảnh hưởng đến Elon Musk".

Tôi nghĩ rằng đa số người chặn những đăng ký Twitter Blue đang làm như vậy khi họ nhận thấy những người này gây khó chịu trong các phản hồi hoặc trong các đề cập đến người khác. Việc đó sẽ tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây là lần đầu tiên Elon Musk làm một điều hài hước (tặng dấu tích màu xanh miễn phí cho những người dùng Twitter ủng hộ chiến dịch #BlockTheBlue)”, Matt Binder chia sẻ thêm.

Những người nổi tiếng, gồm cả ca sĩ Lil Nas X và Bette Midler, đã tweet để thông báo rằng họ chưa trả tiền cho Twitter Blue.

"Tôi đã không trả tiền cho Twitter Blue. Ông sẽ cảm thấy cơn thịnh nộ của tôi, Tesla Man (ám chỉ Elon Musk – PV)!", Lil Nas X viết.

Bette Midler nói: "Vâng, Elon đã trả lại cho tôi dấu tích màu xanh nhưng tôi không trả tiền. Điều đó khiến tôi trở thành người tốt hay kẻ xấu? Tôi rất bối rối. Tôi đoán rằng Twitter đang trải qua đợt tháo dỡ dấu tích màu xanh không được lên kế hoạch".

Vào ngày 20.4, nhiều người nổi tiếng không trả phí 8 USD/tháng để đăng ký dịch Twitter Blue đã bị xóa dấu tích màu xanh lam khi Elon Musk cố gắng làm cho nền tảng này có lợi nhuận hơn.

Giám đốc điều hành Twitter nói rằng điều này là cần thiết để ngăn chặn các tài khoản giả mạo và bot, đồng thời chấm dứt "hệ thống lãnh chúa và nông dân" vốn chỉ xác minh giới hạn ở các tài khoản đáng chú ý, như người nổi tiếng, doanh nghiệp và nhà báo.

Dù vậy, việc đăng ký Twitter Blue đã dẫn đến tình trạng một số kẻ mạo danh các tài khoản cao cấp, trong khi không ít người trả tiền cho dấu tích màu xanh lam bị chế giễu. Giờ đây, các dấu tích màu xanh cũ đã bị xóa sau nhiều tháng Elon Musk cảnh báo về việc này bất chấp nhiều người phản đối.

Hôm 21.4, Aymeric Laporte, trung vệ người Tây Ban Nha của Manchester City có hơn 768.000 người theo dõi trên Twitter, tweet: "Chết tiệt Elon, ông đã làm cái gì thế".

Khi một người dùng Twitter bình luận: "Anh giàu có. Hãy trả 8 USD”, Aymeric Laporte đáp: “Tôi sẽ không trả tiền cho một thứ hoàn toàn ổn trước khi một gã điên nào đó quyết định thay đổi mọi thứ”.

Không lâu sau, đồng đội của Aymeric Laporte, tiền vệ Riyad Mahrez (có hơn 3,8 triệu người theo dõi trên Twitter), tweet về sự thay đổi này: “Mất một lần rồi, không sợ không có nữa. Tôi không trả tiền cho những ý tưởng kỳ lạ này".

Mason Mount, tiền vệ người Anh đang khoác áo Chelsea, thông báo sẽ rời khỏi Twitter: "Trong những năm qua, tôi rất thích kết nối với tất cả các bạn trên Twitter. Đáng buồn thay, nền tảng đang thay đổi nên tôi đã quyết định xóa tài khoản của mình".

Trong khi đó, Gary Lineker, cựu tiền đạo người Anh đang dẫn chương trình Match of the Day trên BBC, cho biết ông đã đăng ký Twitter Blue.

Gary Lineker viết "Tôi cũng vậy" để phản hồi một người dùng giải thích rằng cô đăng ký Twitter Blue để có khả năng chỉnh sửa tweet trong vòng 30 phút sau khi đăng.

Không riêng các ngôi sao Premier League nêu trên mà Cristiano Ronaldo (hơn 108 triệu người theo dõi) cũng bị Twitter xóa dấu tích màu xanh hôm 20.4 vì chưa đăng ký Blue.

trump-ronaldo-bill-gates-co-lai-dau-tich-xanh1.jpg
Tài khoản Twitter của Ronaldo đã có lại dấu tích xanh

Theo kiểm tra phóng viên Một Thế Giới, Cristiano Ronaldo và Riyad Mahrez đã có lại dấu tích xanh trên Twitter, còn Aymeric Laporte vẫn chưa có. Chưa rõ Cristiano Ronaldo và Riyad Mahrez trả tiền đăng ký Twitter Blue hay được Elon Musk cấp lại dấu tích xanh miễn phí.

Hôm 20.4, cựu Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Bill Gates (đồng sáng lập Microsoft) và ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian cũng mất dấu tích xanh trên Twitter, nhưng nay đã có lại.

Kể từ khi được Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter hồi tháng 11.2022 đến nay, ông Trump vẫn chưa đăng tweet nào. 

Hôm 4.4, ông Trump đã trình diện tại Tòa án New York, trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, trong bối cảnh các công tố viên cáo buộc ông đã chi tiền để cho hai phụ nữ để ngăn chặn những thông tin bất lợi về mình. 

Đang bị cáo buộc tổng cộng 34 tội danh nhưng ông Trump không thừa nhận bất kỳ tội danh nào.

trump-ronaldo-bill-gates-co-lai-dau-tich-xanh2.jpg
Dấu tích xanh xuất hiện trở lại trên tài khoản ông Trump

Giáo hoàng Francis bị mất dấu tích màu xanh trước đó nhưng đã được Twitter xác minh bằng dấu tích màu xám.

Điểm đáng chú ý là ngôi sao bóng rổ LeBron James và nhà văn nổi tiếng Stephen King hôm 20.4 không mất dấu tích màu xanh trên Twitter dù chưa trả tiền đăng ký Blue.

Stephen King, tác giả cuốn sách The Shining, từng gọi Elon Musk là một người không phù hợp cho Twitter. Mới đây, Stephen King tweet: "Tài khoản Twitter của tôi nói rằng tôi đã đăng ký Blue. Tôi chưa đăng ký. Tài khoản Twitter của tôi nói rằng tôi đã cung cấp số điện thoại. Tôi chưa cung cấp số điện thoại". Elon Musk đã phản hồi lại Stephen King rằng: "Ông được chào đón” kèm theo biểu tượng cảm xúc chắp tay.

Trang The Verge đưa tin LeBron James không trả tiền để giữ dấu tích màu xanh trên Twitter đúng như tuyên bố trước đây.

Về chuyện trên, Elon Musk cho biết: "Tôi đang trả tiền cho một số cá nhân" rồi tweet "Just Shatner, LeBron and King", đề cập ba người mà ông trả tiền để giữ dấu tích xanh cho họ, gồm William Shatner, LeBron James và Stephen King.

Vào tháng trước, William Shatner (nam diễn viên người Canada năm nay 92 tuổi từng đóng phim Star Trek) phàn nàn về việc bị buộc phải trả tiền để giữ dấu tích màu xanh của mình.

Cụ thể hơn, William Shatner tweet: “Này Elon Musk, chuyện dấu tích xanh sẽ biến mất trừ khi chúng tôi trả tiền cho Twitter là sao? Tôi đã ở đây 15 năm, đưa ra những suy nghĩ dí dỏm của mình hoàn toàn miễn phí. Bây giờ cậu đang nói rằng tôi phải trả tiền cho thứ mà cậu đã cho tôi miễn phí?”.

Elon Musk phản hồi William Shatner như sau: “Điều quan trọng hơn là đối xử bình đẳng với mọi người. Không nên có một tiêu chuẩn khác cho những người nổi tiếng”.

Vào tháng 11.2022, Elon Musk cho biết Twitter sẽ bắt đầu tính phí 8 USD/tháng cho dấu tích màu xanh trong nỗ lực tạo ra các nguồn doanh thu mới ngoài quảng cáo.

Công ty sau đó cung cấp dấu tích có màu khác, như màu vàng cho các doanh nghiệp và màu xám cho chính phủ, các tổ chức và quan chức đa phương. Quan chức đa phương đại diện cho nhiều quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nhau và thường hợp tác trong các vấn đề liên quan đến toàn cầu hoặc khu vực.

Bài liên quan
Công nhân nhà máy Tesla ở Thượng Hải kêu gọi Elon Musk giúp đỡ vì bị cắt tiền thưởng thành tích
Các công nhân nhà máy Tesla ở thành phố Thượng Hải có hành động bất thường là đăng thông tin lên mạng xã hội để kêu gọi sự quan tâm và hỗ trợ từ Elon Musk lẫn công chúng Trung Quốc sau khi được thông báo vào cuối tuần rằng tiền thưởng thành tích đã bị cắt giảm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Rạng sáng 23.9 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã rời sân bay quốc tế John F. Kennedy, thành phố New York, Mỹ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trump, Ronaldo và Bill Gates có lại dấu tích xanh Twitter, Elon Musk e ngại chiến dịch #BlockTheBlue