Sáng 1.3, Trường đại học Trà Vinh tổ chức lễ khánh thành Viện Công nghệ sinh học. Công trình được đầu tư 188 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước và vốn đối ứng của trường.
Khoa học - công nghệ

Trường đại học Trà Vinh khánh thành Viện Công nghệ sinh học

Văn Kim Khanh 01/03/2024 16:31

Sáng 1.3, Trường đại học Trà Vinh tổ chức lễ khánh thành Viện Công nghệ sinh học. Công trình được đầu tư 188 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước và vốn đối ứng của trường.

TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh cho biết: Viện Công nghệ sinh học thuộc Trường đại học Trà Vinh có chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo trình độ sau đại học thuộc các lĩnh vực công nghệ sinh học như: công nghệ gen - tế bào (thực vật và động vật), công nghệ vi sinh vật học, công nghệ sinh học nano - môi trường, công nghệ sinh học y - dược, sinh học…

dhtv-4.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: TV

Nhiệm vụ của viện là xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển viện, triển khai hoạt động đào tạo sau đại học, thực hiện các hoạt động khoa học công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ sinh học. Viện còn nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực công nghệ gen - tế bào (thực vật và động vật), công nghệ vi sinh vật học, công nghệ sinh học nano - môi trường, công nghệ sinh học y - dược, tin sinh học, quan hệ hợp tác trong và ngoài nước, quản lý và sử dụng tài sản, tài chính theo quy chế, quy định của Trường đại học Trà Vinh; các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật và ủy quyền của hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh.

Viện còn có các hoạt động như: nghiên cứu cơ bản, chuyên sâu và ứng dụng về tài nguyên nguồn gen từ các nguồn động vật, thực vật và vi sinh vật, góp phần bảo tồn và khai thác nguồn gen; nghiên cứu và triển khai các vấn đề công nghệ gen phục vụ phát triển nông - lâm - ngư nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường, tham gia phát triển và đánh giá sinh vật biến đổi gen; triển khai các dịch vụ, tư vấn khoa học công nghệ có liên quan đến công nghệ gen, tham gia xây dựng cơ sở khoa học công nghệ để phát triển công nghiệp sinh học.

vien-cong-nghe-tra-vinh.jpg
Viện Công nghệ sinh học - Ảnh: TV

Đồng thời, viện còn nghiên cứu đa dạng các nguồn gen quý hiếm và các nguồn gen thích ứng với biến đổi khí hậu; nghiên cứu, sử dụng enzyme và protein từ vi sinh vật để xử lý ô nhiễm môi trường, nuôi trồng thủy sản, tăng cường lưu trữ, chế biến thực phẩm và sản xuất phân bón sinh học; nghiên cứu phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật trong phòng và điều trị bệnh (thuốc, thực phẩm chức năng, vắc xin, liệu pháp điều trị); tìm và nhận dạng các hoạt chất có nguồn gốc sinh học, ứng dụng trong chuẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư, alhzeimer, thoái hóa khớp, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch; chuyển giao quy trình công nghệ các đơn vị có nhu cầu…

PGS-TS Diệp Thanh Tùng, Phó hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh kiêm Viện trưởng.

dhtv-5.jpg
PGS-TS Diệp Thanh Tùng nhận quyết định kiêm chức Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học - Ảnh: TV

Phát biểu tại lễ khánh thành, PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh kỳ vọng Viện Công nghệ sinh học sẽ giải quyết những vấn đề trong nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp, thủy sản và chăm sóc sức khỏe của người dân; xác định mục tiêu kết quả nghiên cứu là sản phẩm ứng dụng cho người dùng đầu cuối; hợp tác nội bộ liên ngành liên khoa; hợp tác hiệu quả với các mạng lưới các nhà khoa học trong và ngoài nước để thực hiện các nghiên cứu, hợp tác với các doanh nghiệp để khai thác tối đa thiết bị và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu…

dhtv-3.jpg
Cắt băng khánh thành viện công nghệ sinh học - Ảnh: TV

Viện Công nghệ sinh học trực thuộc Trường đại học Trà Vinh đã được thành lập ngày 1.8.2023 theo quyết định của Hội đồng Trường. Viện là một trong những công trình được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 9.2020, tổng vốn đầu tư 188 tỉ đồng, nguồn vốn từ ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và vốn đối ứng của Trường đại học Trà Vinh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về 3 điều trọng yếu trong chiến lược phát triển chip bán dẫn
1 giờ trước Nhịp đập khoa học
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cả chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đều cần đến công nghệ số. Trong công nghệ số thì cốt lõi là chip bán dẫn và có ba điều trọng yếu trong chiến lược này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường đại học Trà Vinh khánh thành Viện Công nghệ sinh học