Các bác sĩ vừa cấp cứu thành công cho người bệnh bị đợt cấp suy thận mạn nguy hiểm đến tính mạng.

Tự dùng thuốc nam trị suy thận cấp, người đàn ông nguy kịch

Thanh Ngọc | 05/09/2022, 15:04

Các bác sĩ vừa cấp cứu thành công cho người bệnh bị đợt cấp suy thận mạn nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân là C.T.V (42 tuổi, địa chỉ ở tỉnh Sóc Trăng) có tiền sử bị suy thận giai đoạn 4, tăng huyết áp, đang được khám và uống thuốc định kỳ. Trước nhập viện 1 tuần, anh T. được người quen giới thiệu bài thuốc dân gian với công dụng trị được bệnh suy thận.

1.jpg
Bác sĩ đang khám cho anh V. - Ảnh: Thanh Ngọc

Bài thuốc này thành phần chủ yếu gồm cỏ mực và nhiều lá thuốc không rõ loại. Sau khi uống xong, người bệnh có biểu hiện mệt, chóng mặt, ăn khó tiêu, người sưng phù. Do đó, ngày 30.8, gia đình đưa anh V. đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị trong tình trạng bệnh nặng.

Việc khám và thực hiện cận lâm sàng cho thấy kết quả các chỉ số xét nghiệm Hb 6,6g/dL (chỉ số bình thường 14,5g/dL); Creatinin máu 9,4mg/dL (chỉ số bình thường 0,7-1,2mg/dL); Ure máu 188mg/dL (chỉ số bình thường 10,2- 49,8 mg/dL).

Bệnh nhân được chẩn đoán đợt cấp suy thận mạn, thiếu máu mạn mức độ nặng, tăng huyết áp. Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, truyền máu, dùng các loại thuốc hỗ trợ và bảo vệ thận để cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

Sau 2 ngày điều trị, tình trạng người bệnh ổn, chỉ số sinh hiệu ổn định. Anh V. đã được xuất viện và tiếp tục theo dõi, điều trị ngoại trú.

Theo BSCKII Nguyễn Thị Mai Lan, Trưởng khoa Thận niệu của bệnh viện cho biết: “Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hoóc môn do thận sản xuất.

Việc tự ý sử dụng thuốc nam thay vì điều trị bệnh theo phác đồ và chỉ định của bác sĩ đã khiến nhiều nhiều trường hợp mắc bệnh suy thận có diễn tiến nặng, buộc phải cấp cứu.

Khoa Thận niệu của bệnh viên đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh với tình trạng suy thận rất nặng do tự ý điều trị hoặc chữa bệnh theo truyền miệng kinh nghiệm hay lên mạng đọc rồi chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc”. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng các phương pháp dân gian để điều trị, đặc biệt với những trường hợp có bệnh lý nền.

Bài liên quan
7 tháng tù giam cho nam thanh niên đốt nhà thuốc nam
Qua xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, kết thúc phiên tòa Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Linh 7 tháng tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khai thác cát biển phục vụ xây cao tốc: Không đơn giản là lấy tàu ra hút cát
Việc dùng cát biển để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cao tốc ở ĐBSCL là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, vẫn cần những bước đánh giá thận trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tự dùng thuốc nam trị suy thận cấp, người đàn ông nguy kịch