Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17.4.2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.7.2023.

Từ hôm nay (1.7), bắt đầu áp dụng quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Thu Anh | 01/07/2023, 08:39

Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17.4.2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.7.2023.

Theo Nghị định, cơ quan chuyên trách bảo vệ dữ liệu cá nhân là Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, có trách nhiệm giúp Bộ Công an thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là hoạt động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm liên quan đến dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 8, Nghị định quy định các hành vi bị nghiêm cấm, gồm Xử lý dữ liệu cá nhân trái với quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân; Xử lý dữ liệu cá nhân để tạo ra thông tin, dữ liệu nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các hành vi khác bị nghiêm cấm, gồm Xử lý dữ liệu cá nhân để tạo ra thông tin, dữ liệu gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; Cản trở hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân của cơ quan có thẩm quyền; Lợi dụng hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân để vi phạm pháp luật.

quy-dinh-ve-bao-ve-du-lieu-ca-nhan.jpg
Từ ngày 1.7.2023, Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17.4.2023 của Chính phủ chính thức có hiệu lực - Ảnh: Internet

Ngoài ra, Nghị định đã quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kinh doanh dịch vụ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo. Cụ thể, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo chỉ được sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng được thu thập qua hoạt động kinh doanh của mình để kinh doanh dịch vụ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo khi có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu.

Việc xử lý dữ liệu cá nhân của khách hàng để kinh doanh dịch vụ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo phải được sự đồng ý của khách hàng, trên cơ sở khách hàng biết rõ nội dung, phương thức, hình thức, tần suất giới thiệu sản phẩm.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo có trách nhiệm chứng minh việc sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng được giới thiệu sản phẩm đúng với quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Tại buổi Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2023 của Bộ Công an diễn ra sáng 30.6, đại diện lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cho biết để giảm thiểu các loại tội phạm trên không gian mạng, thời gian tới chúng ta sẽ đồng bộ hóa dữ liệu của người sử dụng điện thoại với dữ liệu dân cư (hiện nay đã có những nhà mạng đồng bộ được hơn 70 triệu thông tin thuê bao).

Khi đó sẽ định danh được người sử dụng các phương tiện có liên quan đến hoạt động Internet, nên sẽ giảm thiểu được việc kẻ xấu sử dụng sim rác thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, ngày 17.4 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, nếu chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền để đưa Nghị định này vào cuộc sống, giúp người dân hiểu và nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trong nước liên quan đến dữ liệu cá nhân, sẽ góp phần làm cho môi trường không gian mạng ngày càng hoạt động ổn định, phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Bài liên quan
Chuyển đổi số, quản trị dữ liệu cần được cải tiến phù hợp với tiến bộ công nghệ
Theo Phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM, chuyển đổi số và quản trị dữ liệu là một hành trình, cần phải cải tiến phù hợp với các tiến bộ công nghệ theo thời gian.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
2 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ hôm nay (1.7), bắt đầu áp dụng quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân