Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ ngày 1.7 tới sẽ tăng lương 30% cho cán bộ, công chức, viên chức.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Từ ngày 1.7 tăng 30% lương cơ sở

Tuyết Nhung 20/06/2024 19:40

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ ngày 1.7 tới sẽ tăng lương 30% cho cán bộ, công chức, viên chức.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều nay (20.6). Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ ngày 1.7 sẽ tăng lương 30% cho cán bộ, công chức, viên chức, qua việc tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng. Đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

luong.jpg
Từ ngày 1.7 sẽ tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng - Ảnh: IT

Các trường hợp hưởng chính sách, chế độ gắn với mức lương cơ sở cũng được tăng tương ứng mức 30%. Đối với lương hưu sẽ có mức tăng tương ứng là 15%.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và hưởng chế độ phụ cấp, trợ cấp, các chính sách hỗ trợ gắn với mức lương cơ sở. Về lộ trình, Chính phủ sẽ xin ý kiến Quốc hội và sẽ thực hiện ngay từ 1.7.

Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì rà soát lại bộ khung pháp lý, từ đó có cơ sở để quyết định việc sửa đổi hoặc bãi bỏ cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù của cơ quan cho phù hợp. Từ ngày 1.7, trong thời gian chưa sửa đổi, mức tiền lương và thu nhập tăng thêm hằng tháng tính theo lương cơ sở 2,34 triệu đồng, không vượt quá mức tiền lương và thu nhập tăng thêm được hưởng tháng 6.2024.

Lương cơ sở được dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác nhau. Mới đây nhất, từ tháng 7.2023, mức lương cơ sở tăng từ 1,49 lên 1,8 triệu đồng/tháng (thêm 20,8%).

Hiện lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang được tính bằng lương cơ sở (1,8 triệu đồng) nhân hệ số lương. Hệ số lương được tính theo ngạch bậc của từng nhóm công chức.

Báo cáo với Quốc hội sáng 20.5, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết đến hết năm 2023, cả nước đã dành được 680.000 tỉ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới.

Bộ trưởng Nội vụ thông tin thêm, đối với khu vực doanh nghiệp, lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động sẽ tăng 6% so với năm 2023. Sau khi tăng, bình quân 4 vùng là 4,17 triệu đồng/tháng.

Lương vùng 1 nâng lên 4,96 triệu đồng; vùng 2 là 4,41 triệu; vùng 3 là 3,86 triệu và vùng 4 đạt 3,45 triệu đồng. Hiện lương các vùng đang dao động 3,25 - 4,68 triệu đồng. Mức lương tối thiểu giờ cũng tăng tương ứng 6% từ ngày 1.7. Cụ thể, vùng từ 1 - 4 sẽ tăng lên các mức: 23.800, 21.200, 18.600, 16.600 đồng/giờ.

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận.

Thông tin thêm, Bộ trưởng Trà cho biết quỹ tiền thưởng của khu vực công sẽ được bổ sung bằng 10% quỹ lương cơ bản. Điều này giúp người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thêm cơ chế, chính sách kịp thời khích lệ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều đóng góp trong thực thi nhiệm vụ được giao.

Các cơ quan cũng có cơ sở để hoàn thiện cơ chế quản lý tiền lương và thu nhập như bổ sung thẩm quyền của người đứng đầu được sử dụng quỹ tiền lương và kinh phí chi thường xuyên để thuê chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng thực hiện nhiệm vụ của cơ quan; quyết định mức chi trả thu nhập gắn với nhiệm vụ được giao.

Thời gian tới, các cơ quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, đánh giá một số nội dung của Nghị quyết số 27, nhất là việc xây dựng các bảng lương và chế độ phụ cấp mới, bảo đảm tính khả thi, công bằng, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội và nguồn lực của đất nước. Việc cải cách tiền lương sẽ thực hiện khi đủ điều kiện, được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bộ Nội vụ cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp luật về các chế độ, chính sách gắn với mức lương cơ sở; báo cáo cấp có thẩm quyền danh mục vị trí việc làm trong hệ thống chính trị và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế tiếp tục thực hiện, trong đó có rà soát, hoàn thiện cơ chế, chế độ tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập để giảm người hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

"Theo tính toán của Bộ Tài chính thì tổng nhu cầu kinh phí điều chỉnh lương cơ sở tăng 30%, thực hiện tiền thưởng 10% quỹ lương cơ bản, điều chỉnh lương hưu và trợ cấp lũy kế 3 năm 2024-2026 tăng thêm là 913.300 tỉ đồng, Chính phủ bảo đảm đủ nguồn để thực hiện", Bộ trưởng Trà nói.

Bài liên quan
Đề nghị tăng lương cơ sở từ đầu năm 2023 bởi trượt giá quá cao
Phát biểu tại phiên thảo luận tổ quốc hội ngày 22.10, nhiều đại biểu cho biết cử tri kiến nghị rất nhiều về tăng lương. Điều chỉnh tăng lương cơ sở chính là cách để giảm bớt khó khăn cho người lao động, khắc phục tình trạng người lao động rời bỏ khu vực công.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bài viết của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân" của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ ngày 1.7 tăng 30% lương cơ sở