Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận 2 trường hợp thận hư, suy thận nặng do gia đình tự ý sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Tự ý cho trẻ dùng thuốc nam chữa bệnh thận, 2 bệnh nhân nguy kịch

Dạ Thảo | 13/12/2022, 23:08

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận 2 trường hợp thận hư, suy thận nặng do gia đình tự ý sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi T.X.H. (6 tuổi, ở Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng phù nề ở vùng chân và mặt, có nguy cơ quá tải dịch.

Khai thác bệnh sử được biết, suốt 2 tháng trước đó, gia đình không cho trẻ đi khám khi trẻ có biểu hiện sưng phù mắt, tay, chân mà tự ý điều trị bằng thuốc nam, châm cứu theo phương pháp dân gian truyền miệng. Bệnh tình của trẻ không thuyên giảm và ngày một nặng hơn, trẻ mệt mỏi, tiểu ít, tăng cân nhanh bất thường (tăng đến 6-7kg, tức khoảng 20% cân nặng trong thời gian ngắn).

Bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư tiên phát và được chuyển đến điều trị tại Khoa Thận và lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành điều trị theo phác đồ của hội chứng thận hư tiên phát không đơn thuần. Đến ngày 6.12, tình trạng trẻ đã dần ổn định.

benh.jpg
Nhiều trẻ em bị hư thận và nguy kịch vì người nhà nóng lòng không điều trị theo phác đồ bác sĩ đưa ra

Không may mắn như trường hợp trên, cháu N.A. (15 tuổi, ở Thanh Hóa) được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do suy hô hấp, suy thận mạn. Trước đó, vào tháng 2.2022, gia đình phát hiện chân con bị phù nên đưa đi khám tại 2 bệnh viện ở Hà Nội và được chẩn đoán là mắc hội chứng thận hư.

Gia đình đưa con về điều trị tại bệnh viện địa phương. Nhưng do thấy kết quả chưa được như mong muốn nên không tuân thủ phác đồ của bác sĩ, gia đình tự ý cho A. chuyển sang dùng thuốc nam và thuốc bắc. Khoảng 2 tháng sau, sức khỏe trẻ ngày một yếu đi, chân phù nặng hơn, cơ thể mệt mỏi. Ngày 4.12, N.A suy hô hấp, tăng huyết áp phải thở oxy để chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Thận và lọc máu đã tiến hành làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm tim, điện tim và chạy thận cấp ngay trong đêm để đảm bảo tính mạng cho trẻ.

Với trường hợp trên, BS Nguyễn Thị Bích Ngọc, Khoa Thận và lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, do cháu đã suy thận mạn 3 tháng nay không uống thuốc đều và dùng thuốc nam nên tình trạng rất nặng, sẽ phải chạy thận nhân tạo trong khoảng 5 ngày, sau đó sẽ chuyển sang thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng). Trẻ vẫn có cơ hội được chữa trị nhưng sẽ là một cuộc chiến lâu dài và cần được thay thế thận.

Đây chỉ là hai trường hợp điển hình trong số nhiều gia đình đã và đang cho con sử dụng các loại thuốc bắc, thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị các bệnh về thận như: suy thận mạn, thận hư, viêm cầu thận… gây ra nhiều nguy hiểm tính mạng cho trẻ.

Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, 80% trẻ thận hư có thể hồi phục hoàn toàn. Phác đồ điều trị bệnh thận hư cần được tuân thủ từ 3-6 tháng mới đem lại hiệu quả. Cha mẹ nên tìm hiểu để nắm được một số biểu hiện của hội chứng thận hư, cần đi khám ngay nếu nghi ngờ bệnh và phải khám đúng lịch hẹn định kỳ để biết được diễn biến bệnh, sớm điều trị khỏi bệnh.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc. “Phụ huynh không nên vì quá sốt ruột mà nghe những lời mách bảo, quảng cáo về các loại thuốc không rõ nguồn gốc, tác dụng điều trị, khiến con gặp nhiều biến chứng khôn lường”, BS Bích Ngọc thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người
7 giờ trước Sự kiện
Chiều 15.4 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế công bố Báo cáo Quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tự ý cho trẻ dùng thuốc nam chữa bệnh thận, 2 bệnh nhân nguy kịch