Hào què - Lôi Lạc: Tình bằng hữu chốn giang hồ tại xứ Cảng thơm

30/10/2017, 14:46

Từ hai nhân vật truyền kỳ có thật của xã hội Hồng Kong trong thập niên 1960, đạo diễn Vương Tinh đã sáng tạo nên một câu chuyện đẹp về tình hảo hữu, tình anh em gắn kết đáng ngưỡng mộ trong chốn giang hồ.

Đạo diễn Vương Tinh là một trong những nhà làm phim đa thể loại được nhiều khán giả biết đến và yêu thích nhất của Hồng Kong. Ông từng thực hiện nhiều bộ phim thuộc nhiều thể loại khác nhau cực kỳ thành công và góp phần giúp nhiều ngôi sao như Lưu Đức Hoa, Châu tinh Trì tỏa sáng trên màn ảnh. Mới đây, bộ phim mới nhất của Vương Tinh là Trùm Hương cảng (Chasing The Dragon) cũng gặt hái được thành công lớn.

Bên cạnh việc mang về doanh thu lên đến 400 triệu NDT chỉ sau một tuần công chiếu, bộ phim còn nhận được đánh giá khá tốt từ giới phê bình nghệ thuật. Điều này đã góp phần giúp củng cố lại tên tuổi cho Vương Tinh sau một thời gian khá lận đận trong sự nghiệp vì điện ảnh Hồng Kong đã bước qua khỏi thời kỳ hoàng kim. Ngoài ra, Trùm Hương cảng còn được xem là tác phẩm giúp làm sống dậy tinh thần của thập niên 1980 – 1990, thời điểm điện ảnh Hồng Kong bước vào giai đoạn hưng thịnh cực điểm.

Vương Tinh làm sống lại điện ảnh Hồng Kong giai đoạn hưng thịnh thập niên 1980 – 1990

Một trong những giá trị giúp tạo nên vẻ đẹp và sự thu hút của các bộ phim xã hội đen Hồng Kong ngày xưa chính là chất hành động, ly kỳ kết hợp cùng với yêu tố “tình giang hồ” vô cùng đậm chất nghĩa khí và cũng không kém phần gai góc. Những bộ phim đào sâu thế giới ngầm của xã hội đen, của ma túy, của thuốc súng, của các băng đảng dù luôn chứa đựng sự gai góc, dữ dội nhưng cũng ít nhiều chất chứa nhiều câu chuyện cảm động. “Giang hồ” trong điện ảnh Hồng Kong thời kỳ đó là những tên giang hồ nghĩa hiệp, trọng chữ tín, luôn bảo vệ anh em và sẵn sàng xả thân vì đồng đội. Người trong giang hồ, một bộ phim cực kỳ nổi tiếng của đạo diễn Vương Tinh, cũng mang đậm tinh thần này.

Trùm Hương cảng cũng không ngoại lệ. Hào què và Lôi Lạc, hai nhân vật chính do Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa thủ vai trong phim này không chỉ đơn giản là đối tác làm ăn, là những kẻ cùng nhau chia sẻ lợi nhuận và thống trị xã hội Hồng Kong, mà còn là những người bạn chí cốt, những người anh em từng cùng nhau vào sinh ra tử. Dù từng có lúc mâu thuẫn, từng đe dọa nhau, từng có lúc muốn quay lưng lại với nhau nhưng sau tất cả, Hào què vẫn sẵn sàng xả thân để bảo vệ Lôi Lạc và ngược lại. Họ chưa từng bỏ rơi nhau dù chỉ là một phút. Hai vai diễn này được thể hiện vô cùng trọn vẹn và ấn tượng bởi Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa, dù họ chưa từng hợp tác với nhau trong một tác phẩm nào trước đó.

Mới đây, nhà phát hành Trùm Hương cảng còn hé lộ đoạn video clip nhạc phim và mang đến cho khán giả nhiều cảnh quay quan trọng trong phim. Ca khúc chính của phim do chính Ảnh đế Lưu Đức Hoa thể hiện, mang phong cách trầm mặc đầy hoài niệm, tạo nên một bầu không khí vừa hoài cổ vừa đậm chất tự sự, góp phần khiến cho những cảnh phim của Trùm Hương cảng trở nên đậm đặc chất giang hồ và thấm đượm nghĩa khí hơn. Qua đoạn clip, khán giả sẽ có dịp được chứng kiến nhiều phân đoạn Chân tử Đan và Lưu Đức Hoa xả thân vì nhau. Nếu Hào Què dùng chính sức mạnh và tính mạng để bảo vệ Lôi Lạc trong lúc hiểm nguy, thì Lôi Lạc lại dùng sựkhôn ngoan và quyền lực của mình để bảo vệ và giúp đỡ bằng hữu một cách âm thầm phía sau.

Khán giã sẽ được chứng kiến nhiều lần Chân tử Đan và Lưu Đức Hoa xả thân vì nhau

Có thể nói, Hào què là một trong những nhân vật phản diện xuất sắc nhất từ trước đến nay của Chân Tử Đan. Anh đã phải dành nhiều thời gian để học cách hóa thân vào nhân vật, từ việc học cách đi tập tễnh, cách đánh võ với một chân không có chút sức lực nào cho đến việc trải qua 3 tiếng hóa trang mỗi ngày hay phải dành nhiều tháng trời để học cách nói tiếng Quảng với giọng Triều Châu. Dù vậy, tâm điểm của những cảnh quay của Chân Tử Đan vẫn là các trường đoạn đánh nhau, nơi anh phải tả xung hữu đột với hàng chục người và nhiều lần bị vây đánh tưởng chừng không thể nào khác được. Chân Tử Đan cũng từng cho biết, đây có thể sẽ là vai phản diển hiếm hoi và cũng là cuối cùng trong sự nghiệp của mình.

Ngoài việc là bạn bè trong phim, ngoài đời, dù không phải là bằng hữu, nhưng Chân Tử Đan và Lưu Đức hoa cho biết họ vẫn luôn theo dõi về nhau và ngưỡng mộ sự nghiệp của nhau. Chính Chân Tử Đan từng thừa nhận Lưu Đức Hoa là cái tên góp phần khiến anh đồng ý nhận vai diễn này và cùng nhau tạo nên một câu chuyện đong đầy cảm xúc của tình hảo hữu chốn giang hồ, làm say mê khán giả.

Trùm Hương cảng (Chasing The Dragon) khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 27/10/2017.

Mai Thảo

Bài liên quan
Hồng Kông chặn máy bay Đài Loan tới quần đảo Đông Sa nghi vì Trung Quốc
Hồng Kông đã chặn không cho máy bay Đài Loan đến quần đảo Đông Sa (Pratas) ở Biển Đông sau khi đặt đường bay vào vùng nguy hiểm “cho đến khi có thông báo mới”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh
9 giờ trước Góc bình luận
Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hào què - Lôi Lạc: Tình bằng hữu chốn giang hồ tại xứ Cảng thơm