Tác giả 'Bài thơ của một người yêu nước mình' qua đời ở tuổi 77

mai huong | 09/05/2018, 21:36

Nhà thơ Trần Vàng Sao đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 14g45 hôm nay 9.5 tại nhà riêng ở phường Vỹ Dạ, thành phố Huế. Ông ra đi ở tuổi 77.

Nhà thơ Trần Vàng Sao tên thật là Nguyễn Đính, sinh năm 1941 ở thôn Vĩ Dạ, TP Huế. Từ thời học Đại học Huế, nhà thơ đã tham gia phong trào sinh viên cùng các nhà thơ Ngô Kha, Hoàng Phủ Ngọc Tường. Từ năm 1965 đến 1970, ông lên chiến khu Dương Hòa và công tác tại Ban Tuyên huấn Thành uỷ Huế, viết báo với các bút danh Nguyễn Thiết, Lê Văn Sắc, Trần Sao...

Trong sự nghiệp văn chương của mình, ông nổi tiếng vớiBài thơ của một người yêu nước mìnhký bút danh Trần Vàng Sao, sáng tác tháng 12.1967và được chọn là một trong 100 bài thơ Việt Nam xuất sắc thế kỷ 20.

                
Nhà thơ Trần Vàng Sao ở tại nhà riêng trước lúc qua đời. Ảnh: Ngọc Minh.
   

Nhà thơ Trần Vàng Sao. Ảnh:Ngọc Minh.

   

Bài thơ 'Bài thơ của một người yêu nước mình' dài 155 câu được tác giả trình bày theo lối tự do. Nét đặc trưng của bài thơ là sự hòa quyện giữa cảm xúc trữ tình của tác giả với hình tượng đất nước.

Tôi yêu đất nước này như thế

Mỗi buổi mai

Bầy chim sẻ ngoài sân

Gió mát và trong

Đường đầy những cỏ may và muộng chuộng

Tôi vẫn sống

vẫn ăn

vẫn thở

như mọi người

đôi khi chợt nhớ một tiếng cười lạ

một câu ca dao buồn có hoa bưởi hoa ngâu

một vết bùn khô trên mặt đá

không có ai chia tay

Ngoài Bài thơ của một người yêu nước, ông còn nhiều tác phẩm nhưNgười đàn ông 43 tuổi nói về mình(1984),Buổi trưa giữa đường tôi ngồi núp mưa. Ngoài sáng tác thơ, văn, nhà thơ còn là người mê vẽ tranh.
P.V
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
20 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tác giả 'Bài thơ của một người yêu nước mình' qua đời ở tuổi 77