Bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ thôi giữ quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh sau vụ việc để bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" có đường lưỡi bò phi pháp ra rạp đến 9 ngày.

Để 'đường lưỡi bò' ra rạp: Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức

Tiểu Vũ | 28/10/2019, 18:56

Bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ thôi giữ quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh sau vụ việc để bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" có đường lưỡi bò phi pháp ra rạp đến 9 ngày.

Chiều ngày 28.10 ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởngBộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL) đã ký quyết định cho bà Nguyễn Thị Thu Hà thôi giữ chức quyền Cục trưởng Cục điện ảnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký. Điều này đồng nghĩa với việc Bộ VHTT-DL bãi bỏ quyếtđịnh bổ nhiệm bà Hà làm quyềnCục trưởng Cục Điện ảnh vàotháng1.2019. Thay vào đó bà Hà sẽ giữ chức vụ Cục phó Cục Điện ảnh.

Việc bãi bỏ chức vụ quyền cục trưởng của bà Nguyễn Thị Thu Hà liên quan đến trách nhiệm để lọt đường lưỡi bò phi pháp đường cài cắm trong phimEverest: Người tuyết bé nhỏ(tên gốc làAbominable) chiếu trên các cụm rạp toàn quốc cho đến khi khán giả phát hiện mới ngưng chiếu.

Everest: Người tuyết bé nhỏ(tên gốc làAbominable) là bộ phim hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ. Sau khi đưa ra chiến dịch truyền thông rầm rộphim được công chiếu trên các cụm rạp toàn quốc từ ngày 4.10.2019.

Hơn một tuần có mặt tại các cụm rạp của CGV, bộ phim tưởng chừng như vô hại bởi kỹ xảo hoạt hình cũng như các tình tiết ly kỳ về cô bé Yi với ấp ủ ước mơ chinh phục mọi nơi bằng cách đánh dấu những danh thắng trên bản đồ thế giới. Thế nhưng ở trong vài phân cảnh, một chi tiết có vẻ như không liên quan đến nội dung phim được cài hết sức tinh vi, đó là trong tấm bản đồ chu du thế giới của Yi có “đường lưỡi bò” Trung Quốc vẽ ra để áp đặt chủ quyền bất hợp pháp trên Biển Đông.

Tuy nhiên hành động này đã không thể qua mắt được sự cảnh giác của khán giả Việt Nam. Ngày 13.4, hình ảnh chụp màn hình phân cảnh có “đường lưỡi bò” phi pháp trong phim đã được khán giả đưa lên mạng xã hội kèm theo đó là thái độ phản mạnh mẽ.

Sau khi có ý kiến từ từ khán giả, tối 13.4, nhà phát hành CGV đã gỡ lịch chiếu các trailer, giới thiệu liên quan cũng biến mất khỏi hệ thống của nhà phát hành này. Lý do rút phim được CGV giải thích khá đơn giản là “do không có khán giả”.

Sáng 14.10 bà Nguyễn Thu Hà - Cục trưởng Cục Điện ảnh chính thức lên tiếng với báo chí. Bà Hà cho biết Cục Điện ảnh sẽ nhận trách nhiệm về vụ việc. Theo bà Nguyễn Thu Hà, Hội đồng duyệt phim đã rất thận trọng, làm việc trách nhiệm và cảnh giác hết sức trong việc duyệt phim, tuy nhiên cũng khó tránh khỏi sai sót.

Bà Nguyễn Thu Hà – Nguyên Q. Cục trưởng Cục Điện ảnh

Chiều 14.10, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT-DL khẳng định lãnh đạo Bộ xác định “Đây là vụ việc nghiêm trọng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết. Nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim và công tác quản lý của ngành điện ảnh”.

Đây không phải lần đầu tiên Cục Điện ảnh để xảy ra sự cố lọtcó chủ đích về yêu sách "đường lưỡi bò' phipháp của Trung Quốc và sản phẩm điện ảnh.Vào tháng 3.2018, bộ phimOperation Red Sea(tên tiếng Việt:Điệp vụ Biển Đỏ) của Trung Quốc có nội dung “quảng cáo” sức mạnh của lực lượng hải quân TQ phát hành tại Việt Nam đã dùng 36 giây cuối phim để lồng ghép những nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử cũng đã lọt khâu kiểm duyệt ra rạp đến 1 tuần mới phát hiện.

Dừng chiếu "Everest - Người tuyết bé nhỏ" tại Việt Nam

Tiểu Vũ
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lý do khởi tố hình sự vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơ quan công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ một tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Để 'đường lưỡi bò' ra rạp: Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức