Vào sáng ngày 20.5, Variety đăng tải nguồn tin độc quyền cho biết Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) đang xem xét hoãn lễ trao giải Oscar lần thứ 93.

Oscar 2021 có thể bị hoãn vì đại dịch COVID-19

20/05/2020, 15:20

Vào sáng ngày 20.5, Variety đăng tải nguồn tin độc quyền cho biết Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) đang xem xét hoãn lễ trao giải Oscar lần thứ 93.

Lễ trao giải Oscar là một giải thưởng danh giá đã có từ lâu đời - Ảnh: Internet

Nguồn tin nói với Variety, kế hoạch cụ thể về giải thưởng chưa thể công bố ngay lập tức nhưng khả năng cao là sẽ bị hoãn. Do dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kế hoạch phát hành phim, tháng 4.2020, Viện cho biết đã thay đổi một số điều kiện đối với phim được dự tranh giải. Tuy nhiên, ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh vẫn còn và nếu cố gắng tổ chức, có thể Oscar sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và nhiều thay đổi lớn.

Trước đó, chủ tịch của Viện - David Rubin nói với Variety rằng còn quá sớm để biết Oscar sẽ thay đổi như thế nào sau đại dịch. “Chúng tôi có thể vẫn sẽ ăn mừng với thành công của các bộ phim, nhưng không biết chính xác cuộc vui sẽ diễn ra theo hình thức như thế nào”- David Rubin cẩn trọng.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ xem xét hoãn lễ trao giải Oscar 2021 vì dịch - Ảnh: Internet

Cuối tháng 4, CEO Dawn Hudson khẳng định lễ trao giải được tổ chức nhưng chưa thể công bố. Ban lãnh đạo viện cũng quyết định đổi luật để đối phó với dịch. Cho tới khi các rạp mở cửa trở lại, tác phẩm tranh giải "Phim hay nhất" không bắt buộc phải chiếu một tuần ở các rạp Los Angeles như trước. Các phim ngắn và phim tài liệu cũng không cần đảm bảo một tuần chiếu tại New York hay Los Angeles. Điều luật mới ra đời vì các rạp phim tại Mỹ dừng hoạt động từ hôm 16.3.

Trường hợp rạp hoạt động trở lại, các phim phát hành tiếp tục phải đảm bảo yêu cầu "chiếu một tuần tại rạp" như cũ. Tuy nhiên, ban tổ chức giải chọn thêm một số địa điểm để giúp các hãng linh động hơn trong việc đáp ứng điều kiện này. Một số thành phố như: New York, Chicago, Atlanta, Miami và khu Bay Area (thuộc San Francisco) có thể được chọn để chiếu phim.

Các tác phẩm phát hành trực tuyến và VOD (dịch vụ phim theo yêu cầu) được phép tranh giải. Tuy nhiên, các hãng phải tổ chức buổi chiếu riêng cho các thành viên của Viện Hàn lâm Điện ảnh trong vòng 60 ngày từ khi phim công chiếu trên các hệ thống.

Đạo diễn Bong Joon Ho tại Oscar 2020, thắng giải "Phim hay nhất" với Parasite - Ảnh: Internet

Sau chiến thắng của Parasite, viện muốn tập trung phát triển mảng phim quốc tế tại Oscar bằng việc bỏ yêu cầu phim phải được chiếu tại Los Angeles. Thay vào đó, các hãng có thể gửi link phim trực tuyến cho hội đồng thẩm định. Các thành viên xem đủ số phim yêu cầu sẽ có quyền bình chọn "Phim quốc tế hay nhất". Các chuyên gia dự đoán số phim tham dự hạng mục này tăng so với năm ngoái (92 phim). Từ năm 2021, hai giải "Biên tập âm thanh" và "Hòa âm" được gộp làm một, trở thành giải "Thành tựu về mặt âm thanh".

Đan Thuỳ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt, Nga bắt đầu tiêm vắc xin hàng loạt đợt đầu
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Hôm 5.12, Moscow bắt đầu phân phối vắc xin Sputnik V qua 70 phòng khám, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại COVID-19. Thông tin này do lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Thủ đô Nga tiết lộ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Oscar 2021 có thể bị hoãn vì đại dịch COVID-19