Một quận ở Nhật đã đưa ra quy định, nếu chụp ảnh Geisha hoặc nhà riêng ở phố cổ Gion mà chưa được phép, du khách sẽ bị phạt 10.000 yên (khoảng 92 USD, tương đương 2.1 triệu đồng).

Chụp ảnh Geisha ở Nhật, du khách coi chừng bị phạt

29/10/2019, 10:59

Một quận ở Nhật đã đưa ra quy định, nếu chụp ảnh Geisha hoặc nhà riêng ở phố cổ Gion mà chưa được phép, du khách sẽ bị phạt 10.000 yên (khoảng 92 USD, tương đương 2.1 triệu đồng).

Kyoto là một trong những thành phố thu hút đông khách du lịch của Nhật Bản. Mỗi năm, lượng du khách đổ về cố đô để chiêm ngưỡng cảnh đẹp và khám phá lịch sử lâu đời rất nhiều. Tuy nhiên, cũng không ít người có hành vi kém lịch sự khi “săn” hình Geisha, Maiko – nét văn hóa của xứ Phù Tang trên phố cổ mà “bất chấp”. Có du khách còn thiếu ý thức đến nỗi đuổi theo phụ nữ mặc kimono trên phố, kéo y phục của họ vì nhầm tưởng là Geisha… Ngoài ra, họ còn chụp ảnh tại nhà riêng, xâm phạm tài sản cá nhân trên các khu phố. Những rắc rối này ngoài sự kiểm soát của người dân và chính quyền, gây xáo trộn đến cuộc sống của người dân địa phương.

Geisha là nét văn hóa riêng của xứ Phù Tang

Cách đây 2 năm, thành phố này cũng từng phát hành một hướng dẫn bằng tiếng Anh về cách cư xử lịch sự khi đến thăm thành phố, đi kèm danh sách các hoạt động khách du lịch có thể bị phạt, bao gồm hút thuốc nơi công cộng và đi xe đạp khi say rượu.

Sau nhiều nỗ lực cũng có vẻ cũng không mấy tác dụng, thế nên, mới đây một hiệp hội bao gồm cư dân địa phương, các chủ cửa hàng đã bỏ phiếu cấm tiệt việc chụp ảnh tại các con phố và nhà riêng của cư dân ở Gion khi chưa cho phép. Quy định đã được thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25.10. Những ai vi phạm có thể bị phạt số tiền lên đến 10.000 yên (khoảng 92 USD). Mặc dù vậy, vẫn có 1 số nơi để du khách chụp hình, quay phim như con phố Hanamikoji nổi tiếng, riêng những khu vực khác thì không.

Biển cấm du khách chụp hình trên một con phố

Hiện người dân trong khu phố cũng tích cực phát tờ rơi cho du khách biết và hiểu hơn về quy định của nơi này. Nếu có dịp đến Gion của cố đô Kyoto, bạn cần lưu ý các biển cấm nếu không muốn gây rắc rối và mất tiền phạt.

Nhật Hạ

Bài liên quan
Cố đô Kyoto - nơi lưu giữ ký ức Nhật Bản xưa
Nếu bạn muốn ngắm nhìn nước Nhật thuở xa xưa, cố đô Kyoto sẽ đưa bạn về những quá khứ bình yên, cảnh đẹp vượt thời gian của xứ Phù Tang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa, không để bệnh dịch lây lan
4 giờ trước Theo dòng thời sự
“Tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan", Thủ tướng nói.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chụp ảnh Geisha ở Nhật, du khách coi chừng bị phạt