Được truyền cảm hứng từ cây Cầu Vàng nổi tiếng ở Đà Nẵng, kỹ sư xây dựng người Anh Benji Poulton đã quyết định thiết kế cây cầu bắc qua eo biển Menai trên ý tưởng bức tượng người khổng lồ nâng đỡ cầu Wales.

Kỹ sư Xứ Wales thiết kế cầu qua eo biển Menai dựa trên ý tưởng Cầu Vàng của VN

Bài PR theo hợp đồng QC | 31/10/2018, 11:15

Được truyền cảm hứng từ cây Cầu Vàng nổi tiếng ở Đà Nẵng, kỹ sư xây dựng người Anh Benji Poulton đã quyết định thiết kế cây cầu bắc qua eo biển Menai trên ý tưởng bức tượng người khổng lồ nâng đỡ cầu Wales.

Theo tờ The Guardian, chính quyền Xứ Wales hiện đang xem xét đề xuất xây dựng một cây cầu mới trị giá 130 triệu bảng Anh trên eo biển Menai. Cây cầu này có kiến trúc khá đặc biệt khi được nâng đỡ bởi “một gã khổng lồ Xứ Wales” huyền thoại. Kỹ sư Benji Poulton, đến từ Bangor ở Tây Bắc Xứ Wales, đã đưa ra ý tưởng trên sau khi loại bỏ hết các thiết kế hiện tại cho một cây cầu mới giữa Gwynedd và Anglesey vì… "không ấn tượng".

Được khơi nguồn cảm hứng từ cây Cầu Vàng (tại Sun World Ba Na Hills, TP.Đà Nẵng, Việt Nam) với thiết kế như một dải lụa được nâng đỡ bởi đôi bàn tay rêu phong khổng lồ, Benji Poulton thay thế trụ đỡ trung tâm của cây cầu do ông thiết kế bằng bức tượng người khổng lồ Bendigeidfran (Brân the Blessed) - vị vua của nước Anh trong thần thoại của Xứ Wales, người đã tới Ireland tiến hành cuộc chiến tranh chống lại nhà vua Matholwch.

Theo truyền thuyết, những người lính Ireland rút lui trên sông Shannon và đốt cháy tất cả các cây cầu. Bendigeidfran vắt mình qua dòng sông và nói: “A fo ben, bid bont.” (tạm dịch: Anh ấy muốn là một thủ lĩnh, hãy để anh ấy là một cây cầu). Câu nói đó giờ là một câu tục ngữ phổ biến ở Xứ Wales.

Nhiều người cho rằng ý tưởng thiết kế trụ đỡ trung tâm của cây cầu là bức tượng người khổng lồ“không bình thường” và “chưa từng nghe” bao giờ. Nhưng Benji Poulton lập luận trong báo cáo thuyết trình trước Tổ chức Kỹ sư xây dựng dân dụng (ICE) rằng: “Phân chia các trụ đỡ và thậm chí các trụ bê tông cong có thể thấy ở nhiều cây cầu khác. Tất cả những gì chúng tôi thực sự đang làm chỉ là thêm một cái đầu”.

Nếu thiết kế này được chọn, hành khách trên tuyến đường sắt London-Holyhead khi đi trên tầng dưới của cầu Britannia sẽ được “chạm trán” với người khổng lồ huyền thoại. Đây sẽ là điểm nhấn của bất kỳ hành trình nào dọc theo tuyến đường này.

Đây là cây cầu thứ hai trên thế giới được khơi nguồn cảm hứng từ Cầu Vàng. Tháng 8 vừa rồi, chính quyền Ấn Độtuyên bố đang cân nhắc phương án và đề xuất xây dựng một cây cầu có quy mô lớn như Cầu Vàng với chiều dài 1,5km tại thị trấn Rameswaram, bang Tamil Nadu, có thiết kế lấy cảm hứng từ những ngôi đền.

Kể từ khi chính thức khai trương, Cầu Vàng tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills của Đà Nẵng đã trở thành một “hiện tượng” trên truyền thông quốc tế và là một trong những lý do khiến du khách khắp nơi tìm đến Đà Nẵng.

Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 600 bài viết, video clip về cây cầu đặc biệt trên độ cao hơn 1.400m của đỉnh núi Bà Nà, trên các trang báo uy tín thế giới như CNN, BBC, Time… Còn theo Sở Du lịch Đà Nẵng, 10 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 6.833.891 lượt, tăng 21,5% so với cùng kỳ 2017. Trong đó khách quốc tế ước đạt 2.507.414 lượt, tăng 31% so với cùng kỳ 2017, khách nội địa ước đạt 4.326.477 lượt, tăng 16,7% so với cùng kỳ 2017. Tổng thu du lịch ước đạt 23.661 tỉđồng, tăng 43,1% so với cùng kỳ năm 2017.

P.V

Bài liên quan
Cầu Vàng đẹp trong mọi khoảnh khắc thời gian
Lúc bình minh, khi hoàng hôn, trong nắng rực rỡ hay khi sương mù bồng bềnh che phủ, thậm chí cả khi ướt đẫm mưa bay, ở mỗi khoảnh khắc trong ngày, trong mỗi điều kiện thời tiết khác nhau, Cầu Vàng Sun World Ba Na Hills lại mang một vẻ đẹp đặc biệt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia đoán giá vàng tăng hay vàng giảm tiếp tuần tới trong tâm lý tiêu cực?
Việc giá vàng giảm liên tục đã khiến cho tâm lý thị trường suy yếu. Nhiều chuyên gia tỏ ra dè dặt khi nhận định về xu hướng của giá vàng thời gian tới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỹ sư Xứ Wales thiết kế cầu qua eo biển Menai dựa trên ý tưởng Cầu Vàng của VN