Quảng Bình: Vùng 'lâm tặc' nay làm du lịch

18/02/2019, 15:30

Ngày 18.2 Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, thời gian tới, chiến lược phát triển du lịch của địa phương sẽ tạo mọi điều kiện cho người nghèo tham gia chuỗi giá trị du lịch nhằm thoát nghèo bền vững. Đó là kết quả của chuyến thăm vùng “lâm tặc” làm du lịch của ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình tại Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch hôm 13.2.

Bí Thư Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang tặng hoa đoàn khách thám hiểm Sơn Đoòng dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Ông Hoàng Đăng Quang đánh giá, xã Sơn Trạch trước đây đa phần làm thợ sơn tràng mà người dân gọi nôm na là “lâm tặc”. Nay thì tỷ lệ ấy hoàn toàn đảo ngược, “lâm tặc” đã chuyển đổi làm du lịch. Họ là những người dân nghèo, biết tìm tòi để không tác động tiêu cực vào rừng di sản.

Ở đây có nhiều cách để người nghèo từ bỏ phá rừng, tham gia làm du lịch như cung cấp thực phẩm sạch địa phương, cung cấp sức gùi hành lý, cung cấp chỉ dẫn bản địa (như Hồ Khanh đã chỉ dẫn đường đi cho đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tìm ra nhiều hang động lớn, trong đó có Sơn Đoòng), cung cấp chỗ ở…

Người nghèo đã tham gia du lịch một cách tự nhiên và họ đã có những thành công nhất định. Do đó, chiến lược kết nối người nghèo tham gia chuỗi du lịch là một cách để người nghèo có thêm sinh kế, phát triển bền vững, không tái nghèo.

Ông Quang tặng hoa đại diện đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh. Ông đánh giá cao các chuyên gia đã giúp người nghèo ở Phong Nha thoát nghèo

Ông Quang dẫn chứng, ở công ty Oxalis, có đến hơn 500 nhân viên trước đây tác động tiêu cực vào rừng. Nay họ làm đủ các vị trí do đơn vị này đặt ra một cách bền vững, từ thám hiểm hang động đến gùi thồ, đầu bếp… rất thành công.

“Do đó, tỉnh tin tưởng rằng, người nghèo tham gia chuỗi giá trị du lịch một cách căn cơ, có hướng dẫn, có chỉ dẫn, có đào tạo bài bản, có hỗ trợ vốn, tôi tin bà con sẽ thành công không chỉ nơi này mà các địa phương giàu tiềm năng du lịch khác trong tỉnh sẽ làm theo. Đây là một cách để giảm nghèo cho bà con, phát triển sinh kế tốt hơn”.

Ông Hoàng Đăng Quang cho biết, muốn thực hiện được, ngoài nỗ lực của địa phương thì cần phối hợp với các chuyên gia hang động như ông Howard Limbert. Tiếp xúc với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Howard Limbert, trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh cho biết, sắp tới sẽ có những bùng nổ về mặt quảng bá với các kênh truyền hình nổi tiếng quốc tế, và ông chắc chắn còn gắn bó lâu dài với vùng đất này để giúp cộng đồng người nghèo Quảng Bình làm du lịch tốt hơn. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đánh giá, để người nghèo tham gia chuỗi giá trị một cách tự tin thì khâu quảng bá bằng nhiều hình thức, nhiều cách cũng cần đẩy mạnh.

Được biết, tại xã Sơn Trạch và các vùng phụ cận như Xuân Trạch, Lâm Trạch, hiện có khoảng 20.000 người hưởng lợi từ du lịch sinh thái, hang động của Phong Nha-Kẻ Bàng và kéo vô số dịch vụ đi kèm. Đây là minh chứng để chiến lược người nghèo tham gia chuỗi du lịch sẽ thành công trong thời gian tới.

Quốc Nam

Bài liên quan
Quà tri ân cụ ông cứu gần 100 người ở Quảng Bình, bị hỏng thuyền và suýt chết
Chuyện người lái đò 66 tuổi dũng cảm, chiến đấu với lũ dữ cứu gần 100 người ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình lan tỏa khắp Facebook.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
1 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Molave đã đạt 135-165km/giờ
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Bình: Vùng 'lâm tặc' nay làm du lịch