Thiết kế ghế máy bay ngăn chặn virus trong tương lai

23/04/2020, 13:17

Một ý tưởng thiết kế máy bay với khung ngăn chặn virus lây lan trên máy bay có thể là bước ngoặt cho ngành hàng không trong lương lai.

Aviointertern, một công ty nổi tiếng của Ý vừa công bố ý tưởng thiết kế mới trên máy bay nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo mô tả, thiết kế mang khái niệm mới "glassafe , tập trung chủ yếu ở phần hàng ghế phổ thông của hành khách. Mỗi chiếc ghế sẽ được trang bị thêm một khung nhựa lớn tựa như một chiếc khiên và phía trên có mui. "Chiếc khiên" bao quanh phần đầu và bên hông để ngăn chặn sự tiếp xúc với người bên cạnh nhưng hành khách vẫn có thể giao tiếp và nhìn thấy nhau bởi nó được làm từ chất liệu trong suốt và khoang vẫn đảm bảo đủ ánh sáng.

Thiết kế tạo sự riêng biệt, giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc cũng như tương tác qua không khí nhằm ngăn chăn sự lây lan của virus.
Riêng phần phía trước vẫn để trống để có thể sử dụng bàn ăn hoặc phương tiện giải trí như thông thường.

Theo đại diện đơn vị thiết kế thì phần khung được trang bị thêm này cũng như các thiết bị, dụng cụ khác trên máy bay như bàn ăn, áo phao, túi đựng sách báo… có thể linh hoạt lau chùi và không tốn diện tích.

Ngoài thiết kế bằng “lá chắn” bằng nhựa trong suốt, ghế còn được xếp sole ngược chiều nhau. Nếu như trước đây hàng ghế bao gồm 3 ghế ngồi cùng hướng với nhau thì với ý tưởng thiết kế mới, ghế giữa sẽ ngồi sole ngược chiều với 2 ghế bên cạnh.

Trên thực tế, việc xếp ghế sole không phải là mới. Trước đây cũng có đề xuất ý tưởng này để người ngồi giữa có khoảng cách rộng thoải mái hơn nhưng trong đại dịch thì đề xuất này được còn là giải pháp tích cực để phòng tránh virus.

Hiện tại, cả 2 đề xuất thiết kế đã được cấp bằng sáng chế và sẵn sàng để sản xuất đại trà nhưng nó cần phải được trải qua việc kiểm định an toàn trước. Thêm nữa, đại diện Aviointertern cho rằng "còn phải chờ xem các hãng hàng không sẽ đạt thỏa thuận thống nhất các yêu cầu dịch vụ mới với các cơ quan quản lý khác nhau như thế nào nữa".

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang lan rộng như hiện nay, nhiều hãng máy bay ở các nước vẫn chưa thể cất cánh và rất nhiều chuyến bay đã phải bỏ nhiều ghế trống để giữ khoảng cách “giãn cách” an toàn cho hành khách. Vì vậy, ý tưởng mới được xem là "bước ngoặt" đột phá mới trước kỷ nguyên bệnh dịch.

Nhật Hạ

Bài liên quan
Điều chỉnh hàng loạt chuyến bay ngày 27.10 vì siêu bão số 9
Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh hàng loạt chuyến bay trong ngày 27.10 vì ảnh hưởng của siêu bão số 9.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
15 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thiết kế ghế máy bay ngăn chặn virus trong tương lai