Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Mây trắng vẫn bay về

Tiểu Vũ | 19/08/2019, 14:49

Để tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ, tuần lễ mang tên "Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: Mây trắng vẫn bay về" sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào những ngày tới.

Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh là đôi vợ chồng nổi tiếng trong làng nghệ thuật Việt Nam hồithập niên 1980. Giữa lúc tài năng đang của họ đang độ chín, ngày 31.8.1988 một tai nạn ô tô thảm khốc đã ập xuống cướp đi sinh mạng của đôi vợ chồng cùng con nhỏ.Sự ra đi của cặp vợ chồngtài danh này đã để lạiniềm nuối tiếc vô hạn chongười thân, bạn bè và công chúng.

Nhân kỷ niệm 31 năm ngày mất của đôi vợ chồng tài hoa Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ (3.8.1988 – 2019) đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phối hợp với dự án Thư viện Ơ kìa và Ơ kìa Hà Nội art space tổ chức tuần lễ tưởng nhớ với các hoạt độngvăn hóanghệ thuật như trình diễn thơ, triển lãm mỹ thuật, điện ảnh, tọađàm, giao lưu… Chuỗi sự kiện mang tên "Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: Mây trắng vẫn bay về" sẽ diễn ra tại Hà Nội ra từ ngày 25.8 - 1.9.2019.

Vợ chồng cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh cùng con trai Lưu Quỳnh Thơ (bé Mí) - Ảnh: Tư liệu

Mở đầu tuần lễ tưởng nhớ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ sẽ là sự kiện triển lãm mỹ thuật “Se sẽ chứ…” với sự tham gia của các họa sĩ, điêu khắc gia Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hòa, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ...

Tranh tượng trưng bày được sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ tác phẩm văn học nghệ thuật màXuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ sáng tác sinh thời.

Xuyên suốt tuần lễ tưởng niệm Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ là các buổi giao lưu, trò chuyện với các nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ từng có nhiều kỷ niệm với vợ chồng Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ, đặc biệt nhà văn Đông Mai chị ruột của cố nhà thơ Xuân Quỳnh, đồng thời thời là tác giả cuốn sách Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi.

Trong dịp này, Ban tổ chứcsẽ mở phòng thơ “Mây trắng” trưng bày các kỷ vật, bút tích bản thảo của đôi vơi chồng Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ... Có thể xem phòng thơ “Mây trắng" là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt lấy cảm hứng từ căn phòng của gia đình vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh lúc sinh thời.

Ngoài ra các chương trình biểu diễn thơ, nhạc, kịch, điện ảnh, trưng bày tác phẩm của Lưu Quang Vũ theo các chủ đề cũng được tổ chức, sẽ trình chiếu bộ phim tài liệuLưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh gửi lạivà giao lưu với đạo diễn Nguyễn Thước, tác giả của bộ phim.

Tiểu Vũ
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Mây trắng vẫn bay về