Tiếp viên được phép lộ hình xăm: Hàng không đã thay đổi?

13/06/2019, 16:56

Hãng hàng không Air New Zealand vừa đưa ra thông báo các nhân viên của họ được quyền có hình xăm nhưng với một số điều kiện nhất định. Từ ngày 1. 9 tới đây, toàn bộ các nhân viên của hãng sẽ có thể để hở những hình xăm nếu nó không phản cảm.

Sự thay đổi đến từ kết quả của 5 tháng lấy ý kiến khách hàng và chính nhân viên của Air New Zealand. Họ đã nhận ra rằng có một sự chấp nhận đang ngày càng rộng rãi với các hình xăm như là cách thể hiện bản thân và cũng là để các nhân viên của hãng truyền tải văn hoá mà họ thừa hưởng được từ tổ tiên.

CEO của hãng ông Christopher Luxon đã phát biểu trên tờ NZ Herald "Chúng tôi muốn giải phóng cho các nhân viên bao gồm cả những người mặc đồng phục như phi hành đoàn, phi công và đội dịch vụ khách hàng, nhưng người mà lần đầu tiên được "bày tỏ" những hình xăm không gây phản cảm khi mặc đồng phục của hãng".

Theo đó, Air New Zealand sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới chấp nhận các nhân viên có hình xăm nhìn thấy được.

Một chính sách từng gây tranh cãi

Air New Zealand là tâm điểm cho sự khác biệt về lập trường và chính sách quảng bá, trong khi nhiều người bị từ chối nhận vào làm việc vì có hình xăm lộ ra trên lưng, vai hay cánh tay thì hãng lại sử dụng các biểu tượng của người Maori bản địa (vốn hay được sử dụng để xăm lên mình) cho logo và nhiều thiết kế khác.

Từ nay các nhân viên của Air New Zealand gồm cả phi hoàn đoàn sẽ được để lộ hình xăm - Ảnh: Air New Zealand

Tuy quy định đã được nới lỏng nhưng những nhà lãnh đạo của hãng nhấn mạnh một lần nữa rằng những hình xăm phải tuyệt đối không được gây phản cảm và từng nhân viên "phải xem những hình xăm của họ như là một tuyên ngôn". Theo BBC, người phát ngôn của Air New Zealand đã cho biết những giới han về hình xăm cũng giống như quy định về việc bạn không được chửi tục, đưa ra những bình luận ác ý, giở trò đồi bại hay bảo lực ở nơi làm việc. Trong trường hợp cần thiết, một hội đồng kiểm soát hình xăm sẽ ra quyết định để đảm bảo luôn giữ được hình ảnh của hãng và từng nhân viên.

Sự phổ biến của hình xăm

Trở về những năm 80, bạn sẽ không nhìn thấy nhiều người xăm mình trừ lực lương quân đội hay các tay chơi rock. Ngày nay, hình xăm đã trở nên phổ biến hơn và thực tế là có khoảng 1/4 người trưởng thành ở Mỹ có hình xăm và tại Anh là 1/5.

Hình xăm đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại - Ảnh: Pixabay

Trong ngành công nghiệp hàng không, quy định không hình xăm có rất nhiều dạng như Emirates, Etihad, British Airways, Virgin Atlantic và easyJet chấp nhận cho nhân viên xăm mình tại những chỗ mà đồng phục có thể phủ lên, còn Qatar Airways thì cấm toàn bộ.

Air New Zealand vì thế sẽ trở thành hãng hàng không lớn đầu tiên trên thế giới cho phép nhân viên có những hình xăm nhìn thấy được. Trong văn hoá của dân tộc Maori bản địa, "tā moko" là một truyền thống tín ngưỡng, những hoa văn được xăm lên da bằng những đầu dao nhọn. Moko kauae (xăm mặt) là quan trọng bậc nhất khi người đàn ông gần như che kín mặt mình bằng những hình xăm còn phụ nữ thường xăm phần cằm để tăng thêm sự duyên dáng.

Hình xăm truyền thống là thể hiện nét đặc trưng cho văn hoá và tôn giáo của người Maori - Ảnh: Ash.wu via Flickr

Sự thay đổi trên bầu trời

Những buổi đầu của ngành hàng không, rất nhiều tiếp viên được tuyển chọn dựa trên ngoại hình, họ có thể được coi là những người mẫu trên bầu trời, phục vụ champagne và giúp cho các hành khách đa phần là thương gia và người giàu được vui vẻ. Trải qua nhiều năm, vai trò đó đã dần biết mất và công việc tiếp viên trên máy bay cũng ít nhiều thay đổi.

Thời mà các tiếp viên phải là những cô gái có đôi chân đẹp đã qua - Ảnh: SDASM Archives via Flickr

Các tiếp viên ngày nay phải chịu rất nhiều áp lực và trách nhiệm như phục vụ đồ ăn nước uống, giúp đỡ và đáp ứng những yêu cầu cơ bản của hành khách, đảm bảo an toàn bay... Họ tất nhiên phải nhanh nhạy, thông minh, quyết đoán trong nhiều tình huống và biết cách đối xử với những khách hàng khó tính nhất. Những tiêu chuẩn khắt khe ngày xưa về ngoại hình, sắc vóc, tuổi tác cũng đã được nới lỏng rất nhiều.

Hãng Norwegian cũng vừa bỏ quy định nhân viên phải trang điểm và cho phép họ mang những đôi giày đế bằng. Aer Lingus và Virgin Atlantic đã có những thay đổi khá giống nhau cho phép nữ tiếp viên tự do trong ăn mặc và make-up. Cathay Pacific cũng không còn quá cứng nhắc với quy định kéo dài suốt 70 năm về việc nữ tiếp viên phải mặc váy dài.

Sự thay đổi của Air New Zealand đến từ một phần văn hóa bản địa, còn các hãng hàng không khác được dự báo là sẽ không có nhiều thay đổi liên quan đến xăm mình trong thời gian tới.

Máy bay của hãng hàng không Air New Zealand với hoa văn và lá cây dương xỉ lấy cảm hứng từ văn hóa của người Maori. Ảnh Boeing

An Nam

Bài liên quan
Thành viên nhóm Red Velvet bị tẩy chay vì phát ngôn lăng mạ BTV thời trang
Hiện nay, Irene đang làm cái tên được khán giả châu Á tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội sau scandal lăng mạ biên tập viên thời trang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
8 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiếp viên được phép lộ hình xăm: Hàng không đã thay đổi?