Sáng ngày 28.2, Bộ VHTT-DL đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chấn chỉnh công tác tổ chức tại lễ hội phết Hiền Quan khi lễ hội này xảy ra việc tranh cướp lễ vật của hội.

Xảy ra tình trạng bạo lực, Bộ VHTT-DL yêu cầu tạm dừng lễ hội phết Hiền Quan

Hải Yến | 28/02/2018, 15:07

Sáng ngày 28.2, Bộ VHTT-DL đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chấn chỉnh công tác tổ chức tại lễ hội phết Hiền Quan khi lễ hội này xảy ra việc tranh cướp lễ vật của hội.

Bộ VHTT-DL ra công văn yêu cầu tỉnh Phú Thọ chấn chỉnh lễ hội cướp phết tại Hiền Quan, xã Hiền Quan huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vì tại lễ hội vẫn tái diễn nhiều màn tranh cướp bạo lực, giẫm đạp lên nhau để tranh cướp phết với mong muốn cầu may đầu năm mới. Chính điều đó đã gây phản cảm, dẫn đến tình trạng bạo lực ngay trong lễ hội.

Chiều qua (ngày 27.2, tức ngày 12 tháng giêng), lễ hội Phết Hiền Quan đã để xảy ra tình trạng hỗn loạn, tranh cướp, giẫm đạp lên nhau gây phản cảm, trái với kế hoạch của địa phương. Hình ảnh hàng trăm hội Phết Hiền Quan còn kéo dài hết ngày hôm nay (28.2). Được biết, Số lượng tham gia đánh phết được BTC lựa người giẫm đạp lên nhau để tranh phết cầu may khiến lễ hội năm nay tiếp tục khiến BTC “vỡ trận”. Theo dự kiến, lễ chọn gồm 200 người từ các khu dân cư, được chia thành hai đội Giáp thượng thắt đai xanh và Giáp hạ thắt đai đỏ. Ngày 12 tháng Giêng đánh 3 bàn phết; ngày 13 tháng Giêng đánh 03 bàn phết, 03 bàn chúi.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy còn nhấn mạnh, trong trường hợp không có phương án đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng, sức khỏe của người dân, để xảy ra tình trạng bạo lực, tranh cướp phản cảm trong lễ hội, Bộ đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tạm dừng tổ chức lễ hội để tránh có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, Bộ cũng giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất phương án phục dựng lễ hội đúng với nghi thức của lễ hội truyền thống, đảm bảo tiết kiệm, văn minh lành mạnh, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, giáo dục truyền thống, khơi dậy giá trị tốt đẹp trong hoạt động lễ hội.

Trước đó, có mặt tại lễ hội, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, thuộc Bộ VHTT-DL Ninh Thị Thu Hương cho biết, Cục đã cử cán bộ chuyên môn giám sát công tác quản lý và tổ chức của lễ hội Phết Hiền Quan 2018. Qua theo dõi, Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương đề nghị lãnh đạo địa phương, BTC lễ hội khẩn trương họp rút kinh nghiệm nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động tiếp tục diễn ra trong lễ hội vào ngày 13 tháng Giêng.

Dạ Thảo
Bài liên quan
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xảy ra tình trạng bạo lực, Bộ VHTT-DL yêu cầu tạm dừng lễ hội phết Hiền Quan