Sáng 1.3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, cựu nhà báo, luật sư) và Trần Văn Sỹ (66 tuổi, luật sư) cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Theo dòng thời sự

Viện kiểm sát khẳng định đủ cơ sở kết tội bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ

Tường Anh 01/03/2024 15:25

Sáng 1.3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, cựu nhà báo, luật sư) và Trần Văn Sỹ (66 tuổi, luật sư) cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hội đồng xét xử (HĐXX) do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa. Các luật sư Đỗ Doãn Đại, Ngô Huỳnh Phương Thảo bào chữa cho bị cáo Đặng Thị Hàn Ni. Các luật sư Nguyễn Thái Quỳnh Trâm, Nguyễn Tuyết Nhung, Trương Ngọc Sơn và Trần Văn Độ cùng bào chữa cho bị cáo Trần Văn Sỹ.

Trước ngày diễn ra phiên tòa, toàn bộ những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, đang thụ án 3 năm tù về tội danh tương tự trong một vụ án khác), ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam), đại diện Công ty cổ phần Đại Nam, Quỹ từ thiện Hằng Hữu, có đơn xin xét xử vắng mặt.

z4138036891447-75a1d089478ef5e54bcb6ff82eef0769-576.jpeg
Bà Đặng Thị Hàn Ni tại cơ quan điều tra - Ảnh: CACC

Đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng quá trình điều tra, lời khai của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã được ghi nhận trong hồ sơ vụ án. Nhận định việc vắng mặt bà Hằng, ông Dũng không ảnh hưởng đến công tác xét xử nên HĐXX tiếp tục phiên tòa.

Dù bà Hằng không đến tòa, nhưng để đảm bảo an ninh trật tự trước và trong khu vực tòa án, cũng như khu vực xét xử, lực lượng cảnh sát tư pháp và nhiều lực lượng liên quan được huy động với quân số đông.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 9.2021 đến tháng 2.2022, ông Trần Văn Sỹ và bà Đặng Thị Hàn Ni đã đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình và có những phát ngôn trên mạng xã hội liên quan thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng). Việc này gây ảnh hưởng xấu đến Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty cổ phần Đại Nam.

Quá trình điều tra, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni khai việc ghi hình phát trên các trang mạng xã hội là để phản biện lại những nội dung bà Nguyễn Phương Hằng nói không đúng về mình, như "tống tiền doanh nghiệp", "là bồ của ông T.T.C"...

Ngoài ra, bị cáo Hàn Ni cho rằng những thông tin nói đến đời tư của bị can Nguyễn Phương Hằng là căn cứ vào một phần thông tin và nội dung chính trong các bài báo đã đăng nên bà không kiểm chứng lại để xác định đúng hay sai; không cần hỏi ý kiến và không cần sự đồng ý của bà Nguyễn Phương Hằng; không cần thiết kiểm tra, không cần sự chấp thuận của cơ quan báo chí cho phép.

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Hàn Ni đã có 4 phát ngôn đưa lên mạng xã hội các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân, tổ chức trái quy định pháp luật.

Bị cáo Trần Văn Sỹ có 8 video có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Đại Nam, theo Luật An ninh mạng.

Cơ quan công tố cho rằng, có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Trần Văn Sỹ và bị cáo Đặng Thị Hàn Ni đã phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng dự khởi công nhà máy chế tạo bảng mạch in điện tử 200 triệu USD
Chiều 13.4, Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công nhà máy sản xuất, chế tạo các bảng mạch in điện tử 200 triệu USD tại Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Viện kiểm sát khẳng định đủ cơ sở kết tội bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ