Sáng 7/3, sau lễ đón chính thức và hội đàm, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm, trong đó công bố việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
Sự kiện

Việt Nam - Úc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

TTXVN 07/03/2024 12:45

Sáng 7/3, sau lễ đón chính thức và hội đàm, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm, trong đó công bố việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Trước quan chức hai nước, các phóng viên Việt Nam, Úc và quốc tế, Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ vui mừng đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân thăm chính thức Úc; cho biết ông và Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có cuộc hội đàm rất thành công.

Trong đó, hai bên đánh giá Việt Nam - Úc đã xây dựng quan hệ đối tác bền vững, hợp tác, hữu nghị dựa trên sự tin cậy chính trị và tôn trọng lẫn nhau; chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở, ổn định và thịnh vượng.

Việc Việt Nam - Úc nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước sâu rộng, thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực như chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thương mại đầu tư, nông nghiệp, quốc phòng, giáo dục - đào tạo…

Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Úc có thêm một số trụ cột về hợp tác chống biến đổi khí hậu, môi trường và hợp tác về năng lượng, trong khi cả Úc và Việt Nam đều có cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Hai bên cũng thiết lập cơ chế đối thoại thường niên giữa các bộ trưởng về thương mại; thỏa thuận tăng cường giám sát tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường biển; đưa chuyển đổi số, hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo thành một trụ cột mới trong mối quan hệ hai nước.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết hai bên quan tâm tăng cường hợp tác thương mại đầu tư để thúc đẩy thịnh vượng về kinh tế giữa hai nước; vui mừng vì kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Úc năm 2023 đã đạt 25,7 tỉ AUD, tăng 75% so với năm 2020 và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn của Úc.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Úc đang thực hiện Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040, trong đó có đề cập đến một số lĩnh vực như tăng cường liên kết kinh doanh và thúc đẩy đầu tư giữa hai bên. Đồng thời, như thủ tướng đã công bố Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Úc, trong đó cũng bao gồm chương trình tăng cường xúc tiến đầu tư và hỗ trợ cho các công ty công nghệ của Úc tại Việt Nam để có thể tăng cường đầu tư, nghiên cứu hơn nữa những thị trường mới…

Hai bên đã trao đổi, nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; lao động, việc làm; đồng thời thảo luận về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để bảo vệ và thúc đẩy an ninh ổn định trong khu vực, trong đó nhất trí một thỏa thuận đối tác về gìn giữ hòa bình; đồng thời nâng tầm đối thoại về an ninh giữa Việt Nam và Úc lên cấp bộ trưởng.

Thủ tướng Úc cho rằng tất cả những sáng kiến và chương trình hợp tác phải được duy trì và củng cố hơn nữa dựa trên những liên kết và trao đổi, giao lưu nhân dân hai quốc gia. Với 350.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Úc và tiếng Việt là ngôn ngữ được dùng nhiều thứ 4 tại Úc, những mối liên hệ giữa hai nước trải dài qua nhiều thế hệ và nhiều khu vực địa lý, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Úc sẽ được triển khai hiệu quả.

Thay mặt đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và tình cảm ấm áp, quý mến, thân tình của Chính phủ và nhân dân Úc.

Thủ tướng trân trọng chúc mừng Úc đã đạt thành tựu ấn tượng trong phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, tích cực cải thiện an sinh xã hội cho người dân, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; chúc mừng Úc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Úc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn và đánh giá cao cao sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của Úc đối với quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam, đặc biệt là đã hỗ trợ 26,4 triệu liều vắc xin COVID-19, là một trong những nước hỗ trợ vắc xin nhiều nhất, đứng đầu về vắc xin cho trẻ em và duy trì hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) ở mức cao cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tại cuộc hội đàm rất thành công, hai thủ tướng đã thay mặt chính phủ hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam Úc lên mức cao nhất - Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khuôn khổ quan hệ mới này sẽ góp phần tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, đáp ứng nguyện vọng chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người dân, doanh nghiệp hai nước đến sinh sống, làm việc và học tập ở mỗi nước. Thủ tướng cảm ơn Úc đã tạo điều kiện, hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam và hơn 350.000 người gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại Úc, đồng thời luôn hoan nghênh và tạo thuận lợi cho các công dân, doanh nghiệp Úc sang học tập, làm việc, kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Hai thủ tướng nhất trí giao các cơ quan liên quan chủ động, tích cực triển khai hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết; cho rằng từ thỏa thuận tới hành động và hiệu quả là một quá trình, hai bên phải nghiêm túc thực hiện, sơ kết và đánh giá qua các cuộc gặp, trao đổi song phương theo các hình thức linh hoạt để làm tốt hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng và tin tưởng, việc chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Úc, quan hệ hai nước bước sang một chương mới với những nội hàm hợp tác thực chất hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn trên các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết và trao 11 văn kiện hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực: giáo dục - đào tạo; năng lượng và khoáng sản; nông-lâm-ngư nghiệp; khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo; lao động, việc làm; thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng; quốc phòng và gìn giữ hòa bình; tư pháp.

Bài liên quan
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam - Úc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện