Ngày 16.12, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với VietinBank tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.
Thông tin doanh nghiệp

VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ

Hạ Vĩ 19/12/2023 08:38

Ngày 16.12, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với VietinBank tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức trong khuôn khổ chương trình công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản và hoạt động song phương tại Nhật Bản.

Mục tiêu của MOU là hỗ trợ quá trình giảm phát thải carbon và chuyển đổi năng lượng trong nước; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tầm trung, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Nhật Bản gia nhập thị trường. Việc ký kết MOU trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính không chỉ là bước tiến lớn trong quan hệ hai bên; mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với phát triển bền vững và quản lý môi trường. Đây cũng là cơ hội để thể hiện sức mạnh hợp tác kinh tế và môi trường giữa hai nước trong tương lai.

Chính phủ Việt Nam đã công bố mục tiêu đạt được trung hòa carbon và trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050. Thông qua Kế hoạch thực hiện quy hoạch điện lực phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VIII) ngày 15.5.2023, Chính phủ dự kiến sử dụng sản xuất điện khí đốt làm nguồn năng lượng trong giai đoạn chuyển tiếp, tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong danh mục các nguồn năng lượng. Đây là một chính sách đúng đắn nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu về tăng trưởng kinh tế cũng như giảm phát thải carbon.

1.jpg
Đại diện VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đẩy nhanh việc tài trợ tài chính xanh trong lĩnh vực ngân hàng. Cùng với đó, VietinBank cũng chủ động, tập trung vào các sáng kiến tương tự. Vì vậy, việc ký kết MOU là phù hợp với chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và VietinBank.

Thông qua việc ký kết MOU - trong đó JBIC với tư cách là tổ chức tài chính theo chính sách của Nhật Bản và VietinBank với vai trò là ngân hàng thương mại Nhà nước lớn, chủ lực, trụ cột của nền kinh tế Việt Nam - sẽ không ngừng chia sẻ thông tin, tăng cường các cơ hội hợp tác kinh doanh nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực ESG.

2.jpg
Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình (hàng 2, thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại sự kiện

Đồng thời, hai ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực trong việc tạo cơ hội kinh doanh cho các công ty Nhật Bản, thông qua tăng cường hợp tác với các đối tác quan trọng trong lĩnh vực giảm phát thải carbon và các tổ chức tài chính địa phương tại các quốc gia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ