Sự kiện Vietnam Blockchain Summit 2022 sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy kinh tế số thời gian tới.

Vietnam Blockchain Summit 2022 sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ

Thu Anh | 19/10/2022, 17:35

Sự kiện Vietnam Blockchain Summit 2022 sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy kinh tế số thời gian tới.

Ngày 19.10, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) lần đầu tiên tại Hà Nội.

Theo ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Chủ tịch Tập đoàn FPT, blockchain có những đặc tính rất tuyệt vời là chống giả mạo, là minh bạch, phi tập trung.

Năm 2021, lĩnh vực tài chính với 6.000 tỉ USD được giao dịch chỉ với 1 nền tảng Etherum, so với 1.250 tỉ USD trên Paypal, 13.000 tỉ USD trên VISA. Một loạt các quốc gia như UAE, Estonia, Luxembourg, Thụy Sĩ… đã đưa blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. IBM, Amazon, Mc Kinsey đã đưa blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng.

vietnam-blockchain-summit-2022-se-tao-ra-cac-ket-noi-hiep-thuong-cong-nghe.jpg
Sự kiện được diễn ra trong 2 ngày (19 - 20.10)

Trong những năm gần đây, công nghệ chuỗi khối - blockchain đã trở thành công nghệ tiên phong và đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Blockchain có tiềm năng rất lớn và đang nhanh chóng được ứng dụng vào hầu hết các ngành, cách lĩnh vực, tạo ra mô hình sản xuất kinh doanh mới, đem lại sự phát triển đột phá.

Một số báo cáo cho thấy thị trường blockchain toàn cầu được định giá 4,67 tỉ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 7,18 tỉ USD năm 2022, và 163,83 tỉ USD vào năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 56,3% trong giai đoạn này.

Tại Việt Nam, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 2117/QĐ-TTg, ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có công nghệ blockchain.

Ngày 15.6.2021, tại Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Thủ tướng đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain từ năm 2021 - 2023. Chính phủ cũng có những chính sách ủng hộ mạnh mẽ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới như AI, blockchain, VR/AR/XR…

Theo các chuyên gia, các dự án blockchain được phát triển tại Việt Nam gây được tiếng vang trên thị trường thế giới, tạo ra nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ blockchain hữu ích, thu hút nhiều nhà đầu tư. Trong số 200 doanh nghiệp top đầu thế giới về blockchain thì có hơn 10 là doanh nghiệp Việt Nam. Đây là tiền đề để các dự án blockchain tại Việt Nam tiếp tục phát triển.

Theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỉ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Ông Phan Đức Trung - Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết Hội nghị thượng đỉnh Blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm nay sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy kinh tế số trong thời gian tới. Sự kiện sẽ phổ cập đầy đủ các tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Vietnam Blockchain Summit 2022 bao gồm nhiều hoạt động, như hội nghị, triển lãm trưng bày các nền tảng, giải pháp blockchain, networking. Các diễn giả sẽ tập trung bàn thảo sâu về xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ blockchain; phát triển nguồn nhân lực blockchain cho Việt Nam; khuyến nghị chính sách tiếp cận blockchain…

Bài liên quan
Tiến tới xây dựng hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam
Công nghệ blockchain đã và đang được triển khai hiệu quả trong nhiều dự án chuyển đổi số.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng kinh tế 2023 dưới góc nhìn chuyên gia
Ở kịch bản tích cực, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng 6,8 - 7,4%, lạm phát nằm trong khoảng 3,5 - 3,8%.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vietnam Blockchain Summit 2022 sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ