Vừa qua, Bộ Thông tin - Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023.

Vinamilk tham gia tổ chức Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023

H.V | 17/03/2023, 09:10

Vừa qua, Bộ Thông tin - Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023.

Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023 có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị của Bộ Thông tin - Truyền thông, lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trong cả nước.

1.jpg
Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại diễn đàn

Kinh tế báo chí là vấn đề cấp thiết được quan tâm để nền báo chí Việt Nam phát triển bền vững; việc giải bài toán kinh tế báo chí cũng sẽ góp phần giúp cho báo chí các địa phương từng bước tự chủ tài chính, thực hiện tốt vai trò, chức năng báo chí cách mạng Việt Nam.

Chính vì vậy, diễn đàn Kinh tế báo chí 2023 đã được tổ chức nhằm 3 mục đích: Trao đổi, đánh giá về thực trạng kinh tế báo chí, nguồn thu/hoạt động kinh tế trong các cơ quan báo chí hiện nay; Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan báo chí trong việc thực thi chính sách liên quan tới cơ chế tài chính, cơ chế tự chủ; Chia sẻ một số mô hình kinh tế báo chí và gợi mở cho hoạt động kinh tế báo chí ở nước ta...

2.jpg
Ông Hà Văn Cường, Giám đốc Nhà máy sữa Vinamilk Bình Định phát biểu tại diễn đàn

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, kinh tế báo chí là điều cần quan tâm hằng ngày nhưng nước ta hiện chưa có nhiều diễn đàn nói về kinh tế báo chí. Vì vậy, Diễn đàn Kinh tế báo chí năm 2023 chính là cơ hội chia sẻ cách làm hay, kinh nghiệm tốt để báo chí tiến về phía trước với tinh thần lạc quan.

3.jpg
Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trình bày tham luận tại diễn đàn

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã tích cực đưa ra một số giải pháp cho kinh tế báo chí như “chuyển đổi số báo chí” nhằm thay đổi toàn diện hoạt động tòa soạn từ quản trị nhân lực, sản xuất, tối ưu hóa dữ liệu, đến quy trình xuất bản, phân phối nội dung nhằm tạo ra một tòa soạn/tổ hợp báo chí hội tụ đa phương tiện, kết nối thuận tiện với độc giả, đảm bảo vai trò trụ cột trong định hướng thông tin và dư luận xã hội.

4.jpg
Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023 đã thu hút sự quan tâm của nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên

Chuyển đổi số cũng cần gắn với phát triển kinh tế số, đa dạng hóa nguồn thu, tăng sức cạnh tranh của cơ quan báo chí với các nền tảng xuyên biên giới... Vai trò của công nghệ đối với kinh tế báo chí như: thu hút thêm lượng truy cập, giữ chân độc giả, tăng doanh thu quảng cáo và phát triển thêm các mảng doanh thu khác.

Diễn đàn đề xuất sự hợp tác về hạ tầng công nghệ số với cơ quan báo chí, nhất là "cơ chế đặt hàng” với báo chí trong việc truyền thông chính sách, và đây sẽ là một trong những phương thức thúc đẩy kinh tế báo chí trong thời gian tới, giúp cơ quan báo chí vừa tăng được doanh thu, vừa thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

5.jpg
Hơn 20 hoạt động gồm nhiều chương trình tập huấn, đào tạo báo chí đã được dự án Phát triển báo chí VN và Công ty Vinamilk phối hợp thực hiện trong 3 năm qua

“Diễn đàn Kinh tế báo chí năm 2023” là một trong những chuỗi hoạt động của dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024, với sự đồng hành xuyên suốt của Công ty Vinamilk, nhằm mục tiêu hỗ trợ cho sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới.

Sau 3 năm (2020-2022), dự án đã tổ chức thành công hơn 20 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí, xuất bản 6 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí… tiếp cận được đến với gần hơn 10.000 lượt các nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Anh
5 giờ trước Sự kiện
Hôm nay (25.6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP, dự án Luật Công chứng (sửa đổi); bàn thảo về dự án Luật Công chứng (sửa đổi).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vinamilk tham gia tổ chức Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023