Chủ tịch HĐQT VPF Trần Anh Tú cũng là Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, từ đó cho thấy VPF và VFF tuy hai mà một, mặc dù trên thế giới bóng đá ngày nay, hai tổ chức này phải độc lập!

VPF và VFF: Tay phải và tay trái

Đặng Hoàng | 14/03/2023, 18:05

Chủ tịch HĐQT VPF Trần Anh Tú cũng là Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, từ đó cho thấy VPF và VFF tuy hai mà một, mặc dù trên thế giới bóng đá ngày nay, hai tổ chức này phải độc lập!

Chính vì thực tế “không giống ai” này của bóng đá Việt Nam nên Một Thế Giới đã có bài Thế giới ngỡ ngàng trước hệ thống bóng đá chuyên nghiệp “quái gở” ở Việt Nam (25.2.2023).

Hôm qua, 13.3, trong bài VFF và VPF đều phải thay đổi tầm nhìn, Một Thế Giới có phản ánh lời giải thích về những quyết định không chuyên môn của VPF từ ông Trần Anh Tú rằng: “Kế hoạch mỗi mùa bóng của VPF đều được gửi cho các CLB đóng góp ý kiến, sau đó VPF trình VFF thông qua. Ban Chấp hành VFF có 8 đại diện đến từ các CLB ở V-League, nhưng các các thành viên Ban Chấp hành đều thông qua kế hoạch này”.

Nói đúng hơn VPF chỉ là công ty tổ chức sự kiện, mọi quyết định liên quan đến hệ thống bóng đá chuyên nghiệp, sau khi được các cổ đông của VPF là những CLB thông qua, VPF mới trình lên cho VFF phê duyệt. Sau khi được VFF chấp thuận, VPF mới có thể triển khai.

Ngày 5.3.2023, trong bài Khi lãnh đạo VFF và VPF phụ trách chuyên môn lại điều hành như người không có chuyên môn, tạp chí Một Thế Giới đã chỉ ra rất rõ: VPF vượt quyền VFF! Tại sao?

Vì rằng VPF vẫn cho tiến hành bốc thăm giải Hạng nhất và Cúp quốc gia 2023 dù chỉ mới có dự thảo điều lệ. Có nghĩa là VPF đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, vẫn tiến hành tổ chức bốc thăm mà không cần có quy chế, điều lệ giải được VFF phê duyệt, chấp thuận.

Thậm chí ngay thời điểm này, ngày 14.3, vào trang chủ của VPF, ta không chỉ không thấy nhà tài trợ chính ở Cúp quốc gia mà còn không thấy cả quy chế, điều lệ của cả hai giải: Hạng nhất và Cúp quốc gia!

Mặc dù Một Thế Giới đã lên tiếng “VPF vượt mặt VFF” ngày 5.3, nhưng ngày 7.3 VPF vẫn tiến hành tổ chức bốc thăm lại giải Hạng nhất 2023 do kết quả bốc thăm trước đó vào ngày 22.2 không còn phù hợp - do thương vụ mua bán suất Hạng nhất giữa Sài Gòn FC với Lâm Đồng bất thành,  khiến cho giải Hạng nhất từ 11 đội lúc bốc thăm lần 1 chỉ còn 10 đội lúc bốc thăm lại lần 2.

Nhắc lại đầy đủ chi tiết cùng thời gian để chúng ta càng thấy rõ hơn cách “điều hành vô nguyên tắc” của VPF khi họ bất chấp quy định của “cấp trên” VFF nói riêng và cũng là nguyên tắc chung của thế giới bóng đá!

Buồn cười hơn nữa là VPF ngay cả những giải thuộc hệ thống U, hay như mới đây là Giải Sinh viên Việt Nam 2023, điều lệ luôn được ban ra và gửi đến các đội bóng tham dự giải trước khi tiến hành tổ chức bốc thăm.

Thực tế này cho thấy VPF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam điều hành, tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia còn “nghiệp dư” hơn cả những giải ngoài hệ thống chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Sẽ thiếu sót nếu không nhắc lại quy định lỗi thời “tài trợ độc quyền” của VPF.

Cho đến hôm nay, 14.3, VPF cũng chưa công bố nhà tài trợ chính của giải, trong khi đó ngày 31.3 đã khởi tranh Cúp quốc gia. Vậy mà VPF vẫn có quy định “tài trợ độc quyền”. Nhắc - nhớ quy định “tài trợ độc quyền” cũng như việc VPF vượt mặt chuyên môn của VFF để thấy rõ hơn: VPF điều hành vừa không chuyên môn lại vừa “bóp nghẹt” quyền lợi của các CLB, và nguy hiểm hơn, VPF “không tôn trọng” VFF!

VPF là gì mà đứng lên trên tất cả?

Hỏi thế, nhưng đã có câu trả lời: Chủ tịch HĐQT VPF Trần Anh Tú cầm bút tay trái phê duyệt rồi trình lên Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Trần Anh Tú cầm bút ký đồng ý.

Tuy 2 mà 1!

VFF có biết, có thấy, có hiểu, hay nhắm mắt làm ngơ để rồi người hâm mộ bóng đá Việt Nam bao lâu nay đã nói VPF và VFF đã hình thành nhóm lợi ích?

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đã đến lúc ‘đoạn tuyệt’ xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc
“Đã đến lúc chúng ta đoạn tuyệt với hình thức sản xuất và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VPF và VFF: Tay phải và tay trái