Nhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
Bảo vệ môi trường

Vụ 3 cây sao đen chết ở phố Lò Đúc: Phong thủy hay sự sống?

Theo Tiền Phong 29/04/2024 13:00

Nhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.

Những cây sao bị hại chết bằng cách đào gốc, đổ hóa chất độc hại hình như đều án ngữ trước cửa ra vào cùng những nhà dân mới xây.

Tầm này mà mua/xây nhà ở mặt phố đương nhiên là đại gia, bao giờ họ cũng quan tâm đến phong thủy. Cây to trước nhà là không tốt theo phong thủy, với các lý do như che ánh sáng, cản tầm nhìn cũng như ngăn chặn sinh khí đi vào ngôi nhà.

Cây cũng được cho là thuộc âm tính không có lợi cho sức khỏe của chủ nhà. Ngày xưa không rõ thế nào chứ bây giờ trong tình trạng biến đổi khí hậu, khan hiếm cây xanh, riêng điều này cần phải được xem lại.

anh-man-hinh-2024-04-29-luc-12.49.11.png
Một sự kiện ôm cây thể hiện ý thức bảo vệ môi trường với sự tham gia của hàng nghìn người ở Hàn Quốc - Ảnh: Danviet.vn

Khoảng trống trước cửa nhà gọi là “minh đường” - vùng đệm để thanh lọc khí, đón sinh khí vào nhà. Cây ngự trước cửa nhà có tác dụng làm mát và lọc khí, nhất là trong tình trạng không khí đô thị lành ít độc nhiều. Vào những đợt nắng nóng cao điểm, nhà ai có bóng cây trước cửa ngang với có phúc chứ đùa!

Người hiện đại hay tin vào… điều hòa. Nhưng ai mà ở trong điều hòa cả ngày được. Khi bước ra ngoài người ta sẽ phải chịu thêm hậu quả nhiệt độ tăng thêm từ chính những cục nóng điều hòa. Chúng làm cho nhiệt độ nội thành bao giờ cũng cao hơn vùng lân cận.

Chất làm lạnh mà điều hòa sử dụng cũng góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu và phá hủy tầng ozone. Trong khi nếu quanh nhà có vài cây lớn chỉ cần mở cửa ra cũng đủ mát… Tất nhiên nhà ống ít có cơ hội đó, vì thế càng phải quý cây mới phải.

Cũng theo quan niệm về phong thủy, khí gặp thủy thì dừng gặp phong thì tán. Do đó các nhà phong thủy khuyên trước cửa nhà có ao hồ để vượng khí. Tất nhiên rất ít người có điều kiện xây nhà cạnh các bờ hồ của Thủ đô hay xây đài phun nước trước cửa nhà. Cây bằng bộ rễ cũng giúp hút nước ngầm từ bên dưới, bên trên giúp điều hòa không khí. Chưa kể chim chóc tụ về ríu rít chắc chắn tốt cho tâm lý gia chủ.

Cụ thể với trường hợp hàng sao đen ở Lò Đúc là cây lâu năm thân thẳng vươn cao, nghĩa là ít ảnh hưởng nhất có thể tới tầm nhìn của gia chủ. Nhưng thay vì thiết kế nhà cửa sao cho tương hợp với cây, ai đó lại dùng cách giết cây. Lại còn dùng những hóa chất không biết gây hại cho con người đến đâu…

Chắc hẳn nếu nhà nào chủ động giết cây cũng vì nghĩ tới khả năng kinh doanh mặt tiền sẽ bị cây làm ảnh hưởng. Nhưng nhà mặt tiền bây giờ nhìn chung khó kinh doanh trong thời buổi thương mại điện tử phát triển như vũ bão. Dù cả phố có chặt cây cũng chỉ làm tăng nhiệt độ cục bộ chứ cũng chẳng giải quyết được gốc rễ vấn đề.

anh-man-hinh-2024-04-29-luc-12.48.58.png
Trân trọng cây cối cũng là trân trọng môi trường sống của chính bản thân mình

Nếu kinh doanh homestay, khách sạn hay cà phê có cây xanh trước cửa nhà lại là điểm cộng. Phố Lò Đúc có khi lãng mạn thêm thậm chí trở thành điểm du lịch nhờ vào hàng sao đen này. Hàng cây này có lẽ nên khẩn trương được xem xét để xếp hạng di sản cảnh quan cần bảo vệ cũng nên...

Và nói chung cây cối dù ở đâu cũng cần được ưu tiên gìn giữ. Trồng thêm cây còn chưa xong nữa là chặt phá.

Con người hay vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua… mối nguy cũng không xa xôi lắm. Đó là “hành tinh này sẽ bị nướng chín theo đúng nghĩa đen” (nếu các tiêu chuẩn về hiệu quả sử dụng năng lượng không được cải thiện). Đây là lời nói của ông Abhas Jha - chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về biến đổi khí hậu.

Và vào mùa hè này nhiều nơi đang cảm nhận được thực tế này sống động hơn bao giờ hết. Vậy mà vẫn có ai đó đang bận nghĩ cách giết một cái cây vì nó ở gần mình.

Bài liên quan
Bão số 2 vào Quảng Ninh, hàng loạt cây xanh bị ngã đổ, bật gốc
Bão số 2 đổ bổ vào tỉnh Quảng Ninh gây ra một số điểm sạt lở, hàng loạt cây xanh bị ngã đổ, bật gốc, gây hư hỏng một số cây trồng, hoa màu…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người soi đường cho văn nghệ sĩ trong thời đại mới
4 giờ trước Văn hóa
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà văn hóa lớn, nhà lãnh đạo hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những quan điểm kết tinh từ tầm vóc trí tuệ của Tổng bí thư và của Đảng trong giai đoạn vừa qua đã từng bước đưa văn hóa trở thành “sức mạnh mềm”, là nền tảng để phát triển đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ 3 cây sao đen chết ở phố Lò Đúc: Phong thủy hay sự sống?