Nguyễn Bá Quận - cựu Trưởng phòng CSGT tỉnh An Giang bị xác định đã chỉ đạo thuộc cấp can thiệp ứng dụng, cấp sai hơn 5.000 biển số xe ô tô đẹp.

Vụ cấp sai hơn 5.000 bảng số xe ô tô: Cựu Trưởng phòng CSGT tỉnh An Giang lãnh 2 năm tù

Tô Văn | 16/10/2023, 16:45

Nguyễn Bá Quận - cựu Trưởng phòng CSGT tỉnh An Giang bị xác định đã chỉ đạo thuộc cấp can thiệp ứng dụng, cấp sai hơn 5.000 biển số xe ô tô đẹp.

Chiều 16.10, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND An Giang đã tuyên phạt Nguyễn Bá Quận (SN 1962, cựu Trưởng phòng CSGT tỉnh An Giang) 2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

1-quan1.jpg
Bị cáo Nguyễn Bá Quận - Ảnh: CM

Cùng tội danh, HĐXX cũng tuyên phạt Nguyễn Hữu Ân (SN 1975, nguyên Phó đội trưởng Đội đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ) 1 năm 9 tháng tù; Bùi Quốc Khánh (SN 1990, nguyên Đội trưởng Đội đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ) 1 năm 6 tháng tù treo; Võ Chí Linh (SN 1982) và Nguyễn Hoàng Em (SN 1985, nguyên là cán bộ Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang) cùng mức án 1 năm 3 tháng tù treo.

Riêng bị cáo Quận, Ân, Khánh bị phạt thêm số tiền 50 triệu đồng.

1-quan-1.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: C.M

Như Một Thế Giới đã thông tin, nhằm tạo sự công bằng, bình đẳng, minh bạch cho tất cả mọi người, Bộ Công an và các đơn vị liên quan đã triển khai phần mềm đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ trên phạm vi toàn quốc về việc cấp biển số xe bằng hình thức bấm số ngẫu nhiên, có trang bị màn hình điện tử hiển thị kết quả bấm biển số.

Để phục vụ cho công tác đăng ký, Cục CSGT Bộ Công an đã cấp cho Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang mật khẩu, tài khoản để cập nhật, thao tác trên phần mềm trong quá trình đăng ký xe. Theo đó, những cán bộ này sử dụng các mật khẩu tài khoản được cấp để thực hiện các thủ tục đăng ký mới, sang tên trong và ngoài tỉnh, thu hồi cải tạo xe, xác minh trong tỉnh, cập nhật trạng thái phương tiện ô tô.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ cấp biển số xe ô tô cho chủ phương tiện, từ tháng 8.2012 đến 6.2021, Nguyễn Bá Quận trong vai trò Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo và giao tài khoản quyền lãnh đạo cho Ân và Khánh để thao tác cấp biển số theo ý muốn.

Được sự giúp sức của Em và Linh, Ân cùng Khánh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, can thiệp sai quy định vào phần mềm đăng ký, quản lý xe ô tô để thực hiện việc chọn, cấp biển số xe ô tô đẹp cho người thân, bạn bè, lãnh đạo trong tỉnh...

Tổng cộng có 5.056 biển số cấp sai quy định, gồm: 4.175 biển số cấp bằng cách hoán đổi; 881 biển số cấp bằng cách nhập dữ liệu cũ lấy biển số trực tiếp sai quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điện mặt trời mái nhà: Phải có hiệu quả kinh tế thì dân mới làm
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng lắp đặt điện mặt trời mái nhà phải có hiệu quả kinh tế thì người dân mới làm, còn nhà nước có thêm nguồn điện huy động để bảo đảm an ninh năng lượng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ cấp sai hơn 5.000 bảng số xe ô tô: Cựu Trưởng phòng CSGT tỉnh An Giang lãnh 2 năm tù