Tính đến ngày 19.9 vừa qua, 10 doanh nghiệp bảo hiểm có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội.

Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội: Bảo hiểm sẽ chi trả bao nhiêu?

Tuyết Nhung | 21/09/2023, 18:00

Tính đến ngày 19.9 vừa qua, 10 doanh nghiệp bảo hiểm có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) ngày 21.9 cho biết, theo thống kê đến ngày 19.9 vừa qua, 10 doanh nghiệp bảo hiểm có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, TP. Hà Nội. Số tiền chi trả bảo hiểm ước khoảng 10,3 tỉ đồng. Hiện nay, doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện chi trả tiền bảo hiểm với tổng số tiền là 4,38 tỉ đồng, các trường hợp khác đang làm các thủ tục bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm.

bao-hiem.png
Người dân bị thương trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, thành phố Hà Nội - Ảnh: IT

Theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, ngay sau khi có thông tin thiệt hại vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Cục đã có văn bản gửi Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm đề nghị các đơn vị chủ động rà soát, nhanh chóng bồi thường thiệt hại cho các khách hàng là nạn nhân của vụ cháy.

Trước đó, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cũng đã có trao đổi với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đề nghị Hiệp hội phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương sớm có danh sách các nạn nhân, giúp các công ty bảo hiểm có thể chủ động rà soát mà không cần đợi khách hàng gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Ngay sau khi nhận được đề nghị từ Bộ Tài chính, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm đã tích cực khẩn trương, chủ động rà soát danh sách nạn nhân để hỗ trợ kịp thời.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã có văn bản và trực tiếp đến làm việc với Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan Công an,... thuộc phường Khương Đình và quận Thanh Xuân đề nghị cung cấp thông tin về số căn cước công dân các nạn nhân của vụ cháy qua đó làm cơ sở để hỗ trợ các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động rà soát, tra cứu đẩy nhanh công tác bồi thường, giải quyết quyền lợi về bảo hiểm cho các nạn nhân.

Theo báo cáo ban đầu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm, tính đến ngày 19.9 vừa qua, có 10 doanh nghiệp bảo hiểm có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người, trong đó 28 trường hợp tử vong và 12 trường hợp bị thương. Ước số tiền chi trả bảo hiểm khoảng 10,3 tỉ đồng. Trong đó, bảo hiểm nhân thọ khoảng 9,8 tỉ đồng (AIA 4,3 tỉ đồng, Manulife 4,8 tỉ đồng, Chubb Life 200 triệu đồng, Generali 496 triệu đồng); bảo hiểm phi nhân thọ chủ yếu là bảo hiểm học sinh, sinh viên (Bảo hiểm Bảo Việt 80 triệu đồng, Bảo Minh 100 triệu đồng, PVI 105 triệu đồng, PJICO 78 triệu đồng, MIC 140 triệu đồng, VBI 15 triệu đồng).

Hiện nay, doanh nghiệp bảo hiểm đã chi trả tiền bảo hiểm với tổng số tiền là 4,38 tỉ đồng, các trường hợp khác đang làm các thủ tục bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm.

Tuy vậy, đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, theo báo cáo của doanh nghiệp bảo hiểm, một số trường hợp cả gia đình đều tử vong nên chưa xác định được người thụ hưởng, một số trường hợp gia đình đề nghị đợi sau khi lo xong các thủ tục an táng.

Ngoài ra, doanh nghiệp bảo hiểm gặp khó khăn do chưa tra cứu được thông tin chính thức và đầy đủ về danh sách nạn nhân (tử vong, nằm viện điều trị) để đối chiếu toàn diện với danh sách khách hàng tại doanh nghiệp bảo hiểm, từ đó có hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

Để nhanh chóng thực hiện thủ tục bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng đã chuyển thông điệp nhờ đại diện chính quyền địa phương khi trao đổi với các nạn nhân cũng thông tin tới các gia đình có tham gia hợp đồng bảo hiểm có thể liên hệ với doanh nghiệp bảo hiểm hoặc Hiệp hội Bảo hiểm để được giải quyết nhanh chóng quyền lợi bảo hiểm.

Hiện nay, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đang tiếp tục đôn đốc, theo dõi, tổng hợp báo cáo cập nhật tình giải quyết quyền lợi bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm và thông qua báo cáo của Hiệp hội bảo hiểm, đảm bảo việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật.

Bài liên quan
Gần 50 tỉ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội
Quận Thanh Xuân cho biết tính đến 16 giờ ngày 16.9, quận đã tiếp nhận gần 50 tỉ đồng ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
4 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội: Bảo hiểm sẽ chi trả bao nhiêu?