Vụ chung cư Grand Sunlake: APG Holdings kiện chủ đầu tư ra toà, khách hàng tố cáo tới Công an
Diễn biến tại dự án Grand Sunlake (Hà Đông) đang trở thành một điển hình phức tạp của tranh chấp bất động sản, đẩy hàng trăm gia đình vào tình cảnh khốn cùng.
Trong khi Công ty Cổ phần An Phú Gia Holdings (APG Holdings) - đơn vị trực tiếp ký hợp đồng với khách hàng - quyết định khởi kiện Chủ đầu tư (CĐT) ra Tòa án nhân dân, thì tập thể người mua nhà tại dự án Grand Sunlake lại buộc phải đồng loạt tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên Công an TP.Hà Nội.
Đơn kiện dân sự của APG Holdings: Kháng cáo việc chấm dứt hợp đồng
Theo thông báo từ Tòa án nhân dân Khu vực 6 - Hà Nội, Tòa đã thụ lý vụ án do APG Holdings khởi kiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Thăng Long Việt Nam (Thăng Long VN). Nguyên nhân của vụ kiện xuất phát từ việc Chủ đầu tư Thăng Long VN đơn phương ban hành Văn bản số 125/TB-TLVN (ngày 01.10.2024) thông báo chấm dứt và hủy bỏ toàn bộ hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ với APG Holdings.

Trong đơn kiện gửi Tòa án, APG Holdings yêu cầu Tòa tuyên bố hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng của Thăng Long VN là trái pháp luật, buộc CĐT phải thu hồi thông báo hủy hợp đồng và tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ, thỏa thuận đã ký kết.
Điều đáng chú ý, trong hồ sơ vụ án này, 190 khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Grand Sunlake từ APG Holdings được xác định là Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Điều này khiến số phận căn nhà và số tiền đã đóng của người dân hoàn toàn phụ thuộc vào phán quyết cuối cùng của Tòa án về mối quan hệ thương mại giữa hai doanh nghiệp này.
Tố cáo hình sự: Nghi vấn chiếm đoạt 250 tỉ đồng và động cơ tăng giá
Cùng lúc đó, một nhóm khách hàng đã gửi Đơn tố cáo khẩn cấp lên Giám đốc Công an TP. Hà Nội, tố cáo hành vi gian dối, câu kết nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đại diện hai công ty. Tổng số tiền mà nhóm khách hàng này đã đóng lên tới 19.059.219.724 đồng, với đa số người mua đã thanh toán từ 50% đến 95% giá trị hợp đồng.

Vấn đề cốt lõi là sự khuất tất về dòng tiền. Khách hàng dẫn chứng theo công văn của chính Thăng Long VN, APG Holdings đã thu hơn 335 tỉ đồng từ 190 hợp đồng bán căn hộ, nhưng chỉ thanh toán lại cho Chủ đầu tư hơn 79 tỉ đồng. Việc khoản chênh lệch lên tới hơn 250 tỉ đồng không được APG Holdings làm rõ đã củng cố cáo buộc về dấu hiệu dùng tiền sai mục đích và chiếm đoạt tài sản.
Đứng trước nguy cơ mất nhà, nhiều khách hàng không khỏi nghi ngờ về động cơ thực sự của Chủ đầu tư. Anh S., đại diện một nhóm khách hàng, đã thẳng thắn: "Chủ đầu tư Thăng Long ngay từ giai đoạn mở bán căn hộ đã cố tình hoặc vô tình ký sai hợp đồng thuê căn hộ thành hợp đồng thuê mua. Nếu là cố tình thì đây là việc làm có chủ đích để dễ bán căn hộ vì rò ràng đối với tôi, tôi chỉ đồng ý mua khi đó là hợp đồng thuê mua, còn là hợp đồng thuê tôi sẽ không mua loại hình căn hộ này. Nếu là vô tình, thay vì thương lượng với APG để giải quyết hợp tình hợp lý cho khách hàng thì chủ đầu tư Thăng Long lại cương quyết đơn phương chấm dứt hợp đồng, đẩy toàn bộ rủi ro cho khách hàng. Nếu hợp đồng được chấm rứt thì rõ ràng chủ đầu tư Thăng Long đã lấp liếm được cái sai của mình đồng thời hưởng lợi lớn khi giá nhà hiện nay đã tăng nhiều lần so với thời điểm mở bán".
Sự nghi ngờ này càng lớn khi Chủ đầu tư và APG còn đề nghị thay đổi hợp đồng từ "Thuê Mua" (có quyền cấp sổ hồng) sang "Thuê dài hạn" (không được cấp sổ hồng), tức là khách mua không còn quyền sở hữu tài sản mà trở thành người thuê nhà.
Sai phạm lịch sử và hy vọng từ cơ quan chức năng
Theo hồ sơ pháp lý, tòa 45 tầng của dự án Grand Sunlake được chấp thuận có tới 300 căn hộ chỉ để cho thuê và chỉ có 86 căn hộ để bán. Tuy nhiên, cả hai công ty Thăng Long VN và APG Holdings đã cố tình ký kết bán toàn bộ căn hộ, bao gồm cả những căn chỉ được phép cho thuê, tạo nên một rủi ro pháp lý nghiêm trọng ngay từ đầu.

Tình trạng này khiến khách hàng không những đứng giữa cuộc kiện tụng Tòa án Dân sự, mà còn phải hy vọng vào quá trình điều tra hình sự của Công an. Khách hàng khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ hành vi của Thăng Long VN và APG , đồng thời phong tỏa tài sản và buộc hai công ty giữ nguyên hợp đồng đã ký để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.
Hiện tại, Công an phường Hà Đông, TP.Hà Nội đã mời khách hàng lên làm việc và cung cấp thông tin, mở ra tia hy vọng cuối cùng cho những người mua nhà đã dồn hết tài sản vào dự án này.
PV Một Thế Giới đã liên lạc với lãnh đạo của cả Thăng Long Việt Nam và APG đề nghị trao đổi thông tin để đảm bảo tính khách quan, đa chiều, nhưng đều không nhận được phản hồi.
LS của APG: Các bên mới chỉ "bàn giao cơ học, chưa thanh lý hợp đồng"
Theo Luật sư Ngô Thanh Quảng (người đại diện pháp lý và phát ngôn được APG Holdings ủy quyền), thực tế các bên mới thực hiện việc chuyển giao mang tính "cơ học" và chưa làm các thủ tục pháp lý để thanh lý hợp đồng, cũng như giải quyết hệ quả tài chính và giải quyết thủ tục hành chính pháp lý liên quan đến khách hàng là bên thứ ba. Việc Công ty Thăng Long Việt Nam gửi thông báo chấm dứt hợp đồng do APG Holdings chậm thanh toán là có thật.
Tuy nhiên việc chậm thanh toán có nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau trong đó có việc APG Holdings và Thăng Long Việt Nam chưa xử lý xong các thủ tục pháp lý, tài chính liên quan đến 65 căn hộ APG Holdings đã bán cho khách hàng đã được bán giao, chưa giải quyết xong quyền lợi, nghĩa vụ của các bên khi điều chỉnh một phần hợp đồng ban đầu cũng như thanh quyết toán khoản tiền mà APG Holdings đã thanh toán cho đối tác xây dựng công trình...