Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của Elon Musk đã nộp đơn lên cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ để huy động tới 1 tỉ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo một hồ sơ hôm 5.12.
Thế giới số

xAI của Elon Musk huy động tới 1 tỉ USD từ IPO sau 5 tháng ra mắt

Sơn Vân 06/12/2023 08:14

Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của Elon Musk đã nộp đơn lên cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ để huy động tới 1 tỉ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo một hồ sơ hôm 5.12.

xAI đã huy động được 134,7 triệu USD tài trợ vốn cổ phần từ tổng số tiền IPO là 1 tỉ USD, hồ sơ gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ cho thấy.

Việc gây quỹ cho trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn là một điểm sáng cho các công ty khởi nghiệp trong năm nay, sau khi OpenAI ra mắt chatbot ChatGPT nổi tiếng vào tháng 11.2022 và huy động được 10 tỉ USD từ nhà tài trợ chiến lược Microsoft. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý lo ngại về khả năng sử dụng công nghệ này để truyền bá thông tin sai lệch.

Elon Musk đã lên tiếng về kế hoạch xây dựng AI an toàn hơn. Trong một sự kiện trên Twitter Spaces, Giám đốc điều hành xAI nói rằng thay vì nhúng trực tiếp giá trị đạo đức vào AI của mình, xAI sẽ tìm cách tạo ra một AI "có khả năng gây tò mò tối đa".

Từng chỉ trích các nỗ lực kiểm duyệt AI của Big Tech (hãng công nghệ lớn), Elon Musk vào tháng 7 đã ra mắt xAI.

Tháng 11, xAI đã trình làng Grok, chatbot AI cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI, Google Bard, Bing Chat của Microsoft, và sẵn sàng cung cấp nó cho tất cả những người đăng ký X Premium+ với giá 16 USD/tháng.

xAI đặt mục tiêu tạo ra các công cụ AI “hỗ trợ nhân loại trong hành trình tìm kiếm sự hiểu biết và kiến thức”. Grok đã được thiết kế để trả lời các câu hỏi một cách hóm hỉnh.

Elon Musk cho biết: “Grok có quyền truy cập thông tin theo thời gian thực thông qua nền tảng X. Đây là một lợi thế lớn so với các mô hình AI khác”.

“Ở một số khía cạnh quan trọng, Grok là mô hình AI tốt nhất hiện có”, Elon Musk tuyên bố.

Ông chủ X nhấn mạnh Grok được thiết kế để có thể tương tác với con người một cách hài hước, thay vì chỉ trả lời các câu hỏi đơn thuần.

Theo trang Wccftech, chatbot của xAI được huấn luyện trên The Pile, kho dữ liệu phổ biến để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và từ chính lượng dữ liệu khổng lồ của X. Grok có thể đưa ra câu trả lời dài 25.000 ký tự.

Các bản cập nhật thời gian tới của Grok sẽ cung cấp API (giao diện lập trình ứng dụng) cho bên thứ ba. Ngoài phản hồi văn bản, Grok có thể nhận dạng hình ảnh và giọng nói cũng như tạo ảnh. Điều khác biệt ở Grok là ngữ cảnh của câu trả lời chủ yếu dựa vào nội dung thu thập trên X. Ngoài ra, Grok sẽ được tích hợp trên ô tô điện Tesla - công ty khác của Elon Musk.

Một số người dùng bản thử nghiệm nhận xét Grok có "thiên bẩm" về tin tức. Chatbot AI của Elon Musk có thể phân biệt các thành kiến khác nhau để có thể tạo ra một câu chuyện nóng hổi. Ngoài ra, Grok cũng nhạy bén với tin tức nhờ nguồn dữ liệu cập nhật trực tiếp từ X.

Xét trên khía cạnh kiểm duyệt thông tin, Grok có vẻ ít hơn các đối thủ cạnh tranh.

Elon Musk cho biết xAI sẽ được tích hợp vào nền tảng truyền thông xã hội X của ông và cũng có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập.

Trang web xAI cho biết tỷ phú 52 tuổi người Mỹ sẽ điều hành xAI tách biệt với các công ty khác của mình nhưng công nghệ được phát triển sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp đó, gồm cả X.

Trên X, Elon Musk cho biết mục tiêu của xAI là “hiểu thực tế” và trả lời những câu hỏi lớn nhất của cuộc sống.

xAI được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu cũ từ OpenAI, Google DeepMind, Tesla và Đại học Toronto (Canada). xAI có cố vấn là Dan Hendrycks, người đang lãnh đạo Trung tâm An toàn AI, tổ chức có trụ sở tại thành phố San Francisco (Mỹ) cảnh báo về việc phát triển AI quá nhanh. Dan Hendrycks là người khởi xướng bức thư ngỏ gửi tới các nhà lãnh đạo toàn cầu vào tháng 6, cảnh báo AI là mối nguy cho sự tồn tại của loài người ngang với đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle và là bạn thân của Elon Musk, cho biết vào tháng 9 rằng xAI đã ký hợp đồng đào tạo mô hình AI của mình trên đám mây Oracle.

Việc ra mắt một công ty AI ở quy mô OpenAI hoặc Google DeepMind sẽ phải mất khoản chi phí khổng lồ, đặc biệt cần số lượng lớn bộ xử lý đồ họa (GPU) chủ yếu được cung cấp bởi Nvidia.

elon-musk-xai-se-xay-dung-aig-tot-hop-tac-chat-che-voi-twitter-tesla.jpg
xAI của Elon Musk đã nộp đơn lên cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ để huy động tới 1 tỉ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng - Ảnh: Internet

Elon Musk cùng Sam Altman và những người khác thành lập OpenAI dưới dạng tổ chức phi lợi nhuận năm 2015, tập trung vào sự phát triển an toàn và minh bạch của AI, coi việc Google đạt được những tiến bộ trong AI là liều lĩnh.

Ông rời hội đồng quản trị OpenAI vào năm 2018 với lý do xung đột lợi ích để tập trung vào Tesla. Sau đó, Elon Musk nói rằng không thoải mái với định hướng chạy theo lợi nhuận mà OpenAI đang thực hiện dưới sự quản lý của Giám đốc điều hành Sam Altman.

Elon Musk từng hứa sẽ cung cấp 1 tỉ USD cho OpenAI nhưng đã ngừng thanh toán sau khi ông rời đi vào tháng 2.2018, khiến tổ chức phải vật lộn để huy động tiền mặt. OpenAI sau đó nhận được khoản đầu tư 1 tỉ USD từ Microsoft và chuyển sang mô hình kết hợp “lợi nhuận giới hạn” vào năm 2019.

Hồi tháng 2, tỷ phú giàu nhất thế giới đã chỉ trích sự thay đổi này trong OpenAI: “OpenAI được tạo ra như một nguồn mở (đó là lý do tại sao tôi đặt tên cho nó là OpenAI), công ty phi lợi nhuận để làm đối trọng với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành một công ty nguồn đóng, lợi nhuận tối đa được kiểm soát hiệu quả bởi Microsoft”.

Elon Musk tin rằng một trong những mối đe dọa lớn do AI gây ra là sự thao túng nó bởi các công ty đi đầu trong cuộc cách mạng này. Ông đặc biệt nhắm đến Microsoft, công ty công bố đầu tư thêm hàng tỉ USD vào OpenAI hồi tháng 1.

Tuy nhiên, Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft bác bỏ tuyên bố của Elon Musk rằng “gã khổng lồ phần mềm Mỹ kiểm soát OpenAI”.

Insider: 'Chưa bao giờ dễ đến thế để xây dựng một công ty AI trị giá 1 tỉ USD'

"Cơ hội xây dựng doanh nghiệp AI trị giá 1 tỉ USD dường như chưa bao giờ dễ dàng đến thế với các doanh nhân khao khát trở thành Sam Altman tiếp theo", đó là nhận định của trang Insider.

Trong tháng 11 này, Kai-Fu Lee (Lý Khai Phục), nhà khoa học máy tính và chuyên gia AI người Trung Quốc, đã ăn mừng khi công ty khởi nghiệp 01.AI của ông đạt được mức định giá 1 tỉ USD chưa đầy 8 tháng sau khi ra mắt, trang Bloomberg đưa tin.

Lý Khai Phục, cựu Chủ tịch Google Trung Quốc, nói rằng 01.AI đã đạt mức định giá hơn 1 tỉ USD sau vòng cấp vốn của các nhà đầu tư, trong đó có đơn vị đám mây của Alibaba.

Lý Khai Phục, Giám đốc điều hành của công ty liên doanh Sinovation Ventures, cũng sẽ là Giám đốc điều hành 01.AI. Đội ngũ lãnh đạo của 01.AI được hình thành vào tháng 3 và bắt đầu hoạt động vào tháng 6.

01.AI đã ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn Yi-34B, hiện có sẵn cho các nhà phát triển trên toàn thế giới bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

Thứ khiến 01.AI khác biệt với OpenAI là quyết định có ý thức của nó khi chuyển sang sử dụng nguồn mở. Điều này đồng nghĩa mô hình Yi-34B minh bạch hơn về dữ liệu được cung cấp và có thể được đánh giá chính xác hơn so với các mô hình AI khác để xác định mức độ thông minh thực sự của nó.

Theo Bloomberg, Yi-34B vượt trội so với các mô hình ngôn ngữ lớn nguồn mở hàng đầu hiện có trên thị trường, gồm cả Llama 2 của Meta Platforms và Falcon 180B của Abu Dhabi. Hugging Face, công ty chuyên xếp hạng các mô hình ngôn ngữ lớn hoạt động tốt nhất trong nhiều danh mục khác nhau, đã xếp hạng Yi-34B ở vị trí số 1 trong mảng nguồn mở.

“Llama 2 đã trở thành tiêu chuẩn vàng và đóng góp lớn cho cộng đồng nguồn mở. Chúng tôi muốn cung cấp một giải pháp thay thế ưu việt không chỉ cho Trung Quốc mà còn cho thị trường toàn cầu”, Lý Khai Phục (61 tuổi) cho biết.

Không chỉ Lý Khai Phục mới có công ty khởi nghiệp AI với mức định giá 1 tỉ USD trong thời gian ngắn.

Trang Insider đưa tin Mistral AI (mới được 6 tháng tuổi) đang thảo luận để huy động khoảng 400 triệu USD tài trợ với mức định giá ít nhất là 2 tỉ USD. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Paris (thủ đô Pháp) hy vọng sẽ trở thành đối thủ lớn nhất ở châu Âu với OpenAI và cũng ưu tiên nguồn mở. Vào tháng 9, Mistral AI đã cung cấp miễn phí mô hình ngôn ngữ lớn Mistral 7B.

Sự phát triển của những công ty khởi nghiệp này trở thành kỳ lân là dấu hiệu cho thấy các doanh nhân không cần hàng tỉ USD từ Big Tech và hộp đen để phát triển lợi thế cạnh tranh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn – Bài 4: Giải pháp bền vững
6 giờ trước Bảo vệ môi trường
Để ứng phó với tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trong mùa khô, nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL đã đưa ra nhiều giải pháp. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, hiệu quả, các địa phương cần nguồn vốn đầu tư lớn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
xAI của Elon Musk huy động tới 1 tỉ USD từ IPO sau 5 tháng ra mắt