Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (ASEAN Future Forum - AFF 2024) diễn ra vào ngày 23.4 tại Hà Nội. Đây là sáng kiến của Việt Nam, thể hiện sự chủ động thúc đẩy, duy trì và nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN.
Sự kiện

Xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

TTXVN 23/04/2024 07:00

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (ASEAN Future Forum - AFF 2024) diễn ra vào ngày 23.4 tại Hà Nội. Đây là sáng kiến của Việt Nam, thể hiện sự chủ động thúc đẩy, duy trì và nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN.

Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Indonesia tháng 9.2023. Diễn đàn Tương lai ASEAN với chủ đề "Xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm" là sáng kiến mới cả về tính chất, nội dung, tầm mức, do Việt Nam chủ động thúc đẩy thể hiện sự đóng góp và vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong ASEAN.

Với sự tham gia của khoảng 400 đại biểu, gồm nhiều thành phần khác nhau, từ quan chức chính phủ tới chuyên gia, học giả, Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi quy tụ các quan điểm, ý kiến đóng góp uy tín, mang tính xây dựng đối với ASEAN.

cong-dong.jpg

Diễn đàn sẽ có 2 phiên thảo luận tập trung vào hai chủ đề lớn. Phiên thứ nhất sẽ thảo luận về việc định hình lộ trình phát triển bền vững cho ASEAN, xoay quanh các trọng tâm như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và bao trùm. Phiên thứ hai sẽ đề cập đến vấn đề tăng cường an ninh toàn diện, bao gồm các khía cạnh kinh tế, xã hội, môi trường và kỹ thuật số; tác động về khía cạnh an ninh con người của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và blockchain.

Trong bối cảnh khu vực, quốc tế đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, từ các vấn đề kinh tế như đứt gãy chuỗi cung ứng đến các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, Diễn đàn Tương lai ASEAN là cơ hội để các bên trao đổi, chia sẻ thông tin, tìm kiếm các giải pháp ứng phó, đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển với bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội, đặt người dân ở trung tâm trong quyết sách của các quốc gia.

Với quy mô, tầm vóc, ý nghĩa, Diễn đàn Tương lai ASEAN thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam, mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho hợp tác trong ASEAN và phát huy vai trò dẫn dắt, nòng cốt của Việt Nam trong hợp tác khu vực và toàn cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trừ điểm giấy phép lái xe khi vi phạm: Vừa răn đe, vừa giáo dục
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Các đại biểu quốc hội cho rằng điểm và trừ điểm của giấy phép lái xe là biện pháp quản lý nhà nước vừa có tính giáo dục, răn đe, vừa giúp cho lái xe chú ý và chấp hành tốt hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm