Trên mạng xã hội đang lan truyền bức thư ngỏ của Trường THCS Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM) về việc yêu cầu học sinh đi xem phim "Đất rừng phương Nam" để tiếp cận tác phẩm văn học.

Xôn xao thư ngỏ vận động học sinh đi xem phim 'Đất rừng phương Nam'

Dạ Thảo | 16/10/2023, 15:25

Trên mạng xã hội đang lan truyền bức thư ngỏ của Trường THCS Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM) về việc yêu cầu học sinh đi xem phim "Đất rừng phương Nam" để tiếp cận tác phẩm văn học.

Sáng 16.10, mạng xã hội xôn xao thông tin về bức thư ngỏ của Trường THCS Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM) về tổ chức hoạt động trải nghiệm tích hợp liên môn cho học sinh khối 8 - 9 bằng hình thức xem phim Đất rừng phương Nam.

Trong thư ngỏ nêu rõ, để thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động trải nghiệm với nhiều hình thức đa dạng nhằm giúp học sinh tiếp cận việc đọc sách với tác phẩm Đất rừng phương Nam (của nhà văn Đoàn Giỏi) thông qua điện ảnh để trải nghiệm, giáo viên môn ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục địa phương và nghệ thuật tổ chức tiết trải nghiệm liên môn ngoài nhà trường với chủ đề "Vẻ đẹp quê hương - cuộc sống muôn màu" nhằm khơi gợi những tình cảm tốt đẹp trong học sinh, được tổ chức vào ngày 24.10.

thu-(1).jpg
Bức thư ngỏ và tin nhắn của giáo viên gây xôn xao trên mạng xã hội trong sáng 16.10

Tiết học này theo thư ngỏ của nhà trường được tổ chức tại một rạp chiếu phim. Cụ thể, phụ huynh tự đưa con đến, sau đó học sinh sẽ vào bên trong rạp xem phim Đất rừng phương Nam. Sau khi xem phim xong, học sinh đi chung xe của trường về trường và tiếp tục học theo thời khóa biểu.

Thư ngỏ của nhà trường cũng thông báo lệ phí tham dự là 80.000 đồng/học sinh bao gồm vé xem phim và tiền xe lượt về trường. "Rất mong nhận được sự hợp tác của quý phụ huynh để nhà trường tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm trên", thư ngỏ viết.

Cùng với bức thư ngỏ, mạng xã hội cũng lan truyền tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm ở lớp 8 về việc cho học sinh tham gia tiết học này. Trong đó, giáo viên thông báo: "Mục đích không phải là cho các em xem phim mà là qua bộ phim, học sinh sẽ cảm nhận tác phẩm dưới một góc nhìn mới làm phong phú thêm tâm hồn và cách học. Vậy nên phụ huynh đừng xem là bắt buộc hay không bắt buộc. Đây là một trong những tiết học các em rất cần để trải nghiệm...".

dat-2.jpeg
Cảnh trong phim Đất rừng phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Bức thư ngỏ hiện đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Điều đáng nói là việc học tập trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường theo quy định là tùy nhu cầu và tự nguyện của phụ huynh. Khi tổ chức học tập trải nghiệm - tiết học ngoài nhà trường, các cơ sở giáo dục phải xây dựng phương án học tập tương đương cho các em học sinh không tham gia được học tập tại trường hoặc tại nhà. Nhiều phụ huynh phản ánh thư ngỏ của nhà trường đã không đảm bảo hai yêu cầu trên. Chưa nói đến bộ phim được nhắc đến những ngày qua đang gây nhiều tranh cãi.

Ông Võ Cao Long, Trưởng phòng GD-ĐT quận 1, TP.HCM cho biết ông cũng vừa nghe thông tin và sẽ trao đổi lại với nhà trường để nắm cụ thể sự việc và sẽ có phản hồi sớm nhất.

Trước đó, trên mạng cũng lan truyền thông tin các sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM được yêu cầu đi xem phim này, nếu sinh viên không đi thì sẽ bị trừ điểm rèn luyện.

Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện truyền thông của trường khẳng định Khoa Truyền thông và thiết kế của trường có kế hoạch tổ chức cho sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện đi xem phim Đất rừng phương Nam vào tối 20.10. Tuy nhiên, theo trường, đây không phải là bắt buộc mà chỉ là một hoạt động học tập trong học phần "Cảm thụ điện ảnh" nhằm giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế về không gian rạp thông qua một bộ phim mới.

"Với định hướng đào tạo mang tính ứng dụng cao, nhà trường thường xuyên có những chương trình trải nghiệm thực tế này trong chương trình học. Trong tháng 9.2023, sinh viên đã được trải nghiệm xem phim Past lives. Hơn nữa, sinh viên truyền thông đa phương tiện của nhà trường cũng được mang sản phẩm phim là đồ án tốt nghiệp của mình ra rạp công chiếu. Việc xem phim và trải nghiệm không gian rạp là một quyền lợi của sinh viên trong chương trình học, các bạn không phải trả tiền vé và nhà trường cũng không bắt buộc các bạn tham gia. Trường hợp sinh viên nào không trải nghiệm xem phim thì sẽ mất quyền lợi này chứ không bị ảnh hưởng gì về điểm học tập hay điểm rèn luyện", đại diện nhà trường thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH đề nghị rà soát quy định phòng cháy với nhà ở kết hợp kinh doanh
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính (Hà Nội), các đại biểu quốc hội đề nghị rà soát quy định về phòng cháy đối với nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp kinh doanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xôn xao thư ngỏ vận động học sinh đi xem phim 'Đất rừng phương Nam'