Số lượng sắt thép các loại của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ 2 tháng đầu năm 2018 tăng gấp 2 lần về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất khẩu thép từ Việt Nam sang Mỹ đang tăng mạnh

tuyetnhung | 12/03/2018, 11:42

Số lượng sắt thép các loại của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ 2 tháng đầu năm 2018 tăng gấp 2 lần về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan ghi nhận trong 2 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ sắt thép các loại là 124.600 tấn với giá trị104,24 triệu USD, cao hơn 2 lần về lượng và trị giá so với cùngkỳ năm 2017.

Trong khi đó, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho biết 2 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp thành viên trong hiệp hội xuất khẩu hơn 364.363 tấn, tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm 2017. Tính chung cả 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thép của các doanh nghiệp đạt hơn 728.480 tấn, tăng 38,6% so với cùng kỳ 2017.

Mỹ hiện nay là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam sau Asean. Việt Nam cũng đứng thứ 12 trong số 20 nguồn thép nhập khẩu lớn nhất của Mỹ. Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh thuế 25% tất cả các sản phẩm thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu từ tất cả các nước. Quyết địnhnày được Mỹ đưa ra vì mục đích an ninh quốc gia, sau những nghi ngờ Việt Nam nhập khẩu thép Trung Quốc, sau đó xuất khẩu sang thị trường này.

Với quyết định áp thuế trên, ngành thép Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 12 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường truyền thống và lớn nhất là Asean ngày càng gặp khó trước sự cạnh tranh của Trung Quốc và các hạn ngạch thuế quan ngày một dày đặc thì Mỹ được xem là thị trường đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Bởi vậy, việc Mỹ bất ngờ áp thuế với sản phẩm thép và tôn xuất xứ từ Việt Nam sẽ tác động không nhỏ tới nhiều doanh nghiệp trong nước, vốn đang không ngừng mở rộng quy mô sản xuất.

Theo đánh giá, doanh nghiệp tôn mạ sẽ là đối tượng chịu tác động lớn nhất vì Mỹ hiện chiếm tới 35-40% tỷ trọng xuất khẩu sản phẩm tôn mạ của Việt Nam, sau thị trường lớn nhất của nước ta là Asean với 43%.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Biden chính thức dỡ bỏ lệnh cấm với người chuyển giới nhập ngũ
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược lệnh cấm do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt đối với nghĩa vụ của người chuyển giới trong quân đội Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp phiên khai mạc Đại hội  XIII của Đảng
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Sáng nay (26.1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp phiên Khai mạc tại hội trường lớn của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Thủ đô Hà Nội. Đài THVN sẽ truyền hình trực tiếp phiên khai mạc vào lúc 8h00 trên kênh VTV1, VTV4 và VTV5.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xuất khẩu thép từ Việt Nam sang Mỹ đang tăng mạnh