Ẩm thực Ryukyu trở thành di sản Nhật Bản

21/05/2019, 14:43

Ẩm thực Ryukyu có các món ăn khá giống Việt Nam như khổ qua nxào trứng hay thịt kho, rượu gạo... được xem là di sản Nhật Bản.

Năm 2019, ẩm thực Ryukyu, rượu Awamori và điệu nhảy Ryukyu ở tỉnh Okinawa đã được đưa vào danh sách "di sản Nhật Bản". Vương quốc Ryukyu từng tồn tại trên đảo từ năm 1429 và từ đó đến ngày nay, ẩm thực Ryukyu vẫn được duy trì, tiếp nối và được các lữ khách phương xa dành rất nhiều tình yêu cho đến tận hôm nay.

Những món ăn đặc trưng của Okinawa như khổ qua xào, thịt kho. Ảnh Flickriver.com

Nhật Bản là quốc gia giàu văn hóa và lịch sử nằm ở phía đông của Châu Á, du khách đến Nhật cũng ngày càng tăng cao và đó là một phần quan trọng để bộ văn hóa nước này quyết định giới thiệu thêm những "di sản Nhật Bản" nhằm quảng bá và giới thiệu hơn nữa hình ảnh đất nước.

Nằm ở tận phía cực nam của Nhật Bản, hòn đảo Okinawa tuy xa xôi về địa lý nhưng cũng là lý do mang lại nền văn hóa và phong tục khác biệt so với các đảo khác ở Nhật Bản như Honshu hay Kyushu. Ẩm thực Ryukyu có các món ăn khá giống Việt Nam như khổ qua/mướp đắng xào trứng hay thịt kho. Còn loại rượu Awamori là đồ uống có cồn lên đến 30-43 độ được nấu chủ yếu từ gạo (giống lúa indica).

Khổ qua xào trứng, mì thịt kho và một lon bia Orion là menu được nhiều du khách chọn nhất khi thưởng thức ẩm thực Ryukyu. Ảnh wikipedia

Thống đốc tỉnh Okinawa cho biết "Những hạng mục được đưa vào danh sách "di sản Nhật Bản" rất có ý nghĩa và đó chính là báu vật của người dân Okinawa. Chúng tôi hy vọng ngày càng nhiều du khách có thể biết đến và thưởng thức những đặc sản của vùng đất này".

Hiện tại Nhật Bản có 83 hạng mục được đưa vào danh sách "di sản Nhật Bản".

An Nam

Bài liên quan
Cần Thơ: Ngày hội ẩm thực các món ăn độc - lạ
Sáng ngày 15.10, Ngày hội Ẩm thực các món ăn độc - lạ lần thứ I tại Cần Thơ đã diễn ra tại Làng Du lịch Ông Đề (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Theo chân đoàn cứu hộ: Đã tìm được 8 nạn nhân trong vụ sạt lở ở huyện Nam Trà My
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trong khi lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 đang gặp rất nhiều khó khăn trên đường tiếp cận hiện trường, lực lượng cứu hộ tại chỗ của Quân đội huyện Nam Trà My đã tìm thấy 8 nạn nhân trong vụ sạt lở đất xảy ra tối 28.10.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ẩm thực Ryukyu trở thành di sản Nhật Bản