Ăn sữa chua giảm nguy cơ ung thư ruột

23/06/2019, 14:24

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học tại Đại học Washington, Mỹ, khẳng định có thể nhận rõ hiệu quả tích cực đối với đường tiêu hóa nếu bạn ăn ít nhất 2 ly sữa chua mỗi tuần.

Ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư đường ruột - Ảnh: Shutterstock

Mức tiêu thụ sữa chua như vậy làm giảm gần 20% nguy cơ phát triển polyp trong ruột và giảm tới 26% nguy cơ thoái hóa polyp thành khối u ung thư.

Polyp là tổn thương nhỏ lành tính có hình dạng như khối u. Phần lớn các polyp ở dạng lành tính. Nhưng trong một số trường hợp chúng phát triển thành ác tính gây bệnh ung thư. Những nghiên cứu khoa học chứng tỏ sữa chua làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách thay đổi hệ vi sinh đường ruột, số lượng vi khuẩn và ức chế viêm.

Các nhà khoa học đã điều tra chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe của hơn 32.600 nam giới và hơn 55.700 phụ nữ. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều trải qua nội soi ruột già từ năm 1986 đến 2012 và cứ 4 năm một lại báo cáo về chế độ ăn uống của họ, bao gồm cả lượng sữa chua họ đã ăn. Trong suốt thời gian nghiên cứu 26 năm, khoảng 5.800 adenomas đã phát triển ở nam giới.

Trong nhóm nữ có khoảng 8.100 ca polyp. Và nếu tiêu thụ sữa chua ảnh hưởng tích cực đến việc giảm nguy cơ mắc polyp và ung thư đường ruột ở nam giới thì các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc ăn sữa chua và phát triển adenoma ở phụ nữ. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng nghiên cứu này là mang tính quan sát và cần nhiều nghiên cứu hơn để giải thích các cơ chế đằng sau sự liên kết này.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn sữa chua giảm nguy cơ ung thư ruột