Phát triển thuốc giảm huyết áp từ vang đỏ

26/05/2019, 17:26

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện sự tương tác của resveratrol có trong quả nho với protein PKG1a trong thành mạch máu, khiến giảm huyết áp. Phát hiện này có thể là cơ sở để bào chế loại thuốc mới giảm huyết áp.

Phát hiện trên không có nghĩa là cần phải uống rượu để giảm huyết áp - Ảnh: Pixabay

Theo The Daily Mail, các phân tử chứa trong rượu vang đỏ có thể là cơ sở để bào chế một loại thuốc mới. Đó là loại thuốc sẽ làm giảm huyết áp hiệu quả nhất. Resveratrol - một chất chống oxy hóa - có thể được tìm thấy trong quả nho. Và nó từ lâu đã được coi là một phương thuốc phổ quát chống lại cả một loạt các bệnh, bao gồm ung thư và chứng mất trí. Tuy nhiên, cho đến tận thời gian gần đây, các nhà khoa học không thể phát triển được một loại thuốc có tác động thực sự.

Và mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, Anh, đã phát hiện ra rằng resveratrol tương tác với protein PKG1a trong thành mạch máu. Resveratrol tiếp thêm oxy vào protein, dẫn đến giãn mạch và giảm huyết áp. Thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã cho chuột dùng resveratrol và những con này đã giảm được huyết áp tương đương 20mm thủy ngân. Hiệu quả xuất hiện chỉ sau 15 ngày.

Hiện tại, chưa có loại thuốc có hoạt động theo cách này. Như vậy, có thể tạo ra một nhóm thuốc mới về cơ bản.Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cần phải uống rượu để giảm huyết áp. Để có kết quả tương tự, sẽ phải uống khoảng 1000 chai mỗi ngày. Ngoài ra, các nhà khoa học phải thay đổi cấu trúc của hợp chất để làm cho nó ổn định hơn và đồng thời, có thể tương thích với cơ thể.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PV Một Thế Giới theo chân công binh xuyên đêm mở đường lên Nam Trà My cứu nạn
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quân đội đã vào cuộc để mở đường cho xe cơ giới tiếp cận khu vực bị nạn khiến hàng chục người bị vùi lấp ở Nam Trà My.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát triển thuốc giảm huyết áp từ vang đỏ