Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát ung thư vú miễn phí hàng tuần

Hồ Quang | 08/10/2018, 21:36

Cứ vào thứ 6 hàng tuần, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tổ chức khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp nhũ ảnh miễn phí cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và những chị em có nguy cơ nhằm sớm phát hiện bệnh ung thư vú. Những trường hợp bị phát hiện có tổn thương sẽ được theo dõi và điều trị bệnh lý tuyến vú.

Tình trạng ung thư vú đang ngày một tăng, nhất là phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi 40 dễ mắc phải căn bệnh quái ác này, nhưng nhiều người không có điều kiện để tầmsoát, phát hiện sớm khiến bệnh đã ở giai đoạn muộn, không còn khả năng chữa trị dẫn đến tử vong.

Để giúp các chị em phụ nữ có điều kiện tầm soát ung thư, ngày 8.10, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bắt đầu từ ngày 12.10tới, cứ mỗi thứ 6 hàng tuần, bệnh viện này sẽ tổ chức tầm soát, sàng lọc miễn phí ung thư vú cho nhóm phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và phụ nữ trong nhóm có nguy cơ cao.

Các chị em đến tầm soát sẽ được khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp nhũ ảnh. Tất cả đều thực hiện miễn phí. Những trường hợp bị phát hiện có tổn thương sẽ được theo dõi và điều trị bệnh lý tuyến vú; còn những trường hợp không phát hiện tổn thương sẽ được hẹn theo dõi tái khám định kỳ.

Ngoài ra, các chị em đến tầm soát còn được các chuyên gia tư vấn kiến thức về phòng chống bệnh ung thư vú.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, bệnh ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất và có tỉ lệ tử vong hàng đầu ở nữ. Ở Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và ước tính mỗi năm có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này. Năm 2010, cả nước có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú.

Điều trị ung thư vú hiện đã có bước tiến lớn về phương pháp điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hoá trị và kết hợp các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nột tiết tố, sinh học (điều trị nhằm trúng đích) đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị bệnh. Tuy nhiên yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư ở giai đoạn sớm.

Các chuyên gia cho rằng để hạn chế tình trạng ung thư vú gia tăng, cách tốt nhất là tăng cường tầm soát phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt tới hơn 80%; ở giai đoạn hai, tỷ lệ này giảm xuống 60%; ở giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Ung thư vú nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Hồ Quang
Bài liên quan
Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 650 triệu hỗ trợ miền Trung
650 triệu đồng tiền đóng góp của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ vừa đượctrao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo
12 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát ung thư vú miễn phí hàng tuần