Người nhà sản phụ làm đơn cầu cứu đến Bộ Y tế về việc các bác sĩ, hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) thúc ép sản phụ sinh, dù sản phụ chưa đau đẻ khiến cháu bé sinh ra bị ngạt thở và tử vong.

Bộ Y tế đề nghị làm rõ việc ép thai phụ sinh, thai nhi tử vong

Hồ Quang | 16/01/2018, 05:41

Người nhà sản phụ làm đơn cầu cứu đến Bộ Y tế về việc các bác sĩ, hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) thúc ép sản phụ sinh, dù sản phụ chưa đau đẻ khiến cháu bé sinh ra bị ngạt thở và tử vong.

Chiều 15.1, Bộ Y tế cho biết đã nhận được đơn cầu cứu của anh Dương Ngọc Khánh (trú tại Nà Vìn, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) đề nghị xem xét lại quá trình khám bệnh, chăm sóc, điều trị sản phụ Cháu Thị Tính (vợ anh Khánh) khiến thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ vào ngày 6.9.2017.

Theo trình bày của anh Khánh, chị Cháu Thị Tính (vợ anh Khánh, sinh năm 1987, ngụ huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) mang thai được 39 tuần tuổi thì có dấu hiệu sinh nên gia đình đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ vào khoảng 2 giờ sáng 6.9.2017.

Tại đây anh Khánh trình bày tình trạng của chị Tínhvà sau đó một nữ hộ sinh đã đưa chị Tính lên bàn để sinh. Nữ hộ sinh kiểm tra tim thai và thông báo thai nhi bình thường rồi yêu cầu chị Tính tiếp tục nằm trên bàn để chờ sinh.

Ngay sau đó một bác sĩ vào phòng thúc bụng chị Tính yêu cầu chị rặnđẻ, mặc dù chị trình bày là mình chưa có cơn đau đẻ.

Lúc này, có bác sĩ tên Nho vào phòng hỏi nữ hộ sinh Hồng: "Bệnh nhân vào phòng lúc mấy giờ mà đã cho bệnh nhân đẻ". Nữ hộ sinh Hồng nói: “Cho đẻ nhanh, sáng mai em còn đi học sớm".

Sau đó, chị Tính được nữ hộ sinh Hồng cắm dây truyền thuốc giục sinh, vừa truyền được mấy giọt thì chị có cơn đau đẻ. Sau khi sinh bé được bế ra bàn để lau và làm sơ cứu. Các bác sĩ cho thở oxy nhưng bé vẫn không khóc.

Thấy biểu hiện bất thường, chị Tính có hỏi bác sĩ con mình làm sao, bác sĩ trả lời: “Ngạt thở rồi, cho lên khoa Nhi cấp cứu”. Sau đó, bác sĩ gọi điện lên khoa Nhi để nhờ các bác sĩ ở trên đó xuống hỗ trợ. Tuy nhiên sau đó bé đã tử vong.

Trước sự việc trên, Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Giang đề nghị đơn vị này kiểm tra ngay sự việc nêu trên và xử lý những sai phạm (nếu có) của Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ theo đúng quy định.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện QuảnBạ rà soát lại việc tuân thủ các quy trình chuyên môn dịch vụ kỹ thuật trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt việc chăm sóc thiết yếu sớm cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ Tính.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang báo cáo kết quả họp Hội đồng chuyên mônvề Bộ; đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin về trường hợp trên; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh nhi khoa, sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình thực hiện nghiêm túc hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Hồ Quang
Bài liên quan
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế đề nghị làm rõ việc ép thai phụ sinh, thai nhi tử vong