Thai nhi tiếp xúc với vi khuẩn ngay từ trong bụng mẹ

10/06/2019, 11:15

Phân tích các mẫu nước ối lấy từ 50 phụ nữ mang thai khỏe mạnh và mẫu phân đầu tiên của 50 trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu Úc khẳng định, thai nhi tiếp xúc với vi khuẩn ngay từ trong bụng mẹ và tử cung không phải là cơ quan vô trùng.

Có thể ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã tiếp xúc với vi khuẩn - Ảnh: minh họa

Theo news.uwa.edu.au, sau khi phân tích các mẫu nước ối lấy từ 50 phụ nữ mang thai khỏe mạnh trải qua sinh mổ theo kế hoạch, các nhà khoa học ở Đại học Tây Úc phát hiện thấy gần như tất cả nước ối đều chứa ADN của vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu sau đó đã thấy tất cả 50 trẻ sơ sinh đều có vi khuẩn ở mẫu phân đầu tiên.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu, tiến sĩ Lisa Stinson cho rằng, điều này bác bỏ khẳng định quan niệm từ trước đến nay rằng tử cung là một nơi vô trùng. Các nhà nghiên cứu cho biết điều quan trọng là phải xác định cụ thể xem tử cung khỏe mạnh có chứa vi khuẩn hay không, bởi vì hệ vi sinh vật thai nhi có thể có tác động đáng kể đến hệ miễn dịch đang phát triển, ruột và não. Đồng thời, hệ vi sinh vật rất khác nhau ở các trẻ sơ sinh và nước ối thường chứa những loài vi khuẩn da điển hình (chẳng hạn như Propionibacterium acnes) và staphylococcus.

Hơn nữa, điều đó xảy ra ngay cả khi ở phụ nữ mang thai không có dấu vết nhiễm trùng, tức là họ sở hữu một hệ vi sinh khỏe mạnh. Sắp tới, các nhà khoa học còn phải tiếp tục nghiên cứu để chứng minh rằng ADN được phát hiện thuộc về các loài vi khuẩn sống vì cũng có khả năng vi khuẩn trong nước ối đã chết.

Công bố phát hiện trên Frontiers in Microbiology, các nhà khoa học cho biết họ đã sử dụng các biện pháp kiểm soát ô nhiễm nghiêm ngặt để xác nhận rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn bắt đầu từ trong bụng mẹ.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Vũ Thanh Ca: Thủy điện gây nhiều hệ lụy, nhưng không làm tăng lũ
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủy điện gây rất nhiều hệ lụy môi trường, sinh thái, nhưng không làm tăng lũ. Nếu không có đập thủy điện lũ vẫn thế, thậm chí cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thai nhi tiếp xúc với vi khuẩn ngay từ trong bụng mẹ