Cứu sống người té xe chấn thương sọ não, vỡ túi phình mạch máu não

Phạm Phong | 05/09/2019, 14:44

Một trường hợp hy hữu: vỡ túi phình mạch máu não đi kèm chấn thương sọ não nặng, gãy mất vững cột sống cổ C4-C5 đã được điều trị thành công nhờ sự phối hợp chuyên khoa...

Theo y văn thế giới, xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình ở bệnh nhân trẻ tuổi là tình trạng bệnh ít gặp. Đặc biệt trong tình huống này là xảy ra sau tai nạn giao thông nên rất dễ bỏ sót do bác sĩ điều trị thường chủ quan, lầm tưởng xuất huyết dưới nhện lành tính do chấn thương.

Nếu túi phình mạch máu não vỡ nhưng lại bị bỏ sót sẽ dẫn đến không điều trị hoặc điều trị chậm trễ,nguy cơ bệnh diễn tiến nặng sẽ rất cao, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50% trong thời gian theo dõi 6 tháng.

Mới đây, có trường hợp nạnnhân té xe bị chấn thương sọ não, vỡ túi phình mạch máu nãođược điều trị thành công. Đó là anhNguyễn Văn S. (19 tuổi, quê ở H.Phụng Hiệp, Hậu Giang).

Chiều 24.8.2019, anh S. bị tai nạn giao thông và được đưa vào Khoa Cấp cứu,Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng tỉnh chậm, vết thương vùng đỉnh đầu bên (T) lộ xương sọ lún bên dưới kèm chảy máu nhiều.

Túi phình trước khi can thiệp- Ảnh: Phong Phạm

Và sau khi can thiệp - Ảnh: Phong Phạm

Kết quả CT-scan sọ não cho thấy nạnnhân có tình trạng bể lún sọ vùng đỉnh (T) kèm tụ khí nội sọ - xuất huyết khoang dưới màng nhện lượng nhiều. Chụp X-quang cột sống cổ cho thấy gãy mất vững cột sống cổ C4-C5.

Kết quả hội chẩn giữa bác sĩ ngoại thần kinh và bác sĩ can thiệp nội mạch thống nhất chẩn đoán: bể lún sọ đỉnh (T) kèm xuất huyết dưới nhện nghi ngờ có vỡ phình mạch máu não sau tai nạn giao thông.

Sau khi giải thích với người nhà, các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm. CT-Scansọ não kiểm tra sau mổ cho thấy đã lấy hết phần xương lún đâm vào mô não, tuy nhiên tình trạng xuất huyết dưới nhện vẫn còn nhiều. Bệnh nhân đã được chụp hình mạch máu não số hóa nền (DSA) và phát hiện có 1 túi phình mạch máu não ở động mạch thông sau thuộc hệ cảnh trong bên trái.

Vỡ phình động mạch não là một cấp cứu nội khoa bắt buộc phải điều trị can thiệp bằng cách này hay cách khác. Mục đích của can thiệp là loại bỏ phình mạch ngăn chặn chảy máu tái phát do vỡ lại.

72 giờ sau lần mổ đầu tiên, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định can thiệp bít phình mạch máu não bằng vòng xoắn kim loại. Sau gần 3 giờ can thiệp căng thẳng, các bác sĩ cùng ê kípđiều dưỡng, kỹ thuật viên đã điều trị bít hoàn toàn túi phình mạch não, bảo tồn tốt mạch máu mang túi phình.

Nạnnhân nhanh chóng hồi phục chỉ vài giờ sau can thiệp. Tình trạng bệnh nhân hiện ổn định, sinh hoạt bình thường và được dự kiến phẫu thuật điều trị cột sống cổ vào những ngày tới.

Can thiệp mạch máu não điều trị túi phình mạch máu não là phương pháp kỹ thuật chuyên sâu được thực hiện tại một số ít bệnh viện lớn, với hiệu quả cao, ít xâm lấn cũng như tỷlệ biến chứng thấp.

Hiện nay chưa có biện pháp nào có thể ngăn chặn việc hình thành và phát triển của phình mạch não, biện pháp hữu hiệu duy nhất là phát hiện phình mạch và can thiệp trước khi nó vỡ. Phình mạch não có thể được phát hiện thông qua chụp cắt lớp vi tính mạch máu não hoặc chụp cộng hưởng từ mạch máu não, chụp mạch số hóa xóanền.

Những người nên khảo sát phình mạch não: trong gia đình có bệnh nhân phình mạch, bệnh gan thận đa nang, người tuổi cao, hút thuốc, uống nhiều rượu, vữa xơ mạch máu, nghiện ma túy, tiền sử hay đau đầu…

Phong Phạm
Bài liên quan
Sa tạng chậu đang khiến hơn 40% phụ nữ trên 50 tuổi phải khổ sở
Tình trạng sa tạng chậu đang khiến hơn 40% phụ nữ đã sinh đẻ trên 50 tuổi phải khổ sở. Khoảng 11% phụ nữ bị sa tạng chậu phải can thiệp phẫu thuật, trong đó khoảng 30% phải phẫu thuật do tái phát tình trạng sa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống người té xe chấn thương sọ não, vỡ túi phình mạch máu não