Các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Tennessee đã thử liệu pháp được gọi là CAR-T trên những con chuột bị bệnh phong và đã thu được kết quả khả quan, mở ra hy vọng chữa khỏi bệnh cho người.

Liệu pháp CAR-T chữa khỏi bệnh phong

Vũ Trung Hương | 11/03/2019, 13:15

Các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Tennessee đã thử liệu pháp được gọi là CAR-T trên những con chuột bị bệnh phong và đã thu được kết quả khả quan, mở ra hy vọng chữa khỏi bệnh cho người.

Theo Science Translational Medicine, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một phương pháp mới để điều trị bệnh phong (leprosy, hansen disease), giúp đối phó với căn bệnh này ngay cả trong giai đoạn sau của bệnh.

Một trong những người bạn đồng hành cổ xưa và khủng khiếp nhất của loài người là bệnh phong mà cho đến nay vẫn không thể chữa khỏi. Trong giai đoạn muộn, bệnh gây hậu quả nghiêm trọng và người bệnh trở nên tàn tật.

Bệnh do vi khuẩn mycobacteria gây ra, ảnh hưởng đến da, dây thần kinh và đường hô hấp trên. Mỗi năm, trên thế giới có hàng trăm ngàn người mắc bệnh phong, chủ yếu ở các quốc gia Đông Nam Á và châu Phi, nhưng cũng có các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận ở Nga.

Một phương pháp chữa trị hoàn toàn mới đã được các nhà nghiên cứu hiện đại đề xuất. Đây là một liệu pháp dùng các thụ thể kháng nguyên chimeric (chimericantigen receptor - CAR). Bệnh nhân nhận được các kháng nguyên nhân tạo, giúp kích hoạt tế bào lympho T của bản thân người bệnh, khiến chúng tấn công các tế bào bị bệnh.

Các nhà khoa học đã rất khó khăn khi phát triển liệu pháp này, nhưng nó có triển vọng lớn trong việc điều trị các bệnh tự miễn và ung thư, đã được sử dụng để điều trị ung thư hạch và bệnh bạch cầu.

Các nhà khoa học quan sát thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh phong, hoạt động của tế bào lympho B tăng lên khi tế bào lympho T bị ức chế. Tuy nhiên, các biện pháp thông thường ở bệnh nhân mắc bệnh phong không mang lại hiệu quả. Vì vậy, các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Tennessee đã thử liệu pháp CAR-T.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm liệu pháp này trên chuột thí nghiệm bị nhiễm bệnh phong. Chuột được tiêm tế bào lympho T biến đổi và trong 60% chuột thí nghiệm hệ miễn dịch đã được bình thường hóa và phá hủy các tế bào lympho B nguy hiểm.

Theo báo cáo của các nhà khoa học, da và các cơ quan nội tạng của chuột đã được loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Liệu pháp này mở ra hy vọng chữa khỏi bệnh phong ở người trong tương lai.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngoại trưởng dự kiến của Mỹ: Một người không lạ với Việt Nam
2 giờ trước Quốc tế
Trong danh sách các quan chức trong nội các dự kiến của ông Joe Biden, một cái tên được chú ý là Antony Blinken, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liệu pháp CAR-T chữa khỏi bệnh phong