Theo tạp chí New Scientist, các nhà khoa học ở Đại học Michigan, Mỹ, đã tạo ra một loại laser độc đáo có dùng máu người. Loại laser mới này phát ra ánh sáng cho phép phát hiện rõ các khối u ung thư.

Loại laser mới có thể thấy rõ khối u ung thư

Vũ Trung Hương | 07/09/2016, 20:20

Theo tạp chí New Scientist, các nhà khoa học ở Đại học Michigan, Mỹ, đã tạo ra một loại laser độc đáo có dùng máu người. Loại laser mới này phát ra ánh sáng cho phép phát hiện rõ các khối u ung thư.

Họ sử dụng một chất tạo mầu gọi là indocyanine green (ICG). Chất này phát sáng ở dải gần với tia hồng ngoại. Chất mầu được đưa vào máu để thu hình ảnh và đó là chất vô hại với cơ thể con người.

Các chuyên gia đề xuất biến thẳng hợp chất đó thành laser để buộc nó chiếu sáng rõ hơn vì bản thân hợp chất đó không phát ra tia laser. Khi trộn với máu, chất đó liên kết với các protein trong máu làm tăng độ sáng. Nhưng khi thiếu máu thì hoàn toàn không có tác dụng.

Họ đưa hỗn hợp chất tạo mầu và máu vào một ống nhỏ hình trụ và chiếu sáng bằng tia laser thông thường thì thấy máu và hợp chất tạo mầu bắt đầu phát sáng. Mầu tích tụ lại ở các mạch máu mà ở các khối u thì có rất nhiều mạch máu. Thành thử, nhờ chiếu sáng mà nhận rất rõ khối u.

Nhà nghiên cứu Xudong Fan giải thích thêm rằng khi đưa chất tạo mầu vào máu rồi dùng tia laser thông thường chiếu vào da thì trên camera hồng ngoại sẽ thấy điểm sáng rõ - đó chính là vị trí của khối u ung thư.

Trong khi đó, theo Vademecum, Viện kỹ thuật vật lý Moskva và Viện vật lý thực nghiệm thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga lại giới thiệu loại dao laser gốm sứ độc đáo, cho phép hạn chế tổn thương đến mức thấp nhất khi tiến hành phẫu thuật, có nghĩa là rút ngắn đáng kể thời gian lành vết thương và giảm nguy cơ tai biến.

Các nhà khoa học tin rằng gốm sứ là vật liệu laser đầy triển vọng nhờ giá thành thấp và phổ cập. Hơn nữa thành phần hóa học của gốm sứ dễ thay đổi kéo theo việc thay đổi thuộc tính của laser.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan
Tuyển chọn tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia năm 2021
Bộ KH-CN tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị đồng bộ tự động sản xuất gạch bê tông theo công nghệ tạo hình kết hợp rung bệ và rung khuôn“.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt, Nga bắt đầu tiêm vắc xin hàng loạt đợt đầu
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Hôm 5.12, Moscow bắt đầu phân phối vắc xin Sputnik V qua 70 phòng khám, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại COVID-19. Thông tin này do lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Thủ đô Nga tiết lộ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại laser mới có thể thấy rõ khối u ung thư