Mang song thai, 1 thai nhi chết hơn 20 tuần trong bụng mẹ , thai còn lại bình thường!

Hồ Hùng | 18/04/2019, 11:26

Sau khi được phẫu thuật, ngày 18.4, tình trạng sản phụ tiến triển khả quan, sức khỏe ổn định. Dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. Song thai mà sản phụ này mang, 1 đã bị chết từ hơn 20 tuần trước, thai nhi còn lại vẫn phát triển bình thường.

Trưa 15.4, sản phụ N.N.T. (19 tuổi, ngụ TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), được người nhà đưa đến Phòng Cấp cứu Khoa Sản của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng nhiều, chuyển dạ sinh khó/thai 38 tuần 5 ngày.

Sau khi khám, thực hiện siêu âm và các cận lâm sàng cần thiết cho sản phụ, bác sĩ nhận thấy khối thai chết lưu nằm cạnh đầu của thai nhi sống còn lại, sản phụ mang song thai lầnđầu. Xác định đây là trường hợp hiếm gặp kèm nguy cơ tai biến cao, ê kíp bác sĩ Khoa Sản quyết định phẫu thuật cấp cứu do thai nhi ngừng tiến triển trong khi cổ tử cung đã mở 3cm, đầu thai có bướu thanh.

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 25 phút do Ts.Bs Lâm Đức Tâm thực hiện. Sau sinh, bé trai nặng 2.700g khỏe mạnh được đưa về Phòng Sơ sinh chăm sóc để tiếp tục theo dõi nguy cơ về hội chứng do truyền máu song thai.

Ts.Bs. Lâm Đức Tâm - Khoa Sản, cho biết: “Đây là trường hợp hiếm gặp, sản phụ mang song thai có 1 thai bị dây rốn bám màng khiến thai chết lưu từ tuần thứ 15 nhưng may mắn thai còn lại phát triển bình thường nên không cần chấm dứt thai kỳ. Sau sinh bé phát triển ổn định, khỏe mạnh”.

Theo các bác sĩ, trong thai kỳ, sản phụ cần lưu ý: có thể đối diện rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Chị em phụ nữ khi mang thai cần tư vấn và kiểm tra định kỳ sản khoa, tim mạch và một số bệnh lý nguy cơ khác.

Thanh Ngọc
Bài liên quan
Dự án West Gate được rao bán rầm rộ khi chưa hoàn thiện pháp lý
Liên quan dự án West Gate đang được rao bán rầm rộ trên mạng, Sở xây dựng TP.HCM gần đây cho biết chưa cấp phép xây dựng, cũng như hoàn thiện pháp lý để giao dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng kể lại
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mang song thai, 1 thai nhi chết hơn 20 tuần trong bụng mẹ , thai còn lại bình thường!