Mô phỏng hợp chất trong gan cá mập để điều trị bệnh Parkinson

Vũ Trung Hương | 21/07/2019, 16:09

Theo các nhà khoa học Anh và Mỹ, loại thuốc ENT-01, được sản xuất trên cơ sở hợp chất từ gan cá mập, có thể tạo ra bước đột phá trong liệu pháp điều trị bệnh Parkinson.

Theo The Daily Mail, loại thuốc ENT-01, được sản xuất trên cơ sở hợp chất từ ​​gan cá mập, có thể tạo ra bước đột phá trong liệu pháp điều trị bệnh Parkinson. Thuốc ENT-01 chứa một dạng squalamine tổng hợp vốn là một hợp chất được tiết ra trong gan cá mập và chống nhiễm trùng. Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng squalamine có thể làm giảm lượng protein độc hại tích tụ trong não và có thể là một phương pháp điều trị mới cho bệnh Parkinson.

Squalamine có thể làm giảm sự tích tụ protein trong não gây ra các dấu hiệu nhận biết của chứng Parkinson, chẳng hạn như xơ cứng và run. Một thử nghiệm lớn đang được tiến hành ở Mỹ và các chuyên gia không loại trừ: hợp chất có thể loại bỏ hoàn toàn các mảng protein độc hại trong não. Công trình nghiên cứu hiện đang được triển khai tích cực.

Trước đó, năm 2017, các nhà khoa học ở Đại học Cambridge, Anh, đã nói về các tính chất của squalamine. Qua các thử nghiệm trên các tế bào của giun và người, họ tuyên bố rằng hợp chất này ngăn chặn được bệnh Parkinson.

Squalamine được phát hiện vào những năm 1990. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng hiểu cách thức khiến loài cá mập chống lại các bệnh truyền nhiễm một cách hiệu quả. Ngày nay, các chuyên gia có thể bào chế hợp chất này trong phòng thí nghiệm.

Các thử nghiệm đã được tiến hành trong thời gian thử nghiệm để xem liệu squalamine có thể đối phó với các bệnh truyền nhiễm và ung thư ở người hay không. Hiện tại, các nhà khoa học chưa biết liệu có thể đưa squalamine vào vùng não, nơi diễn ra các quá trình liên quan đến bệnh Parkinson hay không và các nghiên cứu tiếp theo sẽ làm sáng tỏ điều này.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
19 phút trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mô phỏng hợp chất trong gan cá mập để điều trị bệnh Parkinson