Nga mô phỏng tình trạng không trọng lượng để chữa bệnh parkinson

26/04/2020, 14:51

Theo Rossijskaja gazeta, các nhà khoa học đang cố gắng tìm cách điều trị một số triệu chứng của bệnh parkinson bằng cách sử dụng cái gọi là ngâm khô (dry immersion). Đây là phương pháp mô phỏng tình trạng không trọng lượng trên Trái đất vốn được sử dụng rộng rãi trong y học vũ trụ.

Bệnh nhân parkinson thường có chất lượng cuộc sống thấp do khó vận động, di chuyển - Ảnh: iStock

Trong hơn 3 năm, các nghiên cứu như vậy đã được thực hiện tại Viện công nghệ y sinh cao cấp của Đại học quốc gia Petrozavodsk dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Alexander Meigal, chuyên gia về sinh lý thần kinh, người nhiều năm nghiên cứu về parkinson, một bệnh thần kinh do thoái hóa nhóm tế bào thần kinh chịu trách nhiệm về vận động, giảm sút chất dẫn truyền thần kinh dopamin.

Ở môi trường không trọng lượng nhân tạo, người bệnh được đặt trong một bồn tắm đặc biệt, nằm trên một vật liệu dày nhưng dễ chịu, như thể trong nước, nhưng không có bất kỳ tiếp xúc nào với nước. Ở trạng thái này, người bệnh không cảm thấy trọng lực. Chính điều này giúp giảm trương lực cơ - vốn là nguyên nhân gây liệt rung.

Giáo sư Alexander Meigal cho biết, ở những bệnh nhân mắc bệnh parkinson, nhịp tim và trạng thái của hệ thống thần kinh tự trị nói chung được cải thiện. Tuy nhiên, có những chống chỉ định trong việc áp dụng phương pháp "ngâm khô" có liên quan đến các bệnh khác nhau, bao gồm huyết khối, tăng huyết áp động mạch, ung thư…

Alexander Meigal cho biết, các nhà khoa học Nga sẽ nghiên cứu nhiều hơn về tác dụng của việc “ngâm khô” trên cơ thể của một người khỏe mạnh.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng kể lại
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga mô phỏng tình trạng không trọng lượng để chữa bệnh parkinson