Thử nghiệm lâm sàng thành công vắc xin ngừa bệnh chlamydia

Vũ Trung Hương | 15/08/2019, 21:31

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm CTH522, loại vắc xin ngừa chlamydia đầu tiên trên 35 phụ nữ khỏe mạnh, chứng tỏ vắc xin không chỉ an toàn mà còn có khả năng kích thích đáp ứng miễn dịch.

Theo PharmaTimes, các nhà khoa học đã thử nghiệm một loại vắc xin mới để ngăn ngừa chlamydia, một trong những bệnh phổ biến nhất lây nhiễm qua đường tình dục (Sexually Transmissible Infections - STIs) khiến cả nam giới hay nữ giới đều có thể mắc. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn tới cơ quan sinh sản của nữ giới, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

CTH522 là loại vắc xin đầu tiên đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1trên những người tình nguyện khỏe mạnh và được công nhận là không chỉ an toàn mà còn có khả năng kích thích đáp ứng miễn dịch.

35 phụ nữ khỏe mạnh đã được mời tham gia thử nghiệm. Một số được tiêm vắc xin và một số khác được tiêm giả dược. Sau khi tiêm vắc xin đã không có trường hợp nào gặp tác dụng phụ. Vắc xin cho phép kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và gây ra sự hình thành các kháng thể hoạt động chống lại tác nhân gây bệnh chlamydia.

Theo các nhà phát triển vắc xin, nếu các thử nghiệm tiếp theo thành công, mọi người sẽ có được một cách mới để phòng ngừa chlamydia. Theo thống kê chính thức, có từ 5% đến 15% những người trẻ tuổi quan hệ tình dục bị nhiễm chlamydia. Thường bệnh không có triệu chứng gì. Hậu quả của nhiễm trùng bao gồm: viêm khớp, tổn thương da, viêm tuyến tiền liệt, bệnh viêm vùng chậu, sự hình thành dịch âm đạo, biến chứng thai kỳ và nhiều hơn nữa.

Chuyên gia Peter Andersenở Viện Huyết thanh Statens (Copenhagen, Đan Mạch) giải thích rằng do ảnh hưởng của dịch chlamydia đối với sức khỏe phụ nữ, sức khỏe sinh sản, sức khỏe trẻ sơ sinh thông qua lây truyền dọc và tăng tính nhạy cảm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, nền y tế toàn cầu cần có vắc xin chống chlamydia lây nhiễm qua đường sinh dục. Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) phổ biến nhất ở Anh, được truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ và đặc biệt phổ biến ở thanh thiếu niên. Cơ quan y tế quốc gia khuyến nghị rằng nếu bạn sống ở Anh, dưới 25 tuổi và sinh hoạt tình dục, bạn nên đi xét nghiệm chlamydia mỗi năm hoặc sau khi thay đổi bạn tình.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thử nghiệm lâm sàng thành công vắc xin ngừa bệnh chlamydia