Thuốc bổ xương khớp Glucosamine có tác dụng tới sức khỏe tim mạch

Vũ Trung Hương | 18/05/2019, 07:59

Theo ScienceAlert, một loại thực phẩm chức năng phổ biến dùng cho những người bị khớp được phát hiện có thêm lợi ích bất ngờ cho sức khỏe tim mạch, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Đây là kết luận này của các nhà khoa học ở Đại học Tulane, Mỹ.

Các nhà khoa học đã phân tích khoảng nửa triệu bệnh án từ Biobank của Anh. Tất cả những người tham gia nghiên cứu tại thời điểm đó không hề bị bệnh tim mạch. Họ đã được hỏi về việc bổ sung thực phẩm chức năng trong chế độ ăn uống, bao gồm cả glucosamine. Và sau đó các nhà khoa học theo dõi họ trong 7 năm.

Hóa ra, những người dùng glucosamineít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bác sĩ đã tính đến các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, chỉ số khối cơ thể, chế độ ăn uống và tuổi tác. Nguy cơ bị đột quỵ của những người có dùng glucosamine đã giảm 9%, bệnh tim mạch vành - giảm 18%. Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm 22 %.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa khám phá được các cơ chế tiềm năng về tác dụng của glucosamine đối với hệ tim mạch. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc tăng nồng độ glucosamine trong máu làm giảm nồng độ protein phản ứng C (C - reactive protein) trong huyết tương. Thông thường, nồng độ protein phản ứng C trong huyết tương là một chỉ dấu của các vấn đề tim mạch.

Glucosamine là một monosacarit được sản xuất bởi mô sụn của khớp. Glucosamine thường được bán mà không cần kê đơn như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống. Tuy nhiên, tính chất của glucosamine vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ và các bác sĩ thường chưa chỉ định dùng như thuốc trị bệnh. Trong khi đó, hầu hết mọi người dùng bổ sung glucosamine để giảm bớt sự khó chịu của đau khớp.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 9 giật cấp 16 đang trên vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên, cách Quảng Ngãi 200 km, gây mưa to ở miền Trung
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 70-150mm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuốc bổ xương khớp Glucosamine có tác dụng tới sức khỏe tim mạch