Nga thử nghiệm vắc xin bại liệt để chống COVID-19

06/05/2020, 19:41

Theo TASS, các nhà khoa học ở tỉnh Kirov (Nga) lên kế hoạch thử nghiệm một loại vắc xin phòng bại liệt (poliomyelitis) do Trung tâm Chumakov sản xuất để ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus.

Bệnh viện dã chiến ở Nga được gấp rút xây dựng trong chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh: AGN Moscow

Ý tưởng của các nhà khoa học Nga là sử dụng vắc xin này để kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu. Ngay cả khi đã bị nhiễm coronavirus, bệnh sẽ tiến triển ở dạng ít cấp tính hơn.

Theo thông báo của các nhà khoa học, trong tương lai gần, khu vực Kirov sẽ bắt đầu thực hiện một chương trình quan sát để nghiên cứu hiệu quả phòng ngừa của vắc xin sống BiVac Polio qua tỷ lệ mắc SARS, trong đó có COVID-19.

Việc tiêm vắc xin sẽ được tiến hành cho các tình nguyện viên nằm trong nhóm nguy cơ. Nhóm này gồm các bác sĩ, y tá, nhân viên bán hàng, lái xe buýt công cộng và những người khác. Họ sẽ được theo dõi trong 2 tháng.

Có nguồn tin cho biết, Mỹ cũng muốn tiến hành các nghiên cứu như vậy. Tuy nhiên, chỉ có ở Nga mới có chế phẩm vắc xin bại liệt sống do Trung tâm Chumakov sản xuất. Hiệu quả của phương pháp này được chứng minh bằng thực tế là thành phần protein của vi rút SARS-CoV-2 và thành phần protein của bệnh viêm tủy xám, còn gọi là bệnh bại liệt của trẻ em (poliomyelitis) giống nhau tới 60%.

Theo phó chủ tịch tỉnh Kirov Dmitrija Kurdijumov, nếu nghiên cứu thành công, việc tiêm chủng vắc xin ngừa bại liệt nhắm mục tiêu mới sẽ được nhân rộng ra toàn bộ nước Nga.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngoài cứu nạn, còn phải lo cứu đói cho đồng bào gặp nạn ở Phước Sơn
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Xã Phước Lộc chỉ còn 4 tấn gạo dự trữ do lương thực của người dân đã bị lũ cuốn trôi. Xã Phước Thành chỉ còn 700 kg gạo do chính quyền xã đang quản lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga thử nghiệm vắc xin bại liệt để chống COVID-19