Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, tạo điều kiện cho vi khuẩn C.Botulinum phát triển, sinh ra độc tố gây tử vong.

Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong có thể bị nhiễm độc chết người

Nguyễn Hưng | 21/03/2019, 14:34

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, tạo điều kiện cho vi khuẩn C.Botulinum phát triển, sinh ra độc tố gây tử vong.

Trường hợp ấyít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%. Nguyên nhân khiến mật ong bị nhiễm bẩn chưa rõ. Có giả thuyết cho rằng loài ongbị dính bào tử C từ bụi đất hoặc những thứ khác ở môi trường xung quanh và mang chúng về tổ của mình. Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hóacủa họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hóachúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóacòn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.

Độc tố botulism là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Liều lượng cực nhỏ chất này trong máu có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây tử vong sau vài phút. Các trường hợp ngộ độc botulism ở trẻ nhỏ đã được phát hiện tại tất cả các châu lục, trừ châu Phi, mà nguyên nhân hàng đầu là mật ong.

Mật ong giàu chất dinh dưỡng, vì vậy nhiều bà mẹ trẻ đã thêm mộtít mật vào thức ăn của trẻ để điều tiết khẩu vị, tăng giá trị dinh dưỡng. Dù vậy,các chuyên gia cảnh báo, không nên chotrẻ em dưới 1tuổi ăn mật ong.Trong quá trình ủ và vận chuyển mật ong rất dễ bị nhiễm botox. Ngay từ giai đoạn đầu, ong có thể mang phấn hoavà mật nhiễm botox về tổ. Khả năng sinh tồn của bào tử botox rất mạnh, có thể sống sót sau khi nấu chínở nhiệt độ 100 độ C.

Chức năng dạ dày và ruột của trẻ còn khá yếu, chức năng giải độc của gan cũng kém, nhất là các em dưới 6 tháng tuổi, do đó botox rất dễ sinh sôi và tạo ra độc tố trong ruột, khiến bé bị trúng độc.Sau khi ăn mật ong,có thể xuất hiện một số triệu chứngtrúng độc như táo bón, mệt mỏi, chán ăn ở trẻ. Xác suất trẻ bị nhiễm botox rất thấp, songđể phòng ngừa nguy cơ,các bác sĩ luônkhuyến cáo không nên cho trẻ dưới mộttuổi ăn mật ong và các thực phẩm kháclàm từ mật ong.

Nguyễn Hưng (theo Metro)

Bài liên quan
Hội thi nấu ăn giúp học sinh nâng cao nhận thức về dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày
Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội thi “Đầu bếp trẻ” lần thứ 6 dành cho học sinh THPT, học viên trung tâm GDTX, GDNN-GDTX trên địa bàn TP.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lý do khởi tố hình sự vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơ quan công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ một tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong có thể bị nhiễm độc chết người