Hôm 24.9, các cơ quan quản lý mạnh mẽ nhất của Trung Quốc đã tăng cường đàn áp tiền điện tử ở nước này. Cụ thể là đưa ra lệnh cấm toàn diện với tất cả các giao dịch và khai thác tiền điện tử, đánh vào bitcoin và các đồng tiền lớn khác, đồng thời gây áp lực lên các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử và blockchain.

10 cơ quan Trung Quốc hợp lực quét sạch giao dịch và khai thác tiền điện tử, bitcoin rớt giá

Sơn Vân | 24/09/2021, 21:26

Hôm 24.9, các cơ quan quản lý mạnh mẽ nhất của Trung Quốc đã tăng cường đàn áp tiền điện tử ở nước này. Cụ thể là đưa ra lệnh cấm toàn diện với tất cả các giao dịch và khai thác tiền điện tử, đánh vào bitcoin và các đồng tiền lớn khác, đồng thời gây áp lực lên các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử và blockchain.

10 cơ quan, bao gồm ngân hàng trung ương cũng như các cơ quan quản lý ngân hàng, chứng khoán và ngoại hối, đã quyết sẽ làm việc cùng nhau để loại bỏ hoạt động tiền điện tử "bất hợp pháp". Lần đầu tiên các cơ quan có trụ sở tại Bắc Kinh đã hợp lực để cấm tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử .

George Zarya, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Bequant ở London (Anh), nhận xét: “Quan điểm đã được thể hiện rất rõ ràng rằng Trung Quốc sẽ không hỗ trợ phát triển thị trường tiền điện tử vì đi ngược lại chính sách thắt chặt kiểm soát dòng vốn và công nghệ lớn”.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết tiền điện tử không được lưu hành như các loại tiền tệ truyền thống, và các sàn giao dịch ở nước ngoài bị cấm cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư đại lục thông qua internet, loại bỏ sàn giao dịch Coinbase và Binance khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

PBOC cũng cấm các tổ chức tài chính, công ty thanh toán và hãng internet tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử trên toàn quốc.

Chính phủ Trung Quốc sẽ kiên quyết ngăn chặn hoạt động đầu cơ tiền ảo, các hoạt động tài chính liên quan và các hành vi sai trái nhằm bảo vệ tài sản của người dân và duy trì trật tự kinh tế, tài chính, xã hội", PBOC tuyên bố.

10-co-quan-trung-quoc-hop-suc-quet-sach-giao-dich-va-khai-thach-tien-dien-tu.jpg
Các nhà quản lý hàng đầu của Trung Quốc cấm giao dịch và khai thác tiền điện tử ở nước này

Bitcoin, tiền điện tử giá trị nhất thế giới, đã giảm giá hơn 6% xuống còn 42.2167 USD sau tin tức trên, trước đó đã giảm khoảng 1%.

Các đồng tiền nhỏ hơn, thường tăng và giảm cùng với bitcoin, cũng giảm giá. Ether giảm giá 10%, trong khi XRP giảm một lượng tương tự.

Thông báo hôm 24.9 được đưa ra sau khi Quốc vụ viện Trung Quốc vào tháng 5 tuyên bố sẽ trấn áp hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm giảm thiểu rủi ro hệ thống tài chính mà không đi sâu vào chi tiết.

Mối đe dọa đó đã gây ra một đợt bán tháo lớn tiền điện tử. Vào thời điểm đó, nhiều cơ quan chính phủ cấp cơ sở và chính quyền cấp tỉnh đã đóng khung một số quy tắc cụ thể về tiền điện tử.

Tuy nhiên, tuyên bố hôm nay là chi tiết nhất từ ​​các cơ quan quản lý mạnh mẽ nhất đất nước, nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh trong việc bóp nghẹt thị trường tiền điện tử Trung Quốc.

Nhiều người trong ngành đã tiêu tan hy vọng rằng cuộc đàn áp vào tháng 5 sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và áp lực sẽ giảm bớt sau lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 7.

Joseph Edwards, Trưởng nhóm nghiên cứu tại công ty môi giới tiền điện tử Enigma Securities ở London, nói: “Có một mức độ hoảng loạn trong không khí”.

Động thái này cũng ảnh hưởng đến tiền điện tử và các cổ phiếu liên quan đến blockchain.

Các công ty khai thác được niêm yết tại Mỹ là Riot Blockchain, Marathon Digital và Bit Digital đã giảm từ 6,3% đến 7,5% trong giao dịch tiền thị trường.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết đang triển khai một chương trình triệt để, dọn dẹp khai thác tiền điện tử trên toàn quốc. Theo NDRC, các hoạt động như vậy đóng góp ít vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, tạo ra rủi ro, tiêu thụ một lượng lớn năng lượng và cản trở các mục tiêu trung lập carbon.

Đó là "mệnh lệnh" để xóa sổ khai thác tiền điện tử, một nhiệm vụ then chốt để thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao của nền kinh tế Trung Quốc, NDRC cho biết trong thông báo gửi các chính quyền địa phương.

Khai thác tiền điện tử từng là một ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc, chiếm hơn một nửa nguồn cung tiền điện tử trên thế giới, trước khi cuộc đàn áp bắt đầu vào đầu năm nay.

NDRC cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ khác để đảm bảo rằng nguồn hỗ trợ tài chính và cung cấp điện sẽ bị cắt cho hoạt động khai thác tiền điện tử. Cơ quan lập kế hoạch quốc gia cũng kêu gọi các chính quyền địa phương đưa ra thời gian biểu và lộ trình cụ thể để xóa bỏ các hoạt động này.

Những hạn chế trước đây, do chính quyền địa phương ban hành, đã làm tê liệt ngành công nghiệp khi các thợ đào bitcoin vứt bỏ máy móc trong tuyệt vọng hoặc tìm nơi ẩn náu ở bang Texas (Mỹ), Kazakhstan.

Bài liên quan
Kế hoạch tăng thuế với người giàu của ông Biden khiến giá bitcoin, ether lao dốc
Tiền điện tử ether đã giảm mạnh từ mức cao kỷ lục và bitcoin cũng giảm hôm 23.4 trong bối cảnh suy đoán rằng kế hoạch tăng thuế trên thặng dư vốn của Tổng thống Joe Biden sẽ hạn chế đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ
2 giờ trước Hồ sơ
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
10 cơ quan Trung Quốc hợp lực quét sạch giao dịch và khai thác tiền điện tử, bitcoin rớt giá