Khi các nhà đầu tư quan tâm đến trí tuệ nhân tạo (AI) khiến cổ phiếu những gã khổng lồ công nghệ tăng vọt, một nhà sản xuất bo mạch ít được biết đến ở Hàn Quốc đang kiếm bộn tiền.

AI bùng nổ giúp cổ phiếu hãng sản xuất bo mạch kém tiếng tăng 487%

Sơn Vân | 04/08/2023, 14:54

Khi các nhà đầu tư quan tâm đến trí tuệ nhân tạo (AI) khiến cổ phiếu những gã khổng lồ công nghệ tăng vọt, một nhà sản xuất bo mạch ít được biết đến ở Hàn Quốc đang kiếm bộn tiền.

Isu Petasys, công ty sản xuất bo mạch nhiều lớp có Alphabet, Nvidia và Microsoft là khách hàng, đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng 487% trong năm nay. Đây là một trong những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất trên chỉ số chứng khoán chuẩn của Hàn Quốc. Sự bùng nổ gần đây của Isu Petasys giúp giá trị cổ phần do Chủ tịch Kim Sang-Beom và gia đình ông nắm giữ tăng lên hơn 800 triệu USD tính đến ngày 3.8.

Không chỉ là Chủ tịch Isu Petasys, Kim Sang-Beom còn kiểm soát 100% công ty Isu Corp.

Kim Sang-Beom chỉ là một ví dụ gần đây cho thấy nhu cầu tăng vọt về đầu tư vào AI đang tạo ra những khoản tài sản khổng lồ.

Jensen Huang (Hoàng Nhân Huân), Giám đốc điều hành Nvidia -hãng chip có giá trị nhất thế giới (1.100 tỉ USD), đã chứng kiến tài sản của mình tăng gần gấp 3 lần trong năm nay lên 39,9 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Hiện Jensen Huang là tỷ phú giàu thứ 32 thế giới.

Gần như toàn bộ tài sản ròng Jensen Huang nằm trong cổ phiếu của Nvidia, vốn đã tăng giá trị rất nhiều (hiện ở mức 445,15 USD). Đó là sự đảo ngược nhanh chóng so với năm ngoái, khi tài sản ròng của Jensen Huang giảm gần một nửa trong bối cảnh giá cổ phiếu công nghệ lao dốc.

Jensen Huang đã đạt được thành công rực rỡ trong sự nghiệp khi trở thành lãnh đạo hãng chip có giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên, ông đã phải trải qua một tuổi thơ khổ cực, thậm chí từng phải quét dọn nhà vệ sinh trường học.

Jensen Huang sinh ngày 17.2.1963 tại Đài Loan và lớn lên ở Mỹ, là một trường hợp điển hình về người nhập cư khởi nghiệp thành công. Khi còn nhỏ, Jensen Huang sinh sống ở Đài Loan và Thái Lan. Đến năm 1973, cha mẹ ông gửi các con tới nhà người thân ở Mỹ, sau đó mới di cư đến sống cùng các con của mình.

Theo Jensen Huang, các công ty và cá nhân nên tự làm quen với AI nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu. Ông cho biết AI sẽ biến đổi cảnh quan doanh nghiệp và thay đổi mọi công việc. 

“Các công ty linh hoạt sẽ tận dụng AI và nâng cao vị thế của họ. Các công ty kém hơn sẽ diệt vong. Trong khi một số người lo lắng AI có thể cướp đi công việc của họ, người có chuyên môn về AI sẽ là người có lợi thế”, Jensen Huang nói với các sinh viên sắp tốt nghiệp tại một trường đại học ở Đài Bắc (Đài Loan) hồi tháng 5.

Jensen Huang nói AI đã được đưa vào nhận thức phổ biến vào cuối năm ngoái nhờ ChatGPT của OpenAI, sẽ được sử dụng như công cụ hỗ trợ để nâng cao hiệu suất của người lao động trong nhiều ngành công nghiệp, đồng thời tạo ra những công việc mới chưa từng tồn tại và khiến một số công việc khác trở nên lỗi thời. Bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia là tiêu chuẩn vàng để đào tạo các mô hình AI, chẳng hạn mô hình ngôn ngữ lớn làm nền tảng cho ChatGPT.

Baik Gil-hyun, nhà phân tích tại hãng Yuanta Securities Korea, cho biết: “Hiếm có công ty Hàn Quốc nào trực tiếp cung cấp cho Nvidia và Google, nhưng Isu Petasys đã nhận được công việc đó”.

Được thành lập năm 1972, Isu Petasys bắt đầu phân phối bo mạch, chủ yếu cho ổ đĩa cứng, vào 1989. Isu Group, công ty mẹ của Isu Petasys, kinh doanh trong một số ngành khác nhau, gồm cả hóa chất, xây dựng và dược phẩm sinh học.

Kim Sang-Beom trở thành Chủ tịch Isu Petasys vào năm 2000 khi cha ông là Joon-sung từ chức sau 4 năm đảm nhận cương vị này. Trước khi gia nhập Isu Petasys, Kim Sang-Beom làm việc tại Daewoo Group, tập đoàn công nghiệp hiện không còn tồn tại, do bố vợ ông là Kim Woo-choong thành lập, theo tờ Korea Joongang Daily.

Ngoài 26% cổ phần trong Isu Petasys, Kim Sang-Beom và gia đình ông còn sở hữu cổ phần trong các công ty niêm yết công khai khác của Isu Group, gồm Isu Specialty Chemical và Isu Chemical.

ai-bung-no-giup-co-phieu-nha-san-xuat-bo-mach-kem-tieng-tang-487.jpg
Isu Petasys đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng 487% trong năm nay - Ảnh: Internet

Đa dạng hóa cơ sở khách hàng

Những năm gần đây, Isu Petasys đã tận dụng cơn sốt AI, đa dạng hóa cơ sở khách hàng của mình từ các nhà sản xuất viễn thông như Nokia Oyj đến hãng công nghệ lớn như Alphabet, Nvidia và Microsoft. Park Hyung-woo, nhà phân tích tại hãng SK Securities ở Seoul (thủ đô Hàn Quốc) cho biết thông tin này.

Isu Petasys không trả lời các câu hỏi từ hãng tin Bloomberg về khách hàng của họ hoặc giá trị cổ phần của gia đình Kim Sang-Beom.

Đơn đặt hàng các bo mạch của Isu Petasys được sử dụng trong máy gia tốc AI đã tăng gần gấp 8 lần lên 47,3 tỉ won (36,4 triệu USD) trong quý 1/2023 so với cùng kỳ năm trước, theo một bài thuyết trình vào tháng 6.

Trong khi doanh thu của Isu Petasys tăng 3,9% lên 172 tỉ won ở quý 1/2023 so với quý trước, lợi nhuận hoạt động công ty đã giảm 33% xuống còn 20,2 tỉ won, theo hồ sơ.

Những công ty nổi bật khác trong lĩnh vực bo mạch cao cấp bao gồm Ibiden (Nhật Bản), Unimicron Technology (Đài Loan) và Samsung Electro-Mechanics.

Hãng hưởng lợi rõ ràng”

Nhà phân tích Park Hyung-woo dự đoán lợi nhuận hoạt động Isu Petasys trong năm 2023 sẽ giảm, một phần là do các sản phẩm AI của công ty ít sinh lợi hơn so với các sản phẩm được bán cho các hãng viễn thông. Dù vậy, Park Hyung-woo vẫn lạc quan khi cho biết: “Isu Petasys là một trong những hãng hưởng lợi rõ ràng nhất vì thực sự đang nhận được một phần doanh thu ngày càng tăng từ việc bán sản phẩm liên quan đến AI”.

Theo nhà phân tích Baik Gil-hyun, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng có thể góp phần vào sự phát triển của Isu Petasys, vì các công ty Mỹ thích nhà cung cấp không phải Trung Quốc hơn. Baik Gil-hyun kỳ vọng hoạt động kinh doanh liên quan đến AI sẽ chiếm 20% doanh thu Isu Petasys trong năm nay và ít nhất 30% vào 2024.

Ông nói: “Có vẻ AI không phải là xu hướng tạm thời sẽ sớm lụi tàn. Nó có thể thay đổi hướng đi của ngành công nghiệp, giống như cách mà PC và smartphone đã làm trong quá khứ. Thế nên mọi thứ có vẻ tươi sáng cho Isu Petasys”.

Bài liên quan
Sam Altman nói AI không phải 'sinh vật trong phim khoa học viễn tưởng', OpenAI phản bác Elon Musk
Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, đã bày tỏ quan điểm của mình về trí tuệ nhân tạo (AI), mô tả nó như một công cụ chứ không phải "sinh vật".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
EVN, Petrolimex cam kết không để thiếu điện, xăng dầu
Lãnh đạo EVN, Petrolimex cam kết đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu, không để thiếu hụt trong mọi tình huống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
AI bùng nổ giúp cổ phiếu hãng sản xuất bo mạch kém tiếng tăng 487%