Vương quốc Anh sẽ không áp dụng các quy định bất lợi đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong các trường hợp tiến hành điều tra các vụ việc phòng vệ thương mại.

Anh cam kết không gây khó cho hàng hóa Việt Nam

Tuyết Nhung | 23/08/2023, 22:30

Vương quốc Anh sẽ không áp dụng các quy định bất lợi đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong các trường hợp tiến hành điều tra các vụ việc phòng vệ thương mại.

Trước thềm diễn ra khóa họp Ủy ban thương mại Hiệp định UKVFTA lần thứ 2 (TPC 2) và khóa họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 13 (JETCO 13), Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có cuộc gặp với ông Nigel Huddleston, Quốc vụ khanh Thương mại quốc tế - Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh và ông Iain Frew, Đại sứ Anh tại Việt Nam chiều 23.8.

image_a4a12.png
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng

Vương quốc Anh sẽ trở thành thành viên thứ 12 của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP. Thứ trưởng Phan Thị Thắng khẳng định đây không chỉ là tin vui cho Vương quốc Anh, mà còn là tin vui cho Việt Nam và các nước CPTPP khi được chào đón nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới tham gia vào sân chơi thế hệ mới, tiêu chuẩn cao này.

Việt Nam hoan nghênh việc trong khuôn khổ Vương quốc Anh gia nhập CPTPP, Vương quốc Anh công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo điều kiện kinh tế thị trường. Việc này tạo thuận lợi quan trọng cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, phía Vương quốc Anh cũng khẳng định sẽ không áp dụng các quy định bất lợi đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong các trường hợp tiến hành điều tra các vụ việc phòng vệ thương mại.

Ông Nigel Huddleston hy vọng Quốc hội Việt Nam sớm phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh. Hai bên đã trao đổi về các giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương, thực thi hiệu quả Hiệp định UKVFTA. Phía Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan Việt Nam và Vương quốc Anh trong việc thiết lập và duy trì các thiết chế theo yêu cầu của hiệp định.

Về lĩnh vực phòng vệ thương mại, Thứ trưởng đề xuất định kỳ tổ chức các phiên đối thoại giữa hai nước bằng hình thức phù hợp để chia sẻ các quy định cập nhật trong pháp luật phòng vệ thương mại, thảo luận về các nội dung kỹ thuật được hai bên quan tâm liên quan đến quy trình và thực tiễn điều tra phòng vệ thương mại nhằm mục đích tăng cường hệ thống phòng vệ thương mại công bằng, minh bạch, dựa trên cơ sở pháp luật của mỗi nước và đảm bảo phù hợp với các cam kết quốc tế của hai nước về phòng vệ thương mại.

Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Anh để giúp các doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ các lợi ích mà các FTA mang lại, từ đó nâng cao tỷ lệ tận dụng các FTA ASEAN, thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư trong khu vực.

Ông Nigel Huddleston khẳng định Vương quốc Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, triển khai các chương trình hỗ trợ Việt Nam. Ông đề nghị tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các nội dung đàm phán sắp tới. Hai bên cũng cùng cập nhật cho nhau những hoạt động chung trong WTO và hy vọng sẽ cùng nhau thúc đẩy hợp tác về tự do hóa thương mại xanh, công bằng, bền vững trong thời gian tới.

Thương mại hai chiều Việt Nam - Vương quốc Anh có xu hướng suy giảm trong các tháng đầu năm 2023 và tăng trở lại trong các tháng gần đây. Tính chung 7 tháng năm 2023, thương mại hai chiều Việt Nam, Vương quốc Anh ở mức tương đương so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 3,95 tỉ USD, tăng nhẹ 0,5%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 3,5 tỉ USD, giảm nhẹ 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu của Việt Nam từ Anh đạt 460,1 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ.

Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Vương quốc Anh đạt 6,83 tỉ USD trong năm 2022, tăng 3,4 % so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 6,06 tỉ USD, tăng 5,2%. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu của Anh sang Việt Nam giảm 9,2% xuống còn 771 triệu USD.

Về đầu tư, tính đến ngày 20.7 vừa qua, Vương quốc Anh đã có 536 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 4,28 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Trong 7 tháng qua, Vương quốc Anh có tổng cộng 28 dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 44,9 triệu USD.

Bài liên quan
Tân binh đắt giá nhất lịch sử giải Anh ra mắt thất vọng với Chelsea
Chelsea đã trình làng tân binh Moises Caicedo trong trận làm khách với West Ham nhưng bản hợp đồng trị giá 146 triệu USD đã có một trận đấu đáng quên.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tân Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
2 giờ trước Sự kiện
Sáng 23.5, tại Phủ Chủ tịch, đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ các lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh cam kết không gây khó cho hàng hóa Việt Nam